Pháp luật

Trong khi bà Diệp Thảo kêu cứu Chủ tịch nước, ông Vũ đang làm gì?

Trong khi bà Diệp Thảo gửi đơn kêu cứu tới Chủ tịch nước, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn duy trì thái độ như thế này...

Chiều 23/5, bên lề kỳ họp Quốc hội, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết Văn phòng Chủ tịch nước đã tiếp nhận đơn kiến nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973) về bản án ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Phó Chủ tịch nước cho biết đã giao Văn phòng Chủ tịch nước, bộ phận xử lý đơn thư để nghiên cứu nội dung và xử lý. Theo Phó chủ tịch nước, việc chuyển đơn là theo quy trình quy định vì Chủ tịch nước không phải cơ quan giải quyết vụ việc.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Zing.

Trong khi bà Diệp Thảo gửi đơn kêu cứu tới Chủ tịch nước, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn duy trì thái độ im lặng nhưng hàng loạt siêu xe của vua cà phê lại gây xôn xao dư luận.

Trong 2 ngày 22-23/5 vừa qua, chiếc siêu xe Bentley Arnage có giá hơn 6 tỷ đồng của ông chủ Trung Nguyên xuất hiện ở Vũng Tàu để đưa đón dàn người đẹp gồm Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Mâu Thủy và Á hậu Thúy An.

Gần đây, chiếc Bugatti Veyron của ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ được bắt gặp lăn bánh trên đường phố gần sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. Đây là lần đầu tiên chiếc siêu xe này tái xuất trên đường phố Sài Gòn sau hành trình xuyên Việt gần 2.000 km hồi năm ngoái.

Không lên tiếng trước các động thái sau ly hôn của vợ cũ nhưng dàn siêu xe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ liên tiếp gây xôn xao dư luận.

Thông tin thêm về việc bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn kêu cứu các cơ quan chức năng, Chánh văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung khẳng định, bộ phận chức năng của Văn phòng đang nghiên cứu, xem xét đơn nhưng chưa chuyển đi. Việc chuyển đơn sang các cơ quan tư pháp như VKSND tối cao, TAND tối cao chỉ là vấn đề thủ tục để toà, viện xem xét giải quyết cho đúng địa chỉ, thẩm quyền.

Ông Trung khẳng định: "Văn phòng Chủ tịch nước không phán xử, cũng không có thẩm quyền giải quyết sự việc".

Nội dung đơn thư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo là khiếu nại quyết định của TAND TP HCM trong bản án sơ thẩm vụ ly hôn của vợ chồng bà, yêu cầu xem xét lại một số tình tiết giống như bà đã nêu khi kháng cáo bản án mà báo chí, truyền thông đã thông tin.

Trước đó, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XIV cũng cho biết đã nhận được đơn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nguyên đơn trong vụ án ly hôn với bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Trong đơn bà Lê Hoàng Diệp Thảo khiếu nại và đề nghị tòa án có thẩm quyền xem xét lại bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 291/2019 của Tòa án nhân dân TP. HCM vì lý do có “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.

Ngày 17/5 vừa qua, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã chuyển đơn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tới Viện trưởng VKSND, Chánh án TAND cấp cao tại TP HCM.

Ngày 10/4, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn kháng cáo đến TAND Cấp cao tại TP.HCM. Trong đơn, bà kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và bày tỏ nguyện vọng đoàn tụ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, đề nghị toà phúc thẩm xét xử lại.

Trong đơn kháng cáo gửi tới các cơ quan chức năng, bà Diệp Thảo không đồng tình với toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm chấp nhận việc thuận tình ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên. Về trách nhiệm của hai bên, toà giao quyền nuôi 4 con chung cho bà Thảo; ông Đặng Lê Nguyên Vũ có quyền thăm con, trách nhiệm chu cấp cho 4 con mỗi năm 10 tỷ đồng.

Về tài sản, toà quyết định chia tài sản cho hai vợ chồng theo tỷ lệ ông Vũ nhận 60%, bà Thảo nhận 40% khối tài sản đã gây dựng tại Trung Nguyên theo hướng, tất cả cổ phần của ông Vũ, bà Thảo tại các công ty thuộc Trung Nguyên giao cho ông Vũ quản lý. Ông Vũ có trách nhiệm trả lại bằng tiền mặt cho bà Thảo tương đương số cổ phần bà nắm giữ.

Tổng khối tài sản chung của 2 vợ chồng đang sở hữu (trừ bất động sản) là 7.502 tỷ đồng, ông Vũ sở hữu 60%, tương đương 4.501 tỷ đồng, bà Thảo sở hữu 40%, tương đương 3.001 tỷ đồng. Ông Vũ được giao các bất động sản trị giá hơn 350 tỷ đồng, bà Thảo sở hữu 7 bất động sản trị giá 375 tỷ đồng. Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán cho bà Thảo số tiền chênh lệch là 1.233 tỷ đồng.

1.764 tỷ trong tài khoản bà Thảo, theo xác minh hiện chỉ còn hơn 1,3 tỷ được xem là tài sản chung nên được cấn trừ. Tổng cộng bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhận từ ông Vũ hơn 1.200 tỷ đồng.

Tác giả: Hoàng Minh

Nguồn tin: Báo Kiến thức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP