Thế giới

​Lũ lụt và lở đất tại Nepal, Ấn Độ khiến 94 người thiệt mạng

Ít nhất 94 người thiệt mạng vì lũ lụt và lở đất tại Ấn Độ và Nepal. Dự kiến con số này sẽ tăng cao khi lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm hàng chục người mất tích.

Một thanh niên chuyển đồ trên con đường ngập nước tại Patan, Nepal - Ảnh: AFP

Các nhà chức trách Nepal, như AFP đưa tin, ngày 13-8 xác nhận số người chết vì lũ quét tại nước này là 49 người và chưa có dấu hiệu dừng lại, buộc hàng ngàn người phải sơ tán lên những vùng cao hơn.

Giám đốc trung tâm khẩn cấp quốc gia Nepal, ông Shankar Hari Acharya cho biết: "17 người khác đang mất tích. Hiện tại công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra nhưng mực nước lũ chưa có dấu hiệu rút xuống".

Trong khi đó Hội chữ thập đỏ ước tính số người chết phải là 53 người,hàng chục người khác mất tích và khoảng 100.000 người bị ảnh hưởng cùng hàng ngàn ngôi nhà bị hư hại trong lũ.

Đài BBC cho biết chính phủ Nepal cũng đã triển khai hàng chục con voi và bè để giải cứu gần 500 người mắc kẹt trong vùng lũ tại khu nghỉ mát nổi tiếng ở miền nam.

Cùng ngày, một vụ lở đất ở khu vực miền núi phía bắc Ấn Độ đã quét 2 chiếc xe buýt chở khách ra khỏi sườn núi và rơi xuống một hẻm núi sâu khiến 45 người thiệt mạng.

Quan chức cấp cao Sandeep Kadam cho biết nhân viên cứu hộ đã tìm thấy 45 thi thể tại nơi xảy ra tai nạn ở bang Himalaya.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều hành khách mất tích ở đáy của hẻm núi. Công tác tìm kiếm và cứu hộ gặp khó khăn do nơi này đầy bùn và đất đá.

"Khoảng 200 mét đường cao tốc bị sạt lở kèo theo 2 chiếc xe buýt và chôn vùi hơn 50 người" - phát ngôn viên quân đội Aman Anand thông tin.

Thảm họa trên xảy ra sau những ngày mưa to ở Ấn Độ, làm sạt lở đất trên sườn núi và đa dọa nhiều ngôi làng dưới chân núi.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã gởi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn.

Tác giả: ANH THƯ

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: Nepal , động đất , lũ lụt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP