Tin Hà Tĩnh

Nữ 'chủ hụi' lừa đảo hơn 13 tỷ đồng ở Hà Tĩnh nhận án 20 năm tù

Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 65 nạn nhân số tiền hơn 13 tỷ đồng, Hoàng Thị Thảo bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 20 năm tù.

Bị cáo Hoàng Thị Thảo tại phiên xét xử sơ thẩm. (Ảnh: T.H)


Sáng 19/6, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử Hoàng Thị Thảo (SN 1988, trú thôn Tân Khê, xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Tĩnh, Hoàng Thị Thảo bắt đầu kinh doanh buôn bán ở chợ Voi (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) từ năm 2014.

Đến năm 2015, những người buôn bán ở chợ Voi rủ nhau góp hụi và thống nhất giao cho Thảo làm chủ hụi. Thảo sau đó đã tổ chức cho người góp hụi tham gia các dây hụi theo hình thức có lãi.

Hàng chục người dân đến VP Báo GD&TĐ khu vực Bắc Trung bộ phản ánh về hành vi lừa đảo của Hoàng Thị Thảo vào tháng 6/2023.


Quá trình thu hụi, trong khoảng thời gian đầu từ năm 2015 đến cuối năm 2017, Thảo ghi chép đầy đủ số người tham gia trong cùng một dây hụi và số tiền thu trong sổ theo dõi của mình, những người trong cùng một dây hụi đều biết nhau.

Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh gặp trao đổi, chia sẻ với các bị hại của vụ lừa đảo vào tháng 7/2023.


Đến khoảng cuối năm 2019, việc kinh doanh bị thua lỗ và số tiền lãi phải trả cho các dây hụi nhiều nên bắt đầu thâm hụt vào tiền hụi mà Thảo đã thu.

Đầu năm 2020, số tiền hụi mà Thảo thâm hụt khoảng 2 - 3 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả gốc cho những dây hụi đến hạn, trả lãi hàng tháng cho người góp hụi và chi tiêu cá nhân, Thảo tiếp tục yêu cầu những người góp hụi nộp tiền và hứa trả tiền gốc, lãi đầy đủ, đúng hẹn để họ tin tưởng nộp tiền.

Khi có người cần mua hụi do không có tiền trả nên Thảo đã đưa ra thông tin gian dối là có người khác đã mua với giá cao hơn hoặc Thảo viết giá cao hơn để họ không mua được hụi.

Ngoài ra, bị can Thảo còn lừa vay lại số tiền hụi của bị hại, khi nào cần tiền gốc chỉ cần báo trước vài ngày Thảo sẽ trả đủ để bị hại tin tưởng không lấy tiền về hoặc các lý do như: vay tiền lấy hàng, gửi tiết kiệm mua vàng để vay tiền của những người khác… rồi chiếm đoạt tiền của bị hại để trả gốc, lãi cho người tham gia hụi và chi tiêu cá nhân.

Đến khoảng tháng 1/2023, khi số nợ đối với những người tham gia hụi quá lớn, nhiều người yêu cầu trả lại tiền nhưng Thảo không còn khả năng trả và tuyên bố vỡ nợ.

Bằng các thủ đoạn như trên, từ năm 2020 đến đầu năm 2023, Thảo đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 65 bị hại với tổng số tiền 13.241.350.000 đồng.

Hoàng Thị Thảo bị HĐXX tuyên phạt 20 năm tù.


Tại phiên xử, Hoàng Thị Thảo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trong thời gian bị tạm giam, Thảo cũng nhờ gia đình trả lại số tiền 50 triệu đồng cho 65 bị hại (mỗi bị hại nhận 769.000 đồng).

Với hành vi vi phạm của Hoàng Thị Thảo, đại diện VKSND Hà Tĩnh đề nghị mức án 19 năm tù. Tuy nhiên, sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX đã tuyên phạt Hoàng Thị Thảo mức án 20 năm tù giam.

Vào đầu tháng 7/2023, Báo GD&TĐ đã liên tục có bài viết phản ánh về một vụ “vỡ hụi” có dấu hiệu biến tướng lừa đảo với số tiền hàng chục tỷ đồng vừa xảy ra ở huyện Kỳ Anh do Hoàng Thị Thảo (SN 1988, trú xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) làm chủ khiến hàng trăm nạn nhân điêu đứng.

Sau khi báo phản ánh, Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã về địa phương nắm bắt thông tin, chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc điều tra, làm rõ.

Quá trình điều tra, ngày 14/7, Công an huyện Kỳ Anh đã khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Thị Thảo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tác giả: Tiến Hiệp

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP