Trong nước

Máy đánh bạc 'Sư tử' tàn phá miền quê

Máy đánh bạc “Sư tử” đang có mặt ở nhiều vùng quê trong cả nước, gây nhiều hệ lụy xã hội.

Có máy mỗi ngày thu về cho chủ sới hàng chục triệu đồng, đồng nghĩa nhiều thanh niên nông thôn đã sạch túi. Với máy này, người ta bày trò chơi bạc rất công khai.
Trò chơi dễ say máu


Thị trấn sơn cước Phù Yên, Sơn La đẹp như một khu phố thủ đô. Từ Hà Nội chạy xe theo Quốc lộ 32 rồi rẽ nhập vào Quốc lộ 37, rong ruổi vắt qua dãy núi gần đèo Lũng Lô, Phù Yên hiện ra đông đúc, công viên, hồ nước, khu thương mại nhộn nhịp.


Gần chợ có trò “vui chơi có thưởng” đang cuốn hút hàng trăm lượt người chơi mỗi ngày đặt tại nhà đồ gỗ nội thất H.L. Cửa hàng khá lớn bày biện đủ mặt hàng gỗ mang đến từ Đồng Kỵ và cả gỗ ép phong cách Hàn Quốc.


Bà chủ tên Lan dường như chẳng mấy quan tâm 2 ông khách (nhóm PV Tiền Phong) ghé cửa hàng lúc giữa trưa, để mặc họ xem xét mấy bộ bàn ghế. Bà đang mải “chung vui” với mấy người chơi máy sư tử đặt ngay phía sau dãy tủ hàng nội thất.


Có 4 khách đang mải mê bấm nút. Một người đàn ông dáng vẻ như chủ nhà thong thả quờ cái điếu cày: “Giờ nghỉ trưa nên vắng người chơi, tối thì đông lắm”.


Ông thản nhiên hướng dẫn cách chơi cho chúng tôi. Chiếc máy hình mâm tròn bán kính khoảng 2 mét, có 8 ô xung quanh dành cho 8 người chơi chính. Mỗi ô ghi rõ mức lãi ở nút đặt cược (lãi gấp 4, 8, 10, 20…, so với số tiền đặt), na ná trò “chiếc nón kỳ diệu” trên truyền hình.


Nút đặt cược hình con sư tử, thỏ, khỉ… (nên cũng được gọi là máy “thỏ khỉ”), sau khi kết thúc vòng quay do bà chủ ấn nút, đèn sáng nhấp nháy dừng lại ở con vật nào thì người chơi ăn tiền con đó theo mức đặt cược.


Chúng tôi cũng… thử chơi cho biết. Chúng tôi đưa 100.000 đồng cho một thanh niên đang cầm xấp tiền lớn (đó là người thu tiền chơi và trả tiền trúng thưởng), ông chủ rút túi ra chiếc chìa khoá cắm vào ổ “mở điểm”, vậy là khách có 100 điểm.


Có thể chơi một nhát hết luôn 100 điểm đó, nhưng chúng tôi tán ra bốn lần bấm nút. Một lần duy nhất 10 điểm cuối cùng trúng con khỉ nhân 4, lãi 40 điểm, chơi nốt, và chúng tôi thua… chiếc máy.


Cạnh ô chơi của chúng tôi, một quý bà chốc chốc thốt lên vì… trượt. Bà cứ đặt điểm con khỉ, đèn lại loé sáng ở con thỏ, chơi con thỏ thì đèn lại nhảy về con sư tử.


Thỉnh thoảng bà lại rút ra tờ 500.000 đồng đưa cho thanh niên ôm xấp tiền kể trên. Thỉnh thoảng bà cũng trúng một lần nhưng chẳng bõ điểm. Chẳng thấy mấy khi thanh niên cầm tiền cái xì lại cho bà một tờ trăm ngàn.


Ông chủ bảo tôi thích thì chơi tiếp, biết đâu trúng con sư tử vàng (lãi gấp 99 lần), chơi hàng chục triệu đồng cũng ô kê, máy có thể nhập điểm lên đến cả tỷ bạc. Tôi dừng, nói là chỉ chơi thử cho biết.


Trở lại sới lúc 8h tối, chúng tôi đã thấy khoảng hai chục thanh niên vây quanh chiếc máy. Chỉ có 8 người được chơi chính nhưng họ đứng bên cùng rót vốn chơi cùng. Trong sới nhộn nhịp tiếng hô, tiếng chửi tục vọng ra ngoài con đường gần chợ. Một người tên T. từng chơi và thua đau ở đây cho biết mỗi ngày sới này gom về cho chủ 40-50 triệu đồng! Rõ là một kiểu đánh bạc công khai.


Trò bạc bịp


Một vụ đánh bạc bằng máy Sư tử bị công an Hà Nội triệt phá tháng 10 năm ngoái

Một vụ đánh bạc bằng máy Sư tử bị công an Hà Nội triệt phá tháng 10 năm ngoái.T. cho biết, máy Sư tử được nhập lậu về từ Trung Quốc (thường qua biên giới Lạng Sơn), và nó chẳng hề được cơ quan nào cấp phép nhập, cấp phép cho chơi. Khối máy cồng kềnh được tháo rời phụ kiện mang về địa điểm lắp đặt lại, trị giá hơn 100 triệu đồng.


Được biết, về mặt kỹ thuật, máy vận hành rất đơn giản, như đã nêu trên. Máy được lập trình chơi 5.500 phút thì dừng lại, khi đó chủ máy sẽ phải cài lại chương trình bằng một mã số do nhà bán máy ở Trung Quốc cung cấp sẵn.


Kể cả khi người chơi và máy sòng phẳng nhau thì máy đã thắng phần lớn. Nhưng cứ vài ngày máy lại được lập trình lại thời gian. Điểm số thắng thua của máy được màn hình chủ hiện lên rõ ràng. Nếu ông chủ phát hiện máy bị thua nhiều sẽ lập tức dừng chơi để… cài đặt lại.


Điều gian lận nguy hiểm nhất mà không có khách chơi nào phát hiện ra: Máy Sư tử có một hộp điều khiển tinh vi kích thước bằng bao thuốc lá được chủ máy… đút túi quần.


Ông chủ đứng cạnh thoải mái kiểm soát cuộc chơi. Khi khách say máu rót khoản tiền to đánh con nào, chủ máy sẽ dễ dàng tay đút sẵn túi quần mà điều khiển cho đèn nhảy sang con khác.


Sự kiểm soát cuộc chơi này khiến khách bị thua mà vẫn… bị hấp dẫn, bởi có ông khách bên cạnh thỉnh thoảng trúng to (mà thực ra khách may mắn này là người của chủ sới), còn mình cũng thỉnh thoảng trúng hoặc… suýt trúng. Chỉ riêng sới ở Phù Yên, Sơn La, T. cho biết có nhiều người mất hàng trăm triệu đồng mà vẫn nghĩ đó thuộc vận trò may rủi.


Sư tử oanh tạc nhiều miền quê


Xác minh ban đầu của Tiền Phong, tại Sơn La hiện có 4 máy, Phú Thọ 3 máy, Thái Nguyên 3 máy, Diễn Châu (Nghệ An) 6 máy, Quảng Ninh 5 máy, Điện Biên 9 máy, Sa Pa (Lào Cai) 1 máy, Vĩnh Phúc 1 máy…


Tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, máy Sư tử được đặt ngay cổng ra vào của Cty Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao. Kiêm quán cầm đồ, không biển hiệu “vui chơi có thưởng” nhưng nó cũng thu hút không nhỏ lượng người chơi hằng tối.


Qua lời kể của một con bạc nạn nhân ở đây, chiếc máy đã được di chuyển qua nhiều địa điểm ở thị trấn Hùng Sơn về thị trấn Lâm Thao, nó càn lướt qua nhiều khổ chủ (gia đình có địa điểm đặt máy cũng tham gia chơi) khiến có người phải bán nhà gán nợ.


Nhiều gia đình ở hai xã Thạch Sơn và Thanh Đình gần đó đã phải gánh nợ chồng chất vì con cái đút vào máy hàng trăm triệu đồng. Có gia đình khá giàu đã phải gán nhà trị giá 3 tỷ đồng vì cho thuê địa điểm đặt máy, chơi với máy rồi thua.


Qua điện thoại trực tiếp, Đại tá Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45 Bộ Công an đã nắm bắt thông tin ban đầu về máy “Sư tử” do PV Tiền Phong cung cấp.Nhóm PV

Tiền Phong

  Từ khóa: Sư Tử , Tàn phá , Miền quê

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP