Tin trong nước

Tài sản của Tàng “Keangnam” bị kê biên “khủng” cỡ nào?

Trong vụ án ma túy của Tráng A Tàng (tức Tàng “Keangnam”) và đồng phạm, các cơ quan chức năng đã kê biên nhiều tài sản của Tàng và các bị cáo khác.

Kê biên nhiều tài sản

Những tài sản của Tàng “Keangnam” bị kê biên gồm: Một chiếc xe ô tô bán tải Toyota, bị cáo Tàng dùng để vận chuyển ma túy; Một xe ô tô Huyndai Starex H -1, loại 9 chỗ mang tên chủ xe là Trần Hồng Tuấn; 20 triệu đồng thu giữ trong người Tàng và 265 bánh ma túy khi đối tượng bị bắt quả tang.

>> Ông trùm Tàng Keangnam ôm nỗi nhớ con hầu tòa

Về chiếc xe ô tô Lancuise màu trắng, Tàng dùng vận chuyển 265 bánh ma túy bị bắt quả tang ở Bắc Ninh là chiếc xe trùm ma túy này đi mượn. Hiện xe ô tô này đã được cơ quan chức năng trả lại cho chủ sở hữu. Còn chiếc xe ô tô bán tải Toyota, bị cáo Tàng khai trước tòa, chiếc xe được bị cáo đưa sang Lào “độ” khoang bí mật ở thùng xe để chở ma túy. Khoang bí mật này có thể chứa 200 bánh ma túy.

hatinh24h 01
Bị cáo Tráng A Tàng

Về tài sản bất động sản, cơ quan chức năng đã kê biên nhà đất của Tàng ở tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La. Đây là căn nhà 4 tầng, nơi vợ chồng Tàng cùng 3 con sinh sống và là nơi đặt trụ sở của Công ty TNHH NT 10 do Tàng làm giám đốc.  Bất động sản nữa của Tàng bị kê biên là thửa đất rộng 539m2, trong đó có ngôi nhà 7 tầng rộng 252m2 ở khu Tiền Tiến, thị trấn Nông trường Mộc Châu; Nhà liền kề LK11B – ô 12 diện tích hơn 62m2 ở khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.

Về điện thoại có 4 chiếc bị kê biên, gồm 1 điện thoại di động Nokia màu đen trắng, 1 chiếc Nokia màu đen xám, 1 điện thoại Nokia N8 màu đen bạc và 1 điện thoai Nokia C7 màu trắng ghi trắng. Ngoài ra còn một số giấy tờ liên quan khác…

Tài sản của Giàng Thị Sua (vợ Tàng) bị kê biên, có một chiếc điện thoại iphone và một chiếc Nokia màu trắng, cả hai chiếc đã qua sử dụng.

Tại phiên tòa hôm nay (5.8), bị cáo Tàng khai, khi bị bắt có một số tài sản trên người bị cáo bị thu giữ nhưng không được đưa vào biên bản như tiền USD, dây chuyền vàng, kính mắt trị giá 4000 USD, nhiều nhẫn bạc, bức tượng thân hoẵng đầu gà trị giá 5000 USD.

Khi bị HĐXX thẩm vấn về nguồn gốc số tài sản đang bị kê biên, bị cáo Tàng cho rằng đó là nguồn tiền từ việc buôn bán mận. Bị cáo Tàng khai thêm, từ năm 2000 đến nay mỗi mùa mận bị cáo kiếm lời được khoảng 300 -400 triệu đồng(!?)

Theo một vị luật sư thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội, đối với những vụ án ma túy, khi đối tượng bị bắt, bị khởi tố, cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành kê biên những tài sản liên quan đến người đó. Khi ra tòa, bị cáo không chứng minh được tài sản trên có được là từ nguồn thu nhập hợp pháp thì sẽ bị tịch thu sung công quỹ.

Biệt hiệu Tàng “Keangnam” từ đâu?

Dư luận lâu nay vẫn truyền nhau câu chuyện về biệt hiệu Tàng “Keangnam” là do Tráng A Tàng vác cả mấy bao tải tiền về mua 3 căn hộ ở tòa nhà Keangnam. Nhưng thực tế, Tráng A Tàng không hề có căn hộ nào trong tòa nhà này, cũng không có câu chuyện vác bao tải tiền đến mua nhà. Tại Hà Nội, vợ chồng Tàng mới chỉ mua một căn biệt thự liền kề tại tại ô 12 ở khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông.

Trước đây Tàng có biệt danh là Tàng “đô la”, sau đó Tàng mang biệt danh Tàng “Keangnam” vì đối tượng đang xây một khu nhà nghỉ, đang xây đến tầng thứ 7, tại tiểu khu Vườn Đào. Toà nhà này có địa thế rất đẹp, ở ngay mặt Quốc lộ 6, tại một đoạn cua đẹp nhất của cả tuyến đường, khách du lịch đi cách hàng trăm mét đã có thể nhìn thấy tòa nhà. Tráng A Tàng luôn tự hào đó là tòa nhà Keangnam của cao nguyên Mộc Châu. Từ đó người dân quanh đó đã gọi tên đối tượng gắn với tòa nhà này.

 - 2
Tòa nhà “Keangnam” của cao nguyên Mộc Châu đã bị kê biên.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, trước khi bị bắt, Tàng “Keangnam” cùng đồng phạm hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma tuý từ Lào qua Sơn La về Bắc Giang tiêu thụ. Tàng mua heroin của hai người Mông quốc tịch Lào, Thái Lan; rồi tập kết tại nhà Tráng A Chư (bố của Tàng) để sau đó bán cho Lương Thị Thảo (trú ở Bắc Giang).

Ngày 26.7.2013, khi Tàng cùng vợ là Giàng Thị Sua và một đối tượng đang vận chuyển 265 bánh heroin trên xe ô tô đi qua địa phận tỉnh Bắc Ninh thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang. Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng đã xác định, Tráng A Tàng đã thực hiện tất cả 13 hành vi mua bán trái phép chất ma túy, với số lượng gần 1.800 bánh heroin (trọng lượng gần 630kg).

Theo Ngọc Lương

Dân Việt

  Từ khóa: Tàng Keangnam , kê biên , Tài sản

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP