Pháp luật

Thu giữ 40.000 lít rượu ‘bẩn’, phạt tiền hàng tỷ đồng chỉ sau 2 tuần

Sau chỉ thị số 02 của bộ Công Thương, sở Công Thương các tỉnh đã tiến hành ra quân đồng loạt triển khai, kiểm soát các cơ sở kinh doanh rượu.

Tại Hà Nội, sở Công Thương tổ chức triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn thành phố với 689 đoàn kiểm tra, trong đó: 45 đoàn tuyến thành phố (2 đoàn liên ngành, 43 đoàn chuyên ngành); 60 đoàn liên ngành tuyến quận, huyện, thị xã và 584 đoàn tuyến xã, phường, thị trấn trong thời gian từ 17/3 đến 15/4. Trong số 43 đoàn chuyên ngành tuyến thành phố, 33 đoàn do Chi cục Quản lý thị trường thành lập, tổ chức thực hiện từ ngày 21/3 đến 15/4 với chế độ báo cáo theo ngày, tuần và toàn đợt.

Một cửa hàng rượu tại làng Đại Lâm, Yên Phong, Bắc Ninh

Tại Bắc Ninh, sở Công Thương phối hợp với Phòng kinh tế, Phòng kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố lập hồ sơ đề nghị công nhận làng nghề sản xuất rượu thủ công tại những địa bàn tập trung nhiều hộ sản xuất kinh doanh rượu nhỏ lẻ.

Tại Sơn La, Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ ngày 16/3 kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Sơn La từ 20/3 đến 20/6 năm 2017 với nội dung, đối tượng, thời gian kiểm tra và việc phân giao nhiệm vụ các sở, ngành chức năng, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố rất chi tiết, cụ thể. Ban chỉ đạo giao Chi cục Quản lý thị trường tỉnh báo cáo tổng kết thực hiện kế hoạch trước ngày 25/6.

Kết quả kiểm tra cho thấy, giai đoạn từ ngày 1/3 đến ngày 27/3, Chi cục Quản lý thị trường tại các địa bàn trọng điểm (Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP.Hồ Chí Minh) đã kiểm tra 966 vụ, xử lý 491 vụ, phạt tiền gần 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm trên 734 triệu đồng, tạm giữ, tịch thu 40.176 lít rượu, 1.431 chai rượu các loại, 02 can, 17 bình rượu, 02 chum rượu ngâm 67 kg, 4,9 kg men rượu và 59 vỏ chai rượu. Một số vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật .

Ngày 16/3, Chi cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất rượu của ông Nguyễn Văn Hải (trú tại thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh – Cơ sở rượu mà báo điện tử Người đưa tin nhắc đến trong loạt bài về rượu “bẩn”), tạm giữ 2.000 lít rượu, lấy 4 mẫu rượu để kiểm nghiệm bằng hình thức test nhanh do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Ninh thực hiện, kết quả cả 4 mẫu rượu thử có nồng độ methanol trong ngưỡng cho phép. Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phối hợp với cơ quan liên quan trên địa bàn triển khai kiểm tra và lấy mẫu tại chỗ thử test nhanh các mẫu rượu đối với các hộ dân nấu rượu thủ công trên địa bàn, yêu cầu các hộ dân nấu rượu thủ công cam kết không pha chế cồn công nghiệp và chất cấm sử dụng vào rượu.

L.C – VP / Theo Người Đưa Tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP