Tin

Hồng Lĩnh: Khuyết cáo trong việc giết mổ, sử dụng thực phẩm từ động vật

Khuyết cáo trong việc giết mổ, sử dụng thực phẩm từ động vật

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh xẩy ra từ gia súc, gia cầm trong cả nước và tỉnh ta nói chung, thị xã Hồng Lĩnh nói riêng diễn biến hết sức phức tạp, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Để đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Vừa qua, Chi cục thú y Hà Tĩnh đã họp bàn về công tác tăng cường kiểm suát giết mổ, phòng, chống dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm, cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; trước tình hình đó, Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ công trồng vật nuôi khuyến cáo và yêu cầu các tổ chức, cá nhân giết mổ, buôn bán, sử dụng thực phẩm động vật phải đảm bảo các nội dung sau:
Việc giết mổ động vật để kinh doanh phải được thực hiện tại cơ sở giết mổ tập trung, đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y, được cơ quan thú y có thẩm quyền thực hiện kiểm soát trước, trong và sau giết mổ; Động vật đem giết mổ phải đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y; có giấy tiêm phòng hợp lệ; đối với động vật từ các tỉnh, huyện khác nhập vào địa bàn thị xã phải có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật theo quy định; Động vật đem giết mổ, không thuộc diện cấm giết mổ phải được chuyển đến cơ sở giết mổ ít nhất 06 giờ trước khi giết mổ; Động vật trước khi giết mổ phải rõ nguồn gốc xuất xứ; Các tổ chức, cá nhân khi giết mổ gia súc, gia cầm đã được cơ quan có chức năng kiểm dịch, thu lệ phí  thì phải lấy và giữ biên lai thu lệ phí để xuất trình khi các cơ quan chức năng kiểm tra.
Đặc biệt người tiêu dùng cần hiểu biết về điều kiện của các loại thực phẩm động vật khi bán ra phải đảm bảo về kiểm dịch để tránh mua các loại thực phẩm động vật bị nhiễm bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình./.

          Trung tâm ứng dụng
             KHKT & BVCTVN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP