Formosa xả thải

Ngư dân không nên đánh bắt cá ở 3 vùng nước xoáy và tầng đáy

Sáng nay, Bộ NN&PTNT đưa ra hướng dẫn khai thác, giám sát sản phẩm hải sản, việc nuôi trồng thủy sản và nghề muối tại tại 4 tỉnh miền Trung.

Ngày 27/8, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức hội nghị Báo cáo tiến độ kê khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường và bàn giải pháo chỉ đạo sản xuất thủy sản sau công bố của Bộ Tài nguyên môi trường.

Ngu dan khong nen danh bat ca o 3 vung nuoc xoay va tang day hinh anh 1
Bộ NN&PTNT đề xuất 4 phương án thảo luận để lấy ý kiến. Ảnh: Điền Quang.

Bộ Nông nghiệp trình 4 phương án

Tại hội nghị, căn cứ vào kết quả điều tra, đánh giá mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường biển do Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) công bố ngày 22/8, Bộ NN&PTNT đưa ra hướng dẫn khai thác, giám sát sản phẩm hải sản, việc nuôi trồng thủy sản và nghề muối tại tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.

Đối với khai thác thủy sản, Bộ Nông nghiệp trình 4 phương án để đại diện các địa phương cho ý kiến.

Phương án đầu là cấm ngư dân khai thác hải sản tại vùng biển từ 10 hải lý trở vào bờ kéo dài từ Vũng Áng đến hết hòn Sơn Chà (Thừa Thiên – Huế) và tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm, sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ.

Thứ hai là cho phép ngư dân khai thác bình thường nhưng cấm ba vùng biển như Bộ TN&MT khuyến cáo, gồm các vùng biển cách bờ 1,5 km thuộc Sơn Dương (Hà Tĩnh) với diện tích 300 km2, Nhật Lệ (Quảng Bình) với diện tích 330 km2, hòn Sơn Chà (Thừa Thiên – Huế) với diện tích 160 km2. Đồng thời, cơ quan chức năng tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm, sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ.

Thứ ba là cho phép ngư dân khai thác bình thường, tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ. Cấm nghề khai thác cá tầng đáy từ 20 hải lý trở vào tại 4 tỉnh miền Trung đối với các nghề: lưới, kéo, rê đáy, lăn, lồng bẫy.

Thứ tư là cho phép ngư dân tham gia hoạt động khai thác hải sản bình thường trên các vùng biển và tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm, sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về.

Đối với nghề muối, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn diêm dân tham gia hoạt động sản xuất muối bình thường và lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm theo định kỳ.

Đề nghị lùi thời gian báo cáo thiệt hại thêm 5 ngày

Theo công văn của Tổng cục Thủy sản (Bộ NNN&PTNT) về việc hướng dẫn kê khai xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, các tỉnh này phải tiến hành kiểm tra, rà soát, tổng hợp kết quả thống kê, xác định thiệt hại, báo cáo lên Bộ trước ngày 10/9.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo 4 tỉnh cho rằng với thời gian quy định trên chắc chắn sẽ thực hiện không kịp. Các tỉnh đề nghị Bộ NN&PTNT lùi lại  thời gian công bố quyết định thêm 5 ngày (15/9).

Ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, Bộ không áp đặt một cách thiếu dân chủ mà chủ động xin ý kiến các địa phương bởi địa phương là sát thực nhất dù công văn đã kí rồi. Bộ không trốn tránh trách nhiệm mà đẩy cho các địa phương.

“Bộ sẽ trình ý kiến lùi thời gian báo cáo thống kê thiệt hại môi trường biển ở các địa phương lên Thủ tướng. Tuy nhiên, Bộ yêu cầu các tỉnh phải nhanh chóng hoàn thành báo cáo trong thời gian sớm nhất”, ông Tám nói.

Bộ khuyến cáo ngư dân chưa nên khai thác đánh bắt cá ở 3 vùng nước xoáy như Bộ TN&MT công bố. Ngoài ra, người dân chưa nên khai thác hải sản ở tầng đáy, bởi đây là tầng tổn thương nhiều nhất. Đối với nguồn lợi thủy sản đang phục hồi nên cần phải bảo vệ.

Theo ông Tám, Bộ đồng ý kiến các địa phương là phải lập tổ công tác các bộ nghành liên quan để cùng các địa phương tính toán định mực thiệt hại của các địa phương.

Ngu dan khong nen danh bat ca o 3 vung nuoc xoay va tang day hinh anh 2
Ông Đặng Ngọc Sơn – Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Điền Quang.

Tại hội nghị, đại diện 4 tỉnh miền Trung có kiến nghị là cần phải nhanh chóng kiểm tra các kho lạnh thủy sản ở các địa phương bị ảnh hưởng môi trường biển, để hạn chế thiệt hại cho các doanh nghiệp.

Đối với ý kiến này, Bộ Nông nghiệp cho hay việc lấy mẫu giám sát hải sản an toàn phối hợp với Bộ Y tế lấy mẫu kiểm tra hải sản ở các kho đông lạnh (theo báo cáo còn 3.900 tấn hải sản đông lạnh), phân loại lô hàng nào an toàn để sử dụng; lô nào không an toàn sẽ tiến hành tiêu hủy.

Lãnh đạo UBND các tỉnh cho rằng cần phải thận trọng khi xác đối tượng thiệt hại. Ví như đưa thêm các chủ tàu công suất từ 90 cv trở lên vào diện được hỗ trợ, ưu tiên dành kinh phí bồi thường cho người dân chịu thiệt hại sớm nhất. Bên cạnh đó cần khoanh vùng ngư trường an toàn và giám sát chặt chẽ hơn với hải sản khai thác đưa vào bờ.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế khẳng định: “Chúng tôi thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, sẽ giám sát các mẫu hải sản. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp, trong thời gian sớm nhất sẽ công bố kết quả giám sát hải sản trước công luận”.

Liên quan kho đông lạnh, đề nghị các tỉnh cần có số liệu thống kê có bao nhiêu kho, các lô cá trước và sau khi xảy ra sự cố môi trường biển để có hướng xử lý hải sản.

Bộ Y tế đề xuất khám y tế, mua bảo hiểm y tế để giám sát đảm bảo sức khỏe cho người dân ở những khu vực chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển.

Điền Quang / Zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP