Đặc Sản Hà Tĩnh

Nghệ An: Nửa đêm, người già, trẻ nhỏ nhộn nhịp đi vớt ‘lộc trời’

Những ngày này, bà con nông dân các xã Hưng Nhân, Hưng Châu, Hưng Lợi…huyện Hưng Nguyên đang vào mùa bắt rươi. Đêm trên các cánh đồng ven sông Lam lấp lóa ánh đèn, vui nhộn, huyên náo lạ thường. 

Từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch là mùa rươi của người dân Hưng Nguyên. Mỗi tháng có 2 kỳ bắt rươi, mỗi kỳ diễn ra khoảng 3- 4 ngày. Ban đêm, ngoài ruộng vui hơn ở nhà. Khắp nơi, đèn pin lấp lánh như sao. Hưng Nhân là trong những xã nhiều rươi nhất ở Hưng Nguyên.
Từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch là mùa rươi của người dân Hưng Nguyên. Mỗi tháng có 2 kỳ bắt rươi, mỗi kỳ diễn ra khoảng 3 – 4 ngày. Ban đêm, ngoài ruộng vui hơn ở nhà. Khắp nơi, đèn pin lấp lánh như sao. Hưng Nhân là trong những xã nhiều rươi nhất ở Hưng Nguyên.
Khi nước triều đã lên đỉnh trên ruộng rươi, người dân căn thời gian mang lưới, xô, chậu, vợt… ra ruộng bắt rươi, đi sớm hay muộn, tùy vào con nước thủy triều. Trong ảnh: người dân ở xóm 1, xã Hưng Nhân, ra đồng bắt rươi lúc 1 giờ sáng.
Khi nước triều đã lên đỉnh trên ruộng rươi, người dân mang lưới, xô, chậu, vợt… ra ruộng bắt rươi. Trong ảnh, người dân ở xóm 1, xã Hưng Nhân, ra đồng bắt rươi lúc 1 giờ sáng.
3.	Trước kia, khi rươi chưa “có giá”, mọi người đi bắt rươi tự do, nay ruộng nhà nào, nhà đó bắt. Lưới có thể được giăng sẵn từ trước, khi nước sông dâng vào ruộng thì chỉ việc đi dém lưới để khỏi rươi ra.
Trước kia, khi rươi chưa “có giá”, mọi người đi bắt rươi tự do, nay ruộng nhà nào, nhà đó bắt. Lưới có thể được giăng sẵn từ trước, khi nước sông dâng vào ruộng thì chỉ việc đi dém lưới để khỏi rươi ra.
4.	Nếu ruộng rươi  có 1 góc trủng để thoát nước thì có thể dùng trủ lưới để để hứng rươi. Bắt rươi bằng trủ lưới ra đời cách nay khoảng chục năm, là cách bắt rươi tốn ít công sức nhất
Nếu ruộng rươi có 1 góc trũng để thoát nước thì có thể dùng lưới trủ để hứng rươi. Cách bắt rươi bằng lưới trủ ra đời cách nay khoảng chục năm, là cách bắt rươi tốn ít công sức nhất
5.	Sau khi đăng trủ, chủ nhân chỉ việc ngồi trên bờ chờ đợi nước ra, rươi sẽ chạy theo nước mà chui vào lưới.
Sau khi giăng lưới, chủ nhân chỉ việc ngồi trên bờ chờ đợi nước ra, rươi sẽ chạy theo nước mà chui vào lưới.
6.	Mùa rươi nhiều, chỉ sau 10 – 15 phút lại mở đuôi trủ đẻ đổ rươi , mỗi lần như vậy thường được từ 1- 2 kg.
Đang mùa rươi nhiều, chỉ sau 10 – 15 phút người dân lại mở đuôi trủ để đổ rươi , mỗi lần như vậy thường được từ 1- 2 kg.
7.	Nếu ruộng nhà nào không có bờ ngăn thì phải đội đèn pin, cầm vợt đi vớt rươi trên ruộng, cách này tốn công nhất. Công việc bắt rươi không chỉ phải thức đêm, mà phần lớn phải làm trong mưa dầm, gió rét
Nếu ruộng nhà nào không có bờ ngăn thì phải đội đèn pin, cầm vợt đi vớt rươi trên ruộng, cách này tốn công nhất. Công việc bắt rươi không chỉ phải thức đêm, mà phần lớn phải làm trong những ngày  mưa dầm, gió rét
8.	Cả nhà cùng theo dõi con nước lên, xuống để bắt rươi
Cả gia đình cùng theo dõi con nước lên, xuống để bắt rươi
9.	Nhiều em bé cũng thức cả đêm để bắt rươi cùng gia đình. Nhiệm vụ chính của các bé là canh trủ rươi, đổ lấy rươi và phòng mất trộm
Nhiều em bé cũng thức cả đêm để bắt rươi cùng gia đình. Nhiệm vụ chính của các bé là canh trủ rươi, đổ lấy rươi và phòng mất trộm
10.	  Sau khi đổ rươi, mọi người thường loại ngay cá, cua, rác dưới ánh đèn pin
Sau khi đổ rươi, mọi người thường loại ngay cá, cua, rác dưới ánh đèn pin
Sau đó, rươi được đổ vào 1 cái rổ nhựa thưa, để cho rươi tự chui xuống xô, loại bỏ rác bẩn
Sau đó, rươi được đổ vào 1 cái rổ nhựa mắt thưa, để cho rươi tự chui xuống xô, loại bỏ rác bẩn
Khi  trời chưa sáng rõ, mọi người cuốn lưới ra về, phấn khởi với số rươi vừa bắt được. Tùy vào loại ruộng, con nước, hên xui…mà ‘lộc trời” được nhiều hay ít. Nếu được mùa, cả vụ rươi cũng bắt được khoảng 20 kg/sào. Nhà nào trúng vụ, mỗi năm cũng kiếm được vài tạ rươi.
Khi trời chưa sáng rõ, mọi người cuốn lưới ra về, phấn khởi với số rươi vừa bắt được. Tùy vào loại ruộng, con nước, hên xui…mà ‘lộc trời” được nhiều hay ít. Nếu được mùa, cả vụ rươi cũng bắt được khoảng 20 kg/sào. Nhà nào trúng vụ, mỗi năm cũng kiếm được vài tạ rươi.
Mùa rươi, lái buôn thường có mặt ngay trên ruộng để mua rươi cho bà con. Những năm qua, rươi là món hàng đắt khách, cung không đáp ứng nổi cầu,  giá giao động từ 450 000 – 500 000 đ/kg. Rươi đang đem lại niềm vui cho bà con nông dân nhiều xã ven sông ở Hưng Nguyên.
Mùa rươi, lái buôn thường có mặt ngay trên ruộng để mua rươi cho bà con. Những năm qua, rươi là món hàng đắt khách, cung không đáp ứng nổi cầu, giá giao động từ 450 000 – 500 000 đ/kg. Rươi đang đem lại niềm vui cho bà con nông dân nhiều xã ven sông ở Hưng Nguyên.

 Huy Thư

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP