Giáo dục

Nghi vấn trường bổ nhiệm PGS khi chưa đủ điều kiện: Hiệu trưởng ĐH Vinh nói gì?

Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh chỉ đạo xác minh việc một giảng viên cao cấp đang công tác tại đơn vị được bổ nhiệm Phó giáo sư nghi chưa đủ điều kiện.

Ngày 26/3, ông Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh (Nghệ An) cho biết, đã nắm được thông tin dư luận đặt nghi vấn một giảng viên cao cấp đang công tác tại Khoa Tâm lý Giáo dục được bổ nhiệm Phó giáo sư (PGS) khi chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

Ông Nguyễn Huy Bằng cho biết, hiện đơn vị lập đoàn kiểm tra với người phụ trách là một Phó hiệu trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trường ĐH Vinh để làm rõ sự việc. Hiện chưa chưa có kết quả chính thức do liên quan đến nhiều người, khi nào đoàn kiểm tra có kết luận chính thức thì sẽ có thông tin chính thức cho báo chí.

Được biết, trước đó, ông Nguyên Như A - Phó Giáo sư, giảng viên cao cấp, Trưởng khoa Tâm lý Giáo dục Trường ĐH Vinh được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS năm 2017 và được Trường ĐH Vinh bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư vào ngày 1/10/2018.

Tuy nhiên, theo dư luận, đến nay vẫn còn một số điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm chưa rõ ràng.

Cụ thể, theo khoản 6, điều 7, Quyết định số 1237/QĐ-ĐHV ngày 17/10/2016 của Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, quy định: “Người được bổ nhiệm phải Chủ trì, hoặc tham gia biên soạn ít nhất 2 giáo trình đúng chuyên ngành đã được nghiệm thu và phê duyệt đưa vào sử dụng để trực tiếp phục vụ đào tạo đại học, hoặc sau đại học tại trường”.

Đến nay, thông tin phản ánh cho rằng, ông Nguyễn Như A vẫn còn thiếu 1 giáo trình nhưng vẫn được Trường ĐH Vinh bổ nhiệm chức danh PGS từ năm 2018.

Trường Đại học Vinh


Theo tìm hiểu của PV VTC News, năm 2018, để đáp ứng được điều kiện bổ nhiệm chức danh PGS, ông Nguyễn Như A. đăng ký giáo trình: “Giáo trình Đại cương Quản lí giáo dục”.

Giáo trình này được Hội đồng nghiệm thu Trường ĐH Vinh họp nghiệm thu vào ngày 27/9/2018. Sau 3 ngày nghiệm thu giáo trình trên, ông Nguyễn Như A. được Trường ĐH Vinh bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư.

Bản kết luận của PGS.TS Nguyễn Huy Bằng - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu (hiện là Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh) ghi rõ: "Giáo trình đủ điều kiện xuất bản, thời gian xuất bản năm 2019". Tuy nhiên, đến nay gần 6 năm, giáo trình Đại cương Quản lí giáo dục do ông Nguyễn Như A biên soạn vẫn chưa được xuất bản, đưa vào giảng dạy tại trường.

Như vậy, với điều kiện bắt buộc mà Trường ĐH Vinh quy định để bổ nhiệm chức danh PGS là phải "Chủ trì, hoặc tham gia biên soạn ít nhất 2 giáo trình đúng chuyên ngành đã được nghiệm thu và phê duyệt đưa vào sử dụng để trực tiếp phục vụ đào tạo đại học, hoặc sau đại học của trường", thì ông Nguyễn Như A vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện để bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư?

Tác giả: TRẦN LỘC

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP