Du lịch

Khách Tây thử thách ăn món đặc sản dân dã của người Việt, bất ngờ vì không thể đoán ra đó là thịt gì

Thực tế, đây là món thịt dân dã, có nguồn gốc từ đồng ruộng, từ làng quê Việt Nam.

Bên cạnh những món thịt phổ biến như thịt bò, thịt gà hay thịt lợn, ẩm thực Việt còn có nhiều món ăn hương vị độc đáo, ngon miệng, được làm từ nguồn thịt khác. Có thể kể tới một món đặc sản được đánh giá là dân dã, phổ biến ở nhiều địa phương, chiếm được cảm tình của thực khách trong nước. Đó là thịt ếch.

Phổ biến với người Việt là vậy, song với du khách nước ngoài, những món ăn làm từ ếch khá xa lạ. Trong series Amazing Vietnamest Food được đăng tải trên nhiều nền tảng mạng xã hội, 3 vị khách đến từ 3 quốc gia khác nhau đã được thử thách nếm thử vị món ếch xào sả ớt, từ đó đưa ra cảm nhận, nhận xét về món thịt này.

Đầu tiên với du khách tên Eddie đến từ Mỹ, anh cho biết mình thậm chí không thể đoán được đĩa thức ăn đang bày trước mắt anh là một món thịt. "Tôi nghĩ nó là mít, có phải không?", chàng trai tò mò. Với du khách khác tên Lukasz Kus đến từ Phần Lan, anh lại đoán hình dáng của món ăn trông như con vẹm. Tuy nhiên khi dùng đũa gắp lên, anh đã đoán ra được đây là thịt ếch. "Tôi đã từng nấu thịt ếch ở nhà nhưng không chế biến kiểu này và hình như tôi cũng chưa ăn món này bao giờ", Lukasz nhận xét.

Món ếch xào sả ớt được 3 vị khách nước ngoài thử thách ăn (Ảnh minh hoạ)

Sau khi đã "làm quen" với ngoại hình của món ăn, các vị khách nước ngoài có mặt bắt đầu thưởng thức nó. Cả 3 vị khách bao gồm 2 cái tên kể trên, cùng chàng trai tên Albert Getts đến từ Nga đều phải gật gù khen ngợi. "Thịt ếch rất mềm, hương vị tươi mát chắc là nhờ có sả. Còn hơi có vị cay nhẹ nữa nhưng chỉ rất nhẹ thôi", Albert nêu cảm nhận. "Tôi chấm cho món này 9/10 điểm, rất ngon, ăn với cơm cũng ngon nữa", chàng trai đến từ Phần Lan nói thêm.

Tuy nhiên, vị khách Eddie đến từ Mỹ vẫn chưa thể đoán đúng món thịt anh đang được thưởng thức. Ngay sau khi cắn miếng đầu tiên, Eddie đoán đây là thịt gà. Khi biết rằng đây là thịt ếch, anh đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên và thích thú. Ngoài ra, chàng Mỹ cũng cho biết, anh chưa từng ăn thịt ếch trước đó. Đó là lý do tại sao anh không nhận ra hương vị của nó và đoán đó là thịt gà.

Du khách đến từ Mỹ bất ngờ khi biết món mình đang ăn là thịt ếch (Ảnh Amazing Vietnamest Food)

Dân dã đặc sản thịt ếch của người Việt

Thịt ếch là món ăn được coi là bổ dưỡng, ngon miệng, phổ biến trong nền văn hoá ẩm thực của nhiều quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Tây Ban Nha hay một số vùng ở Hy Lạp. Thịt ếch có màu trắng, nạc, cũng chính bởi đặc điểm này mà nhiều người nếu chưa từng thử thịt ếch sẽ dễ nhầm lẫn với thịt gà. Các chuyên gia đánh giá, thịt ếch chứa nhiều protein, chất béo, đường, sắt, kẽm, hay các loại vitamin khác.

Ở Việt Nam, ếch là một món ăn dân dã, giá rẻ, có thể dễ dàng mua được ở nhiều khu chợ truyền thống với giá khoảng 65.000 - 90.000 đồng/kg. Thịt ếch có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, ví dụ như ếch xào sả ớt nhưng trong Amazing Vietnamest Food, ếch rang muối, lẩu ếch, cháo ếch... Tuy nhiên, cũng bởi đặc tính sinh sống và được đánh bắt trực tiếp từ đồng ruộng, nên thịt ếch khi mang về cũng cần được xử lý, vệ sinh thật kỹ rồi mới đem đi chế biến thành món ăn, nhằm tránh tỷ lệ thịt ếch nhiễm sán hay các ấu trùng nguy hiểm khác.

Thịt ếch là món ăn dân dã lại bổ dưỡng của người Việt (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh những loại ếch thông thường, còn có nhiều loại ếch đặc biệt khác, có giá đắt hơn, từ đó hương vị cũng thơm ngon, nguồn dinh dưỡng của dồi dào hơn. Một trong số đó chính là ếch Hương - loại ếch chỉ có ở vùng núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Ếch Hương là một trong những loài động vật lưỡng cư quý hiếm. Loại ếch này còn có nhiều tên gọi khác như ếch vương, ếch công nương, ếch tiến vua hay “ếch đại gia”, sống hoàn toàn trong tự nhiên trên núi Mẫu Sơn nên thịt rất thơm, dai, không tanh như ếch đồng. Mùa sinh sản của loại ếch đặc biệt này vào khoảng tháng 5, tháng 6 tới tháng 9, tháng 10. Đây cũng là thời điểm ếch trưởng thành đạt trọng lượng và chất lượng tốt nhất.

Theo tìm hiểu, hiện nay, chỉ duy nhất tại Lạng Sơn, người ta mới tìm thấy giống ếch này. Cũng bởi đặc điểm về dinh dưỡng, độ quý hiếm và chất lượng thịt, nên ếch hương có giá bán lên tới vài trăm nghìn đồng cho 1 cân. Nhiều người từng mua ếch Hương chia sẻ, nếu ếch đồng mua đâu cũng được thì ếch Hương cần phải đặt trước thì mới có, may mắn mới mua được 1-2 cân. Vào thời điểm khan hàng, giá ếch Hương có thể đạt tới gần 1 triệu đồng/kg.

Ảnh minh hoạ

Có thể thấy, dù chỉ là một món ăn dân dã từ đồng ruộng, làng quê, song thịt ếch lại góp phần tạo nên sự đa dạng cho văn hoá ẩm thực Việt, tạo nên ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách nước ngoài khi ghé thăm mảnh đất hình chữ S.

Tác giả: Thu Phương

Nguồn tin: Báo Tổ quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP