Trong nước

Nhiều cán bộ hải quan bị khởi tố, Tổng cục Hải quan ra văn bản “nóng” chấn chỉnh

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay công tác kiểm tra, phúc tập hồ sơ, tránh để tình trạng vi phạm mang tính hệ thống, kéo dài. Qua đó, cần xem xét, xử lý nghiêm khắc, kịp thời đối với những trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hỏa tốc gửi các Cục Hải quan và các đơn vị trực thuộc, cảnh báo, chấn chỉnh và tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong thực thi công vụ.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2022, toàn ngành đã nỗ lực hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, thời gian gần đây còn có một số cá nhân vi phạm quy trình, quy chế của ngành, vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng dẫn đến bị khởi tố bị can, bắt tạm giam gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh của ngành (như tại Cục Hải quan Nghệ An, Cục Hải quan TP.HCM).

Ba cán bộ Hải quan tại Chi cục Hải quan Nậm Cắn cùng một lãnh đạo doanh nghiệp vừa bị khởi tố, bắt tạm giam


Do đó, để kịp thời cảnh báo, chấn chỉnh chung và tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, kịp thời phát hiện, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm, Tổng cục Hải quan yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính và của ngành Hải quan về phòng, chống tiêu cực tham nhũng, đạo đức công vụ, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong thực thi công vụ.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay công tác kiểm tra, phúc tập hồ sơ (đặc biệt là tại các Chi cục Hải quan) để đảm bảo quy trình, thủ tục được thực hiện theo đúng quy định; tránh để tình trạng vi phạm mang tính hệ thống, kéo dài làm ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị, của Ngành.

Qua công tác kiểm tra, phúc tập hồ sơ, thủ trưởng các đơn vị cần xem xét, xử lý nghiêm khắc, kịp thời đối với những trường hợp vi phạm theo thẩm quyền (nếu có).

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay công tác kiểm tra, đặc biệt thanh tra, đột xuất những địa bàn, khâu nghiệp vụ nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm.

Đối với các trường hợp có khuyết điểm, vi phạm phải xử lý nghiêm minh, đúng quy định, đồng thời làm rõ và xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để xảy ra vi phạm.

"Thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan có trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng cục tại văn bản này và chịu trách nhiệm trước pháp luật, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan nếu để xảy ra vi phạm tại đơn vị mình" - văn bản của Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.

Trước đó, hồi đầu tháng 1/2023, 3 cán bộ hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (Cục Hải quan Nghệ An) đã bị bắt giữ vì hành vi nhận hối lộ của doanh nghiệp từ việc "làm luật" hơn 5.000 lượt xe chở quặng quá tải từ Lào về Việt Nam.

Cơ quan Công an trước đó cũng thi hành lệnh bắt tạm giam, khởi tố 4 bị can là công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM) do "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến vụ Thuduc House.

Tác giả: Nhật Linh

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP