Pháp luật

'Trùm buôn' Phan Công Khanh cầm cố xe McLaren giá bao nhiêu?

"Trùm buôn" siêu xe Phan Công Khanh bị cáo buộc lừa chủ chiếc McLaren đưa giấy tờ để bán giúp, sau đó mang thế chấp chỉ 1/5 giá mua và lấy tiền tiêu xài.

Ngày 10/7, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thực hiện lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phan Công Khanh (SN 1994, tức Khanh "Super", quê Bến Tre, ngụ quận 7) và tạm giữ Mohamach Da Pha (27 tuổi, quê An Giang) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các văn bản trên đã được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM nhận được đơn tố giác tội phạm của chị L.N.T.H. (SN 1991, trú tại phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP.HCM) tố cáo Phan Công Khanh.

Chiếc siêu xe trong vụ án.


Theo đó, chị H. mua 1 siêu xe McLaren, kiểm soát 51F-821.xx vào đầu tháng 4/2023 với giá 10 tỷ đồng nhưng để chị gái đứng tên trên hợp đồng ủy quyền chủ sở hữu xe. Thông qua mối quan hệ xã hội, chị H. quen biết Phan Công Khanh nên nhờ Khanh bán giùm chiếc siêu xe nói trên.

Tháng 3/2023, Khanh nói với chị H. có muốn bán xe thì đem xe qua showroom K-Super của Khanh (đường Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM) vì có khách muốn mua, chị H. đồng ý.

Khoảng 15h ngày 9/3, Khanh nói nhân viên đến nhà chị H. lấy ô tô, chạy về showroom của mình. Lúc này, chị H. chỉ giao xe mà không giao giấy tờ xe cho Khanh.

Ngày 23/5, do cần tiền trả nợ và chuộc xe Mercedes G63 cầm cố trước đó nên Khanh nói dối với chị H. đưa giấy tờ xe ô tô trên để khách mua xem. Tin thật, ngày 23/5, chị H. đến showroom đưa giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy đăng kiểm xe ô tô (bản chính) cho Khanh.

Nhận được giấy tờ, khoảng 15h cùng ngày, Khanh đưa xe ô tô cùng toàn bộ giấy tờ xe này cho Mohamach Da Pha (cộng tác viên trong showroom của Khanh) đem xe đi cầm lấy 2 tỷ đồng đưa cho Khanh.

Mohamach Da Pha gọi điện thoại cho Đ.M.H. (SN 1991, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) để thế chấp xe vay số tiền 2 tỷ đồng. Số tiền cầm xe có được, Khanh sử dụng vào việc trả nợ để chuộc lại xe mà trước đó Khanh cầm cố.

Bản thân Pha biết rõ Khanh nói dối chị H. để lấy giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy đăng kiểm xe ô tô để mang đi thế chấp và hiện nay Khanh không còn khả năng chuộc xe về trả cho chị H.

Phan Công Khanh bị bắt khẩn cấp. (Ảnh: Công an cung cấp)


Sau đó, Chị H. liên tục nhắn tin yêu cầu Khanh trả lại giấy tờ cùng với xe nhưng Khanh không trả lời. Chị H. đến showroom của Khanh tìm hiểu thì được biết Khanh đem xe đi cầm cho người khác nên làm đơn tố cáo đến Công an TP.HCM.

Tại Cơ quan điều tra, Phan Công Khanh, Mohamach Da Pha đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Quá trình điều tra xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thu hồi, tạm giữ xe ô tô của chị H. cùng giấy đăng ký xe và giấy đăng kiểm xe ô tô.

Ngày 8/7, Mohamach Da Pha ra đầu thú và Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định tạm giữ đối với Mohamach Da Pha về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tác giả: HOÀNG THỌ

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP