Cộng đồng mạng

Mẹ đơn thân Sài Gòn một mình "gồng gánh" nuôi 3 con, mỗi tháng tiêu tốn hết 30 triệu

Có vợ có chồng nuôi con còn thấy chật vật huống hồ một tay mẹ đơn thân nuôi tới 3 đứa con. Chi phí cho con hết nhiều, chị lại không nhận chu cấp của chồng cũ nên bao nhiêu lương đổ dồn vào nuôi con là chính, ít khi tiết kiệm được khoản lớn.

Một gia đình được tính là tròn vẹn khi ở đó có bố mẹ và con cái, nhưng trong một số trường hợp thì chỉ có một người lo cho con, hoặc là bố, hoặc là mẹ. Chị Thu Thủy ở huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh là một người như vậy.

Vì một vài lý do cá nhân mà chị Thủy và chồng đã không thể chung sống bên nhau nữa nên chị làm mẹ đơn thân, một mình nuôi đến tận 3 đứa con ăn học.

Cuộc sống của một bà mẹ và 3 đứa con diễn ra nếu nói là suôn sẻ thì là nói dối. Chị phải làm việc gấp đôi, thậm chí gấp 3 bình thường để đủ tiền lo cho các con. Chị kể, mỗi tháng nhà chị phải tiêu đến hơn 20 triệu, có tháng 30 triệu nên phải xoay sở khá chật vật.

Thu Thủy bảo,Kkhi biết đến chuyện chi tiêu của chị, các chị em người thì cho rằng chị hoang phí quá, tiêu một tháng bằng cả nhà người ta tiêu 2 tháng, một số khác lại đồng cảm vì thấy thời bây giờ cái gì cũng đắt đỏ.

Trò chuyện với chị Thủy thì mới biết hết những khúc mắc phía sau con số "khủng" kia còn nhiều gian nan cho chị lắm.

Chị Thủy hiện đang làm mẹ đơn thân của 3 đứa trẻ và cuộc sống kinh tế cũng khá chật vật.

Chị Thủy hiện đang có 3 con nhỏ, bé lớn 10 tuổi học lớp 4, bé thứ hai 8 tuổi và bé út mới lên 5. Ba mẹ con hiện đang phải thuê nhà để ở tạm sau khi chị tiến hành thủ tục ly hôn với chồng cũ vài tháng trước.

Ở đây, chị nhận công việc tại là làm phao câu cá giải trí với mức thu nhập dao động từ 20 đến 25 triệu đồng. Ngoài ra, chị Thủy cũng bán buôn thêm một vài mặt hàng khách để kiếm thêm tiền mua quà bánh cho các con.

"Mình làm kinh doanh cho nên kiếm được bao nhiêu đều tùy vào sức mình, cố làm càng nhiều thì nhiều tiền hơn. Các con đều do một tay mình chu chấp thôi.

Bố bọn trẻ cũng đang gặp khó khăn về kinh tế nên mình không nhận tiền anh ấy đưa, chỉ thỉnh thoảng anh ấy qua thăm cho bọn trẻ vài trăm ngàn mua bánh kẹo thôi", chị Thủy kể.

3 em bé nhà chị Thủy đang tuổi ăn tuổi lớn nên cũng rất tốn kém.

Cả 3 bé nhà chị Thủy đi học, tính ra mỗi tháng dao động từ 5,8 triệu đến 6,2 triệu tiền học. Tiền chợ 4 mẹ con ăn uống cả ngày rơi vào khoảng 6 triệu/tháng. Chị Thủy còn thuê nhà nên tiền nhà và điện nước mỗi tháng cũng hết 4 triệu rồi.

Ngoài ra còn tiền sữa cho các con là 1 triệu và các khoản linh tinh khác gói gọn trong khoảng 3 triệu nữa. Như vậy, trung bình mỗi tháng chị tiêu hết khoảng 20 triệu.

Một số mẹ nghe thấy khoản tiền này thì bình luận là có vẻ hơi nhiều như mẹ Trang Linh ý kiến: "Có nhiều tiêu nhiều. Có ít tiêu ít thôi. 4 mẹ con tiêu 20 triệu là nhiều ý chứ. Như nhà bạn mình 5 người (2 vợ chồng, 3 đứa con tầm như nhà bạn) mà cả 2 vợ chồng lương 10 triệu vẫn đủ. Mình nghĩ bạn nên cân đối chi tiêu một chút cho đỡ mệt mỏi".

Chị Thủy vấp phải nhiều ý kiến cho rằng chi tiêu hơi hoang phí.

Chi tiêu một tháng nhà chị Thủy

- Tiền học các con: 5,8 - 6,2 triệu đồng

- Tiền ăn 4 mẹ con: 6 triệu

- Tiền sữa của con: 1 triệu

- Thuê nhà + điện nước: 4 triệu

- Chi phí phát sinh: 3 triệu

Tổng chi: Khoảng 20 triệu

Tổng thu: 20 - 25 triệu đồng

Thực ra chị Thủy còn phải thuê nhà nên số tiền mới bị đội lên chứ không thì cũng chẳng đến nỗi. Thêm vào đó chị cũng ở thành phố nữa nên chi tiêu lại càng đắt đỏ hơn.

Trước đây khi gia đình còn đầy đủ thành viên, chồng chị sẽ là người lo sinh hoạt phí và đóng học cho con cái, còn tiền chị Thủy kiếm được để ăn uống và tiêu cho những khoản phát sinh. Chị nói rằng ngày ấy chị tiêu trung bình mỗi tháng cũng phải đến 25 - 30 triệu, nhiều hơn cả bây giờ, trong khi không phải mất tiền thuê nhà.

Bây giờ hoàn cảnh của chị đã khác, mọi thứ khó khăn hơn nên cũng có nhiều người sau khi biết chuyện phải thán phục bà mẹ đơn thân quá dũng cảm và kiên cường. Bởi nuôi 1 đứa trẻ đã nhiều vất vả, đây một mình chị có tới tận 3 đứa con đang cùng tuổi ăn tuổi lớn.

Hơn nữa, việc một mình đi làm để kiếm được thu nhập cao như trên cũng không phải ai cũng làm được.

Chị Thủy phải chuyển ra thuê nhà bên ngoài sau khi làm thủ tục ly hôn với chồng cũ đã vài tháng qua.

"Mình từ khi không sống chung với chồng nữa thì chuyển ra ngoài ở riêng hẳn. Mấy mẹ nói mình tiêu nhiều thì cũng có cái lý cuả họ thôi. Có thể họ ở vùng quê hay ngoại thành nên giá cả rẻ hơn mình.

Thêm nữa để nuôi 3 đứa nhỏ thì thường có nhiều thứ phát sinh lắm, mình cũng muốn tiết kiệm nhưng hoàn cảnh thế phải chịu chứ biết làm thế nào được".

Chị Thủy cũng nói thêm, bảng chi tiêu 20 triệu đó là những tháng không có gì phát sinh thôi chứ tháng 9 này, chị cũng phải chi tới 30 triệu vì là tháng đầu năm học mới, phải mua sắm nhiều thứ cho các con rồi lại cả tiền đóng học nữa.

Vì tiêu nhiều như vậy nên số tiền chị bỏ ra tiết kiệm cũng chẳng được nhiều, chỉ đủ để rút ra đập vào những lúc cần kíp mà thôi.

Tháng đầu năm học, số tiền chị phải bội chi lên tới 10 triệu đồng.

Chị Thủy tâm sự thêm, khi làm mẹ đơn thân, khó khăn nhất là chị không thể chi tiêu thoải mái như lúc gia đình còn đầy đủ nữa. Chi gì, tiêu gì cũng phải đắn đo suy nghĩ rất kỹ vì nuôi con là đường dài, sẽ còn nhiều thứ mình không thể lường trước được.

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh của mình, chi Thủy cho biết dù đã chia tay nhưng hai bên gia đình nội ngoại vẫn đối xử với nhau bình thường, bà nội bọn trẻ còn giúp chị đưa đón con đi học, rồi mỗi tháng bà cũng cho con chị thùng sữa bồi dưỡng.

Về cơ bản là bà cũng lớn tuổi rồi nên không làm ra tiền mà chỉ dành cho các con chị được tình cảm thôi. Nhưng chị Thủy cho biết chỉ cần như vậy thôi là chị cũng thấy ấm lòng rồi.

Căn bếp nhỏ trong ngôi nhà đi thuê của chị Thủy.

Câu chuyện của chị Thủy một lần nữa cho chúng ta thấy việc làm mẹ đơn thân là điều chẳng hề đơn giản và để lo cho các con bằng chỉ một mình sức lực của mình mới khó khăn đến như thế nào. Mong sao chị lúc nào cũng giữ được sự cứng cỏi để lo cho các con trưởng thành, ngoan ngoãn, đủ đầy.

Tác giả: Đ.A

Nguồn tin: Báo Trí thức trẻ

  Từ khóa: xôn xao , nuôi con , mẹ đơn thân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP