Truyện Cười

Vì sao người Việt thích chạy SH giá ngang xe hơi?

Với số tiền dưới 300 triệu đồng, có rất nhiều lựa chọn sẽ tốt hơn nhiều so với SH. Vậy lý do gì khiến nhiều người “bất chấp hết” để mua Honda SH?

Honda SH Ý nhập khẩu có thời điểm giá lên tới 13.000 USD (tương đương 275 triệu đồng), hiện tại vẫn quanh mức 250 triệu đồng. Đây là mức giá được cho là khá cao so với một chiếc xe tay ga. Khoản tiền này không hề nhỏ, và dưới đây là một vài lựa chọn có thể thay thế chiếc xe này.

Mua xe hơi?

Vì sao người Việt thích chạy SH giá ngang xe hơi?
Giá SH Ý tương đương một chiếc xe hơi cũ.

Với khoảng dưới 300 triệu đồng, bạn có thể mua những chiếc xe cũ như Toyota Zace GL, Mitsubishi Jolie, Suzuki Vitara, Daewoo Lacetti… Đây đều là những chiếc xe đang vận hành khá tốt, lại chở được nhiều người, giá cũng chỉ tương đương một chiếc SH Ý đời 2012. Tuy nhiên, việc sở hữu xe hơi chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với người Việt.

Đầu tiên là điều kiện đường sá: Việc lái xe ở những thành phố lớn vào giờ cao điểm chẳng khác gì cực hình, nếu tay lái không thuộc hàng thượng thừa thì việc bể mũi, sứt cản, đền bù là chuyện như cơm bữa. Ngược lại, lái SH trên đường bớt căng thẳng hơn, vì nó phù hợp với đường phố. Người chạy SH có thể luồn lách qua những con hẻm, thậm chí leo vỉa (với một số người) để thoát khỏi đám kẹt xe.

Chi phí vận hành: Chi phí vận hành một chiếc xe hơi rất tốn kém. Đầu tiên phải kể đến việc sửa chữa, bảo dưỡng. Nếu như sửa chữa một chiếc xe máy hết vài trăm nghìn đồng đã khiến bạn xót ruột thì việc sửa ôtô sẽ càng khiến bạn đau lòng hơn. Chỉ một vết trầy nhỏ cũng mất cả triệu đồng, nếu phải làm lại đồng thì có thể lên đến hàng chục triệu. Đó là chưa kể xe hơi cũ rất hay hỏng vặt, chi phí sửa xe cũng chẳng kém gì chi phí lúc đầu để mua nó. Ngoài ra, chạy một chiếc xe hơi thì tiền bãi đỗ, tiền đổ xăng… cũng ngốn của chủ nhân mỗi tháng vài triệu đồng, tùy nhu cầu sử dụng nhiều hay ít.

Ngược lại, với những người sở hữu SH, việc hư hỏng vặt thường rất ít khi xảy ra, nhất là trong những năm đầu. Công việc bảo dưỡng chỉ đơn giản đến kỳ thay nhớt, thay lốp, dây curoa…

Độ tiện dụng: Nếu chạy quãng đường ngắn, bạn rất ngại lấy xe hơi ra. Đó là chưa kể nhiều nơi không có chỗ đậu xe, phải loay hoay đi tìm chỗ đỗ, sau đó đi bộ lại điểm cần tới. Đi SH thì khá đơn giản, chỉ cần lấy xe ra khỏi nhà, lên xe phóng vèo đi, bất kể đoạn đường ngắn hay dài. Tất nhiên, dù sao SH cũng chỉ là chiếc xe máy, nắng vẫn đến mặt, mưa vẫn đến đầu. Về điểm này SH sẽ thua khi đem so sánh với xe hơi.

Khả năng vận hành: Những phương tiện giao thông đắt tiền thường là của chung trong gia đình. Tuy nhiên, nếu mua một chiếc xe hơi, không phải tất cả các thành viên trong gia đình đều biết lái. Vì vậy khi cần đi đâu phải có ít nhất hai người đi theo, rất lãng phí công sức. Ngược lại, SH dễ đi nên phù hợp với cả nam lẫn nữ, cả già lẫn trẻ. Vì vậy, mua một chiếc SH thì cả nhà có thể dùng bất cứ khi nào cần.

Mua mô tô?

Vì sao người Việt thích chạy SH giá ngang xe hơi?
Mẫu môtô đang hot của Yamaha là R25 có giá tương đương một chiếc SH.

Nếu xe hơi cũ có quá nhiều rắc rối thì lựa chọn mua môtô được khá nhiều người đề nghị. Với số tiền khoảng dưới 300 triệu, có khá nhiều lựa chọn. Chủ yếu là những dòng môtô thể thao dưới 300 phân khối hoặc xe môtô đã qua sử dụng.

Xe môtô thể thao kiểu dáng mạnh mẽ, nếu tính về sự nổi bật sẽ hơn hẳn SH, tuy nhiên, nhược điểm của nó là chỉ phù hợp với những bạn nam trẻ tuổi, trong khi SH lại là chiếc xe phục vụ mọi đối tượng. Thậm chí, do đặc thù ngoại hình to lớn của nó nên môtô rất kén người lái. Người phải to cao thì tướng ngồi mới đẹp… Vì vậy nên nhiều người đã lựa chọn SH thay vì những chiếc mô tô.

Những chiếc xe tay ga rẻ tiền hơn?

Vì sao người Việt thích chạy SH giá ngang xe hơi?
SH “đẳng cấp” hơn rất nhiều so với những chiếc xe tay ga hạng trung.

Khi nhắc đến việc sở hữu SH, nhiều người sẽ phán ngay một câu: “Tôi thà để tiền mua một chiếc Air Blade, số tiền còn lại để làm việc khác”. Hay số khác thì cho rằng, tại sao không mua một chiếc SH nội có giá chỉ vài chục triệu đồng?

Tuy nhiên, không thể so sánh Air Blade hay những chiếc xe tay ga hạng trung với SH bởi khác nhau về phân khúc. Khi chạy trên đường, do bánh lớn, dáng đẹp nên SH tôn được dáng của người sử dụng, khiến nó trở nên nổi bật hơn. Điều này Air Blade không thể có được. Còn việc so sánh SH nội với SH ngoại nhập cũng khập khiễng, bởi người ta thường nói “tiền nào, vải đó”. SH ngoại được sản xuất dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe nhất của châu Âu nên chất lượng cao hơn hẳn so với xe sản xuất trong nước. Điều này đã được rất nhiều người sử dụng chứng minh.

Trên đây chỉ là một vài lý do để giải thích những thắc mắc quanh việc người Việt ưa chuộng SH. Còn rất nhiều, rất nhiều nguyên nhân khác, tùy hoàn cảnh của mỗi người, họ sẽ lựa chọn những phương tiện phù hợp nhất với bản thân.

Minh Anh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP