Thế giới

Kỳ lạ chính trường Ukraine

Cựu Tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili ngày 8-12 đã kêu gọi người ủng hộ tuần hành ở thủ đô Kiev - Ukraine 2 ngày sau đó bất chấp bản thân đang bị bệnh.

Trước đó, hôm 5-12, một cảnh tượng hiếm thấy đã xảy ra tại thủ đô Kiev khi chính khách 49 tuổi này leo lên mái nhà để tránh bị bắt giữ nhưng chạy không thoát. Sau đó, ông lại được những người ủng hộ giải cứu trong vòng vây của hàng trăm cảnh sát chống bạo động.

Sau vụ bắt hụt này, ông Saakashvili và người ủng hộ quyết cắm trại gần tòa nhà quốc hội Ukraine để kêu gọi Tổng thống Petro Poroshenko từ chức. Đến ngày 6-12, lực lượng an ninh tìm cách xông vào khu lều trại tại Công viên Mariyinsky này. Đụng độ xảy ra khiến 10 người bị thương nhưng ông Saakashvili không hề hấn gì.

Ông Mikheil Saakashvili phát biểu trước những người ủng hộ sau khi thoát khỏi cuộc bắt giữ của cảnh sát Ukraine hôm 5-12. Ảnh: AP

Tổng công tố Ukraine đang cáo buộc ông Saakashvili hỗ trợ tổ chức tội phạm tại Nga do cựu Tổng thống Ukraine lưu vong Viktor Yanukovych đứng đầu. Ông Adrian Karatnycky, chuyên gia của Hội đồng Atlantic (Mỹ), nhận định những cáo buộc này có khả năng gây xáo trộn chính trường Ukraine thời gian tới.

Nếu cáo buộc của công tố Ukraine là đúng, ông Saakashvili có thể bị kết tội thông đồng và nhận tiền từ những người có mối liên hệ thân thiết với ông Yanukovych và đối mặt án tù lên đến 10 năm. Tuy nhiên, ông Saakashvili, người cũng đang bị truy nã ở Georgia về cáo buộc tham nhũng, cho rằng những cáo buộc trên mang động cơ chính trị và bằng chứng chống lại ông là giả.

Một số nhà phân tích cho rằng hành động chống lại ông Saakashvili không chỉ gây bất lợi đến uy tín của Tổng thống Poroshenko mà còn đe dọa sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế dành cho chính quyền Kiev hiện nay. Một ngày trước vụ bắt giữ bất thành nêu trên, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại Kiev có thể đi ngược lại cam kết chống tham nhũng.

Chính trường Ukraine thêm rối ren kể từ khi ông Saakashvili từ chức Thống đốc Odessa vào tháng 11-2016 và công khai cáo buộc tổng thống Ukraine cản trở những nỗ lực chống tham nhũng của mình. Sau đó, ông Saakashvili thành lập Phong trào Các lực lượng mới chống lại chính quyền ông Poroshenko và cho rằng tổng thống Ukraine muốn loại trừ ông như một đối thủ chính trị. Đáp lại, nhà lãnh đạo Ukraine hôm 6-12 cho rằng hành động của ông Saakashvili nhằm gây bất ổn cho Ukraine.

Cho đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Saakashvili nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Dù vậy, theo đài BBC, chính khách này cho biết đang để mắt đến một vai trò trong chính phủ mới, như thủ tướng, khi hiến pháp Ukraine không cho phép ông trở thành tổng thống.

Tác giả: Xuân Mai

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP