Formosa xả thải

Muối Hà Tĩnh sản xuất sạch theo đúng quy trình

Những ngày qua, người dân trong tỉnh Hà Tĩnh đổ xô đi mua muối tích trữ khiến giá muối liên tục tăng, từ 2.500 lên đến 5.000đồng/kg. Mặc dù đắt gấp đôi so với giá cũ nhưng người dân vẫn tiếp tục đi mua do tin đồn giá tăng là do muối trong kho đã hết. Câu chuyện muối tăng giá bất ngờ này kéo theo những lo ngại cho các hộ sản xuất muối.

Thời điểm này, hoạt động kinh doanh muối của các tiểu thương trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Chị Nguyễn Thị Nhung là chủ kho muối tại chợ Trại ở xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, thời điểm này năm ngoái, giá muối ở Hà Tĩnh rớt thê thảm, dao động từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng/tấn. Diêm dân sản xuất không đủ chi phí bù lỗ, công ty lại không thể thu mua hết lượng muối do bà con sản xuất.

Có thời điểm muối sản xuất ra không được thương lái thu mua nên phải chất đống phủ bạt, diêm dân đành bỏ nghề, tranh thủ đi làm việc khác. Thế nhưng hiện nay, giá muối bất ngờ tăng trở lại, từ 1,9-2,2 triệu đồng/tấn, giá muối bán lẻ cũng được các diêm dân rao bán từ 3.000-5.000đồng/kg. Có nhiều gia đình năm ngoái tồn đọng hàng chục tấn, năm nay khi muối mới chưa sản xuất được, muối cũ lại tăng giá nên đã bán hết và thu lãi cao.

hatinh24h
Giá muối Hà Tĩnh tăng

Không riêng chị Nhung, nhiều tiểu thương bán cá, hải sản tại các chợ trên địa bàn tỉnh đã chớp thời cơ đi lấy muối dự trữ tại các kho muối ở gần nhà, thậm chí lên hẳn các kho muối của Công ty cổ phần Muối Hà Tĩnh để bán lại.

“Giá muối đột nhiên tăng cao mà thấy người dân vẫn đang đổ xô đi mua nhiều, trong khi đó cá tôm thì ế ẩm nên tôi tạm ngưng hàng cá đi lấy muối về bán, một mặt đáp ứng nhu cầu dự trữ muối của người tiêu dùng, mặt khác cũng cải thiện tình hình kinh tế trong thời điểm này. Mỗi ngày mua đi bán lại cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng. Tôi không bán thì người khác cũng bán nên phải tranh thủ chớp thời cơ” – tiểu thương Nguyễn Thị Mai ở chợ Vườn Ươm (Tp. Hà Tĩnh) cho hay.

Theo ông Phan Đình Hinh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ, xã có 250-300 tấn muối được dự trữ từ các năm, nhưng đến nay số lượng muối dự trữ này đã được bán hết chỉ trong thời gian rất ngắn. Hiện các tiểu thương kinh doanh muối đều phải lấy hàng từ Công ty cổ phần Muối Hà Tĩnh.

Ngược lại với sự sôi động của thị trường muối, hoạt động sản xuất muối của người dân xã Hộ Độ lại đang trì trệ. Từ đầu năm đến nay, thời tiết mưa nắng thất thường; cộng với giá muối đầu năm xuống giá thê thảm nên bà con chưa mặn mà sản xuất. Trước tình trạng người dân đổ xô đi mua muối tích trữ cũng khiến bà con diêm dân vùng muối Hộ Độ không khỏi lo lắng.

Ông Trần Đình Lan, hộ sản xuất muối lâu năm tại xã Hộ Độ bày tỏ: “Bây giờ mọi người mua muối dự trữ thì vụ này muối sản xuất liệu có ai mua và giá có giữ được như bây giờ nữa không. Bà con đang băn khoăn, không biết có nên tiếp tục làm muối hay chuyển đổi sang nghề khác”.

Chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho biết, nguồn nước biển để làm muối ở đây được diêm dân xử lý qua 3 tầng lọc mới đem ra phơi. Hệ thống lọc cũng giống với hệ thống lọc nước phèn. Vì vậy, muối sản xuất vẫn sạch theo đúng quy trình.

Trước những lo lắng, hoang mang của người dân sản xuất muối, chính quyền xã Hộ Độ đang tuyên truyền vận động bà con tiếp tục sản xuất muối. Theo đó, xã và huyện sẽ hỗ trợ các hộ sản xuất muối 2 triệu đồng/sào, đồng thời hỗ trợ về mặt kỹ thuật để bà con yên tâm sản xuất. Ông Phan Đình Hinh cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên lo sợ thiếu muối trong thời gian tới mà đổ xô đi mua muối tích trữ “đẩy” giá muối tăng cao.

Năm 2015, toàn xã Hộ Độ có 430 sào sản xuất muối. Theo kế hoạch, năm 2016, toàn xã phấn đấu tăng diện tích này lên 600 sào. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, việc đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra sẽ vô cùng khó khăn.

TTXVN/Hoàng Ngà

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP