Cần Giúp Đỡ

Nỗi bất công của nữ dân công hỏa tuyến: Lỗi tại bộ hồ sơ?

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền về trường hợp “nỗi bất công của một nữ dân công hỏa tuyến” mà Dân trí đăng tải, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh vừa trực tiếp báo cáo Bộ trưởng toàn bộ nội dung vụ việc.

>> Nỗi bất công của một nữ dân công hỏa tuyến: Kỳ 3 – Ước nguyện cuối cùng gửi bà Bộ trưởng

>> Nỗi bất công của một nữ dân công hỏa tuyến (Kỳ 2)

>> Can Lộc: Nỗi bất công của một nữ dân công hỏa tuyến

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh thông tin tới PV vào chiều ngày 6/8.
Theo ông Sơn, sau khi đăng phóng sự 3 kỳ nói về sự bất công, nỗi đau chưa được hưởng chế độ chính sách của nữ dân công hỏa tuyến (DCHT) Võ Thị Xuân, trú xóm Phú Thọ, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), đích thân Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đã trực tiếp gọi điện cho ông, yêu cầu Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh báo cáo đầy đủ những vấn đề báo đề cập.
Nữ DCHT Võ Thị Xuân (áo tím) vẫn chưa nhận được chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước.
Nữ DCHT Võ Thị Xuân (áo tím) vẫn chưa nhận được chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước. 
“Để Bộ trưởng hiểu rõ nội dung vụ việc, cá nhân trường hợp bài báo nêu, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh đã phối hợp với UBND huyện và Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc tổ chức rà soát ngay hồ sơ đề nghị hưởng chế độ như thương binh của bà Võ Thị Xuân. Ngay sau khi có kết quả rà soát, mới đây chúng tôi đã ra Hà Nội, trực tiếp báo cáo với Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền. Chúng tôi đã giải trình rõ với Bộ trưởng, các cơ quan thẩm quyền của Hà Tĩnh đã làm đúng quy trình. Lý do bà Xuân chưa được hưởng chế độ là do hồ sơ không đáp ứng theo yêu cầu” – ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng cho biết, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh cũng báo cáo với nữ Bộ trưởng rất nhiều trường hợp khác trên địa bàn chưa thể giải quyết chế độ để Bộ có hướng xử lý, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho đối tượng xứng đáng được hưởng.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, sau khi lắng nghe báo cáo giải trình nói trên, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã có những chỉ đạo nhằm giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng chính sách trong đó có nữ DCHT Võ Thị Xuân.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí, sao Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh biết nữ DCHT Võ Thị Xuân là “người thật việc thật” đang chịu bất công suốt hơn 10 năm qua, đặc biệt là Bộ LĐ-TB&XH rất quan tâm đến vấn đề báo nêu, nhưng cho đến thời điểm này, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh chưa cử cán bộ về trực tiếp thăm hỏi cũng như tìm hiểu đời sống thực tế của nữ DCHT này? Ông Nguyễn Văn Sơn phân bua, những ngày qua cá nhân ông cũng như Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh bận quá nhiều việc cho dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 nên chưa thể đến thăm.

Thêm nữa, theo ông Sơn, việc đến thăm trường hợp nào, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh cũng phải lựa chọn cẩn trọng, vì đây là việc nhạy cảm (!?).

Văn Dũng

 

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP