Hà Tĩnh ngày nay

Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết tại TP Hà Tĩnh

Dưới bàn tay khéo léo của một số bạn trẻ, sau khoảng một tiếng, những quả dưa hấu đã được trang trí thêm hình con giáp, ông thần tài, dùng làm quà biếu chưng Tết.

hatinh (2)

 

Những ngày cận Tết, một số bạn trẻ ở đường 26/3 Thành phố Hà Tĩnh nhập dưa hấu về, sau đó khắc chữ, hình thần tài, 12 con giáp lên quả theo yêu cầu của khách.

Tuấn (23 tuổi, trú TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) cho biết, quá trình đi học nấu ăn đã được học qua về khắc chữ trên hoa quả nên ngày Tết tranh thủ ôn lại nghề, cũng là để kiếm thêm thu nhập.

Để khắc chữ trên dưa hấu, trước hết phải dùng bút bi vẽ hình mẫu mà khách yêu cầu lên trước.

Sau đó dùng “dụng cụ nhà bếp” gồm bút, dao nạo quả… để nạo lớp vỏ xanh bên ngoài cho thành hình.

Việc nạo lớp vỏ xanh bên ngoài đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Nếu sơ ý nạo sâu vào phía trong thì dưa hấu rất nhanh bị hỏng và mất tính thẩm mỹ.

Tuấn cho hay nhập mỗi kg dưa hấu về là 20.000 đồng. Tùy vào mức độ khó của hình vẽ, nếu hình nào họa tiết cầu kỳ thì phải mất gần một tiếng mới xong. Viết chữ thì đơn giản hơn, khoảng 20 phút là có thể hoàn thành.

“Khách hàng thường chuộng những quả dưa hấu có khắc hình con khỉ, ông thần tài, cá chép…”, Tuấn nói và chia sẻ quá trình vẽ người và con vật là khó khăn và kỳ công nhất.

Một số quả có khắc chữ như “Chúc mừng năm mới, An khang thịnh vượng”… cũng được nhiều người yêu thích.

Mỗi quả dưa hấu có thể chưng trong 20 ngày kể từ ngày được khắc chữ.

Dưa hấu được khắc xong không bán theo ký, mà bán theo mức độ khó khi khắc hình. Nếu những quả có hình con khỉ, cá chép, ông thần tài thì sẽ bán đắt hơn so với những quả được khắc chữ. Giá trung bình dao động 150-250.000 đồng mỗi quả.

Ngoài khắc chữ, dưa hấu còn được trang trí thêm nơ ở cuống, tạo thêm sự bắt mắt cho quả.

Trong dịp Tết Bính Thân, địa điểm bán dưa của Tuấn thu hút nhiều khách hàng. Trung bình mỗi ngày anh bán được 10 quả dưa có khắc hình.

Đức Hùng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP