Giáo dục - Đào tạo

Trượt công chức cấp xã, hàng chục cán bộ công tác lâu năm có nguy cơ bị đẩy ra đường

Nhiều cán bộ công tác lâu năm tại các xã thuộc địa bàn huyện Krông Năng –  tỉnh Đắk Lắk đang làm đơn cầu cứu khắp nơi với lý do trượt kỳ thi công chức xã lần đầu tiên được tổ chức ở huyện này. Trong câu chuyện trên có rất nhiều uẩn khúc mà cho đến giờ người trong cuộc không sao lý giải nổi. Điều đáng nói ở đây là nhiều thí sinh (TS) mới ra trường, tự do… lại thi đậu với điểm cao ngất ngưỡng. Rất nhiều TS trong các trường hợp này đều là con em của cán bộ xã, huyện, còn các TS có thâm niên công tác thi trượt thì cho rằng đã bị lộ đề trước kỳ thi.

Nghi vấn lộ đề trước ngày thi

Vào ngày 10/7/2016, lần đầu tiên UBND huyện Krông Năng tổ chức kỳ thi tuyển lấy 106 công chức cấp xã. Trong tổng số các thí sinh đăng ký dự thi, có 25 thí sinh được đặc cách xét tuyển (cán bộ lãnh đạo cấp xã), 126 thí sinh được tạm tuyển công chức (hiện đang làm việc tại UBND các xã đóng trên địa bàn huyện) và 126 thi sinh tự do mới tốt nghiệp ra trường dự thi. Kết quả kỳ thi, có 36 thi sinh tự do đậu và 38 thi sinh là cán bộ xã được tạm tuyển trước đó đã bị rớt.

Thí sinh (quay lưng) đang trao đổi với PV

Sau kỳ thi, nhiều thông tin nghi vấn lộ đề thi trong kỳ thì này đã lan truyền khắp nơi, hầu hết các thí sinh bị rớt đã làm đơn gửi các cấp chính quyền, tuy nhiên đến giờ phút này sự việc gần như vẫn đang đóng băng, chưa thực sự rõ ràng .

Anh T.V.Q. (cán bộ tư pháp xã Ea Đăh) cho biết: Được tuyển dụng và công tác từ năm 2004. Bản thân là đảng viên trưởng thành từ công tác chính quyền. Anh được bố trí, điều chuyển công tác qua nhiều vị trí tại nhiều xã trong huyện, thế nhưng trong kỳ thi tuyển vừa rồi anh vẫn buộc phải đi thi, và rồi bị đánh trượt.

“Buộc đi thi công chức tôi đã thấy bất ngờ. Khi bị đánh trượt, tôi gần như sốc. Sau bao nhiêu năm cống hiến, giờ gần 40 tuổi lại phải làm lại từ đầu. Hàng ngày tôi lên trụ sở làm việc mà tâm trí rối bời, không biết mình sẽ bị đuổi việc khi nào” – anh Q. buồn bã.

Chị N.T.N (cán bộ được tạm tuyển xã Ea Tam) bức xúc: “Trước kỳ thi, tôi thấy một số thì sinh đã có đề thi và đáp án đánh sẵn được chúng tôi dùng điện thoại chụp lại vào ngày 3-7-2016, trước ngày thi 1 tuần”.

“Bản thân tôi luôn nghĩ đã thi thì phải nghiêm túc và công bằng, nên không có suy nghĩ gì. Khi công bố điểm thi, sự chênh lệch giữa các TS tự do và chúng tôi rất lớn, nên theo tôi nghĩ kỳ thi đã có sự dàn xếp từ trước”.. chị N cho biết thêm.

Ngoài ra, ngay sau buổi thi, chị N. cũng đã thấy rất nhiều tài liệu bừa bãi trong phòng thi. Khi chị N. nhặt về đối chiếu, thấy những tài liệu này có cả đáp án được khoanh tròn trên đó.

Các TS cho biết: Họ đã nhặt được đề thi và đáp án  tại phòng thi sau khi thi xong

Trường hợp anh Đ.V.V. (cán bộ văn phòng thống kê xã Ea Đăh) cũng bi đát không kém. Anh được tuyển dụng công chức năm 2005 và được cất cử đi học bằng ngân sách nhà nước. 42 tuổi, anh bị buộc thi công chức, bị đánh trượt và cũng đang sống trong nơm nớp lo mất việc.

“Chúng tôi là cán bộ tạm tuyển, có hợp đồng lâu năm, các chế độ nâng lương theo ngạch, bậc, vẫn đóng bảo hiểm, luân chuyển công tác như bình thường nhưng không hiểu sao vẫn phải thi tuyển” – anh V. bức xúc.

Công an đang vào cuộc

Để có thông tin đa chiều, PV đã có buổi làm việc với ông Cao Xuân Phu, Trưởng phòng Nội vụ huyện Krông Năng được ông này cho biết: Việc lộ đề thi mới nằm ở việc nghi ngờ chứ chưa có chứng cứ xác thực.

“Việc nói để lộ đề là họ có nói, khi chúng tôi trực tiếp làm việc với người tố cáo thì họ không cung cấp được tài liệu, chứng cứ việc lộ đề thi. Vì thế, việc này chỉ mới nằm ở mức nghi ngờ mà thôi”…ông Phu cho hay.

Ông Cao Xuân Phu (phải) đang làm việc với PV

Để chứng minh sự việc không chỉ dừng ở mức nghi vấn mà có phần chính xác, PV đã đem những bộ đề thi chị N.T.N nhặt được sau buổi thi cho ông Phu xem và được ông này xác nhận: “Nhiều câu trong đó trùng với đề thi kỳ thi công chức xã vừa qua.”

Ông Phu tiết lộ thêm, về việc nghi vấn lộ đề, UBND huyện Krông Năng cũng đã chỉ đạo công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ thông tin nói trên.

Theo tìm hiểu của PV, rất nhiều cán bộ đã được huyện Krông Năng kí hợp đồng tạm tuyển giai đoạn năm 2000- 2012, họ đã có nhiều cống hiến cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Có những người đã cống hiến 16 năm, có người 18 năm, người thấp nhất cũng đã 4-5 năm.

Từ khi được tuyển đến nay, chúng tôi không vi phạm quy chế làm việc của xã và những quy định của Nhà nước. Bản thân chúng tôi đã cống hiến hết mình cho công việc và sự phát triển của huyện. Chúng tôi đóng bảo hiểm, đã được nâng lương, nâng ngạch theo quy định. Chúng tôi đi học bằng ngân sách Nhà nước, được tham gia các lớp bồi dưỡng về lý luận chính trị theo quy định”, chị Đ.T.H (cán bộ tạm tuyển, làm việc 12 năm tại xã Ea Tam) chia sẻ. Thậm chí, chị H. hiện được bầu là Đảng ủy viên Đảng ủy xã Ea Tam.

Một trong những TS thi trượt đang cung cấp bằng chứng cho PV

Ông Đinh Công Hưởng, Bí thư Đảng ủy xã Ea Tam, cho biết: “Trong thời gian qua, những cán bộ tạm tuyển ở xã làm việc rất tốt, rất nhiệt tình. Họ đến với vùng đất này làm việc từ những ngày lương chỉ có vài ba trăm ngàn đồng một tháng. Bây giờ họ thi trượt công chức thì chẳng lẻ đuổi việc họ hay sao? Những người này đã có kinh nghiệm làm việc bao nhiêu năm nay, tuyển những người mới vào thì huyện lại phải mất công sức, tiền bạc để đào tạo lại từ đầu”.

Mặt khác, theo ông Hưởng, căn cứ Khoản 2, Điểm B, Điều 15, Thông tư 06 ngày 30-10-2012 của Bộ Nội vụ và căn cứ Khoản 1 Điều 21 Nghị định 112 của Chính phủ hướng dẫn, những người có bằng đại học, công tác ở vị trí đúng chuyên môn, không vi phạm pháp luật, hoàn thành tốt công việc không phải qua thi tuyển mà chỉ xét tuyển. Nhưng ông Cao Xuân Phu lại cho hay, chỉ những cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo tại xã mới thuộc diện xét tuyển?

Nhiều người nhà lãnh đạo xã , huyện đậu công chức điểm cao vút?

Câu chuyện các thì sinh thi trượt làm đơn khiếu nại chưa nguôi thì thông tin có nhiều TS tự do là con em lãnh đạo xã, huyện lại có điểm cao ngất ngưỡng đã gây ra luồng dư luận trái chiều.

Một nguồn tin cho biết: Trong số các TS tự do là người nhà, con em cán bộ huyện đậu công chức trong đợt thi này gồm: Cao Thanh Duy (xã Ea Puk, cháu ông Cao Xuân Phu- Trưởng phòng nội vụ), Nguyễn Lan Anh (xã Ea Tam, con Trưởng phòng Tài chính huyện), Phạm Thị Thùy Linh (xã Ea Hồ, con Phó phòng Dân tộc huyện), Nguyễn Thị Qúy Trang (thị trấn Krông Năng, em ruột Phó Chủ tịch UBND thị trấn Krông Năng) và Lê Thị Quỳnh Hoa (xã Tam Giang, con Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Krông Năng).

Theo ông Đinh Công Hưởng (BT xã Ea Tam) thì những người công hiến lâu năm họ thi trượt công chức chẳng lẻ đuổi họ…

TS Nguyễn Đình Ngọc (ở xã Ea Tân, em vợ Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện) có số điểm 2 môn tự luận là 95 và 82,50 điểm, còn điểm hai môn trắc nghiệm 99,50 và 100 điểm. Trong đó M1 và M3 là hai môn tự luận.

Còn TS Nguyễn Thị Thanh Loan (ở xã Ea Toh, con của Bí thư Đảng ủy xã Ea Toh) có điểm tự luận hai môn là 97 và 100 điểm, riêng hai môn trắc nghiệm có điểm 99 và 100 điểm.

Riêng TS Đinh Thị Mỹ Châu (ở xã Ea Puk, người nhà ông Cao Xuân Phu) học cao đẳng thư ký văn phòng lại thi vào đậu vào vị trí thống kê ở xã Ea Tam với số điểm cao ngất ngưỡng.

Sông Cài – Hoan Trần

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP