Quốc hội khóa XIV

PTT Vương Đình Huệ trả lời nhiều vấn đề “nóng” của cử tri Hà Tĩnh

Tại buổi tiếp xúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trả lời nhiều vấn đề “nóng” của cử tri Hà Tĩnh.

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV, hôm nay (7/10), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh tiếp xúc cử tri tại huyện Hương Khê và huyện Cẩm Xuyên.

ptt vuong dinh hue tra loi nhieu van de "nong" cua cu tri  ha tinh hinh 0
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải đáp các thắc mắc của cử tri.

Sau khi nghe đại diện đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh báo cáo dự kiến một số nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 20/10 tới, cử tri đã có nhiều ý kiến, kiến nghị tập trung vào các vấn đề phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình của đất nước cũng như tại địa phương.

Đề cập về việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cử tri Nguyễn Văn Nhất cho biết, xã Phú Gia được chọn là xã xây dựng nông thôn mới về đích trong năm 2016. Tuy nhiên, đây là xã miền núi biên giới, có điều kiện kinh tế, đời sống gặp nhiều khó khăn. Trong xây dựng nông thôn mới, có nhiều tiêu chí cần nhiều tiền, phải làm kịp thời phải có nhiều thời gian, tuy xã và nhân dân đã cố gắng rất nhiều nhưng ngân sách xã không thể đáp ứng được. Ông mong Chính phủ quan tâm giúp đỡ để xã sớm về đích nông thôn mới.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới đang được sửa một cách căn cơ theo hướng tập trung nhiều hơn vào tiêu chí nâng cao thu nhập đời sống cho người dân, đảm bảo bình yên trật tự an toàn xã hội. Tăng cường phân cấp hơn cho tỉnh, huyện, chứ không phải xã nào cũng phải có chợ, có nhà văn hoá có đường giao thông nông thôn to, tốn rất nhiều tiền mà lại không hiệu quả”.

ptt vuong dinh hue tra loi nhieu van de "nong" cua cu tri  ha tinh hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh.

Dành sự quan tâm đến việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc tinh giảm biên chế và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước, cử tri Lê Ngọc Minh nêu ý kiến: Ở thôn, thôn trưởng là cánh tay nối dài của xã thực hiện các nhiệm vụ cấp trên giao với mục phụ cấp 1,0. Ông đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm đến đội ngũ công chức cấp xã, quan tâm đến các Phó công an xã được biên chế và nâng phụ cấp cho các thôn trưởng.

Giải đáp thắc mắc này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, nếu thêm một người ở 1 xã thì cả nước sẽ là 11.000 người, cho nên chủ trương của Đảng Nhà nước là sắp xếp căn cơ lại. Trước mắt khuyến khích một người kiêm nhiệm làm nhiều việc để nâng cao thu nhập. Cùng với cải cách nâng cao hệ số tiền lương tối thiểu sẽ tăng dần lên. Dự kiến năm nay sẽ bố trí ngân sách tăng 7-8% từ 1/7 cho cán bộ công chức và người hưởng lương hưu cũng tính tương đương trong khi chờ cải cách căn cơ từ tiền lương.

Liên quan đến việc khắc phục sự cố môi trường biển do công ty Formosa gây ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố, Chính phủ đã ban hành quyết định hỗ trợ trực tiếp; hiện nay, đã hoàn toàn việc kiểm đếm và Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định hỗ trợ.

Ngoài việc hỗ trợ trực tiếp, Chính phủ và các địa phương đang tập trung xử lý vấn đề về lâu dài như: xử lý môi trường biển, khắc phục những vấn đề liên quan đến sinh kế của người dân./.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP