Chuyện khó tin

Tạm giữ nhóm 9X “giả” khủng bố kiểu IS tại Hà Nội

Công an Hà Nội đã tạm giữ nhóm 5 thanh niên 9X thực hiện nhiều cảnh quay đốt bom kiểu khủng bố đặt tại những nơi đông người rồi đăng tải lên mạng xã hội Youtube.com nhằm hưởng lợi tiền quảng cáo từ người xem clip.

Nhóm thanh niên làm việc với Cơ quan Công an điều tra TP Hà Nội- Ảnh:CTV

Nhóm thanh niên làm việc với Cơ quan Công an điều tra TP Hà Nội- Ảnh:CTV

Ngày 21-11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Hà Nội (PC50, Công an TP Hà Nội) đã tạm giữ nhóm 5 thanh niên là “tác giả” của video clip “trò đùa troll bom đường phố” gây xôn xao cộng động mạng thời gian qua.

5 thanh niên này gồm: Nguyễn Thành Nam (22 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, Thái Bình), Vương Sơn Lâm (22 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), Đào Khôi Nguyên (20 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Vũ Minh Thắng (20 tuổi, trú tại huyện Thường Tín, TP Hà Nội) và Bùi Quang Minh (20 tuổi, trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Theo điều tra, đầu năm 2016, Nguyễn Thành Nam thành lập nhóm “Monster NTN” (Monster nghĩa là “quái vật”; NTN là tên viết tắt của Nguyễn Thành Nam) do Nam làm nhóm trưởng, các thành viên gồm: Lâm, Nguyên, Minh. Nhóm hoạt động với các hình thức dựng các clip “trò đùa đường phố” để đăng tải lên mạng xã hội Youtube.com hưởng lợi tiền quảng cáo từ việc người xem clip.

Tháng 10-2016, Nam xem clip về các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan ném bom trên mạng internet đã khởi xướng việc làm video clip tương tự tại Hà Nội để đăng tải lên mạng xã hội, nhằm hưởng lợi tiền quảng cáo. Nguyên, Lâm, Minh đồng ý việc làm clip do Nam khởi xướng.

Trong 2 ngày 31-10 và 1-11 vừa qua, những nam thanh niên tiến hành làm video clip với tổng số 11 cảnh quay. Trong các cảnh quay, Nam trực tiếp quay phim và hướng dẫn các vai diễn thực hiện kịch bản đốt bom kiểu khủng bố để người dân hoảng sợ bỏ chạy.

Lâm trực tiếp mặc trang phục màu trắng, trùm mảnh vải trắng trên đầu là kiểu trang phục của người Hồi giáo Ả Rập, tay cầm bom giả đốt và đặt tại những nơi công cộng đã bố trí diễn viên quần chúng để các diễn viên quần chúng vào vai bỏ chạy vì hoảng sợ.

Minh và Thắng cùng các diễn viên thuê trên mạng vào vai người đi đường, người sinh hoạt trong công viên, quán nước và trạm trung chuyển xe buýt, khi thấy đối tượng đốt bom và đặt bom thì bỏ chạy. Sau khi thực hiện xong các cảnh quay, Nam về nhà ở Thái Bình sử dụng máy tính cá nhân cắt ghép thành video clip hoàn chỉnh.

Ngày 6-11, Nam sử dụng tài khoản cá nhân Monster NTN đăng tải video clip trên mạng xã hội Youtube.com, sau đó chia sẻ link trên mạng xã hội Facebook để mọi người xem.

Ngoài thành viên trong nhóm, Nam thuê các cá nhân trên mạng làm diễn viên quần chúng với giá 50 ngàn đồng/người.Trong vụ việc này, cơ quan công an xác định trong thời điểm dựng clip, Thắng không phải là thành viên của nhóm và chỉ đi theo để hỗ trợ nhóm.

Theo Nguyễn Hưởng/NLĐO

  Từ khóa: khủng bố kiểu , nhóm 9x , IS

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP