Nghi Xuân

Nghi Xuân: Trục lợi hồ sơ đất dân nghèo: Vì sao chưa khởi tố?

Sau khi báo phanh phui những tiêu cực đất đai tại xã Xuân Viên, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vào cuộc điều tra. Nhiều sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo xã Xuân Viên trong việc cấp đất, thu và chi sai nguyên tắc hàng tỷ đồng được làm rõ. Tuy nhiên sự việc đến nay vẫn “án binh bất động”.
Phóng tay “biếu” đất…


Theo tài liệu của PV, trong năm 2010, xã Xuân Viên, xét giao đất cho 82 hộ với diện tích hơn 22 nghìn m2. Qua điều tra, UBND xã Xuân Viên cấp sai cho 24 hộ với diện tích trên 6 nghìn m2. Những hộ được cấp sai chủ yếu là bạn bè, đồng nghiệp và người thân của Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Cao Viết Đức, Bí thư Đảng ủy Phan Mạnh Quyền và kế toán, địa chính xã.


Không chỉ ưu tiên “biếu” đất cho bạn bè, người thân, lãnh đạo xã Xuân Viên còn tự đặt ra nhiều kiểu tận thu khác đối với những hộ dân nghèo trong xã khi được cấp đất. Cụ thể thu của 63 hộ dân số tiền 852 triệu đồng, thông báo sai giá đất của 22 hộ tuyến 2 với gần 500 triệu đồng.


Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, dù biết chênh lệch số tiền trên nhưng Chủ tịch UBND xã Xuân Viên chỉ đạo không được trả lại tiền cho người dân mà nhờ các hộ dân tự nguyện viết giấy đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Sự việc bị phanh phui, nhiều người làm đơn đề nghị UBND xã trả lại tiền.


Kết luận của giám định viên Sở Tài chính Hà Tĩnh, UBND xã Xuân Viên thu sai nguyên tắc gây thiệt hại cho nhân dân trong 2 năm 2010 và 2012 là gần 2,5 tỷ đồng. Số tiền này đã chi sai nguyên tắc, không đúng mục đích. Trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Cao Viết Đức và Kế toán ngân sách xã Phan Thị Ngân.


Vì sao chưa khởi tố?


Sau loạt bài điều tra của Tiền Phong, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra và xử lý. Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị huyện Nghi Xuân báo cáo đầy đủ sự việc và hướng giải quyết trước ngày 20/3.


Bà Trần Thị Lệ ở thôn 1, xã Xuân Viên bật khóc khi kể lại việc bị cán bộ xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân) lừa mượn sổ đỏ để đứng tên mua đất cho người khác

Bà Trần Thị Lệ ở thôn 1, xã Xuân Viên bật khóc khi kể lại việc bị cán bộ xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân) lừa mượn sổ đỏ để đứng tên mua đất cho người khác .


Gần bảy tháng điều tra, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an huyện Nghi Xuân đề nghị khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, khởi tố bị can đối với Chủ tịch UBND xã Xuân Viên Cao Viết Đức, Bí thư Đảng ủy Phan Mạnh Quyền và cán bộ địa chính Trần Xuân Ngân.


Để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng này có trách nhiệm của Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã và các thành viên trong hội đồng tư vấn.


Ngoài ra, chịu trách nhiệm về vụ việc này còn có nguyên Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, Nguyễn Hiền Lương (ông Lương hiện là Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh – PV) và nguyên trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện.


Tại cuộc họp mới đây giữa Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân để đưa ra kết luận cuối cùng, bất ngờ đề nghị của Công an bị Viện Kiểm sát bác bỏ.


Phía Viện Kiểm sát cho rằng, việc xét cấp đất của lãnh đạo xã Xuân Viên chưa xác định được thiệt hại vật chất nên chưa đủ căn cứ xác định về trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân liên quan (?).


Còn về việc lãnh đạo xã Xuân Viên thu thêm tiền của những hộ dân nghèo được cấp đất, phía Viện Kiểm sát nhận định rằng, giám định kết luận tài chính không rõ về thiệt hại. Do đó chưa đủ căn cứ xác định trách nhiệm hình sự.


Trong khi đó, Giám định viên tài chính thuộc Sở Tài chính Hà Tĩnh đã nêu rất rõ về số tiền sai phạm cụ thể của UBND xã Xuân Viên qua báo cáo cụ thể của Công an huyện Nghi Xuân.


Do không đồng thuận với quan điểm của Viện Kiểm sát, Công an huyện Nghi Xuân báo cáo sự việc lên Công an tỉnh Hà Tĩnh.


Minh Thùy

Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP