Thể thao

HLV Lê Thuỵ Hải: “Đừng thắng thì đưa U19 Việt Nam lên mây, thua thì vùi dập”

HLV đầy cá tính Lê Thuỵ Hải cho rằng “thất bại là mẹ thành công”, lứa U19 Việt Nam hiện tại sẽ thành công nếu như có điều kiện tốt, được đặt trong môi trường phù hợp. Cũng theo ông Hải, đội không hề dở, chẳng qua họ chưa được tạo điều kiện tốt nhất cho giải châu Á năm nay.

Ông đánh giá thế nào về lứa U19 hiện nay so với các thế hệ trước?

Tôi sẽ không đánh giá đội chỉ qua 1 giải đấu, cho dù đấy là giải đấu thất bại. Bởi, chỉ mới 1- 2 trận thì không thể nói được gì cả. Còn chuyện người ta so sánh lứa U19 Việt Nam hiện nay với các lứa U19 trước đây thì tôi nói luôn, trước đây đội có thành tích, vào đến VCK World Cup U20 nên nhận được nhiều lời khen, còn bây giờ đội hiện tại không làm được điều đó, chưa có thành tích, nên đang bị chê.

Tôi thừa nhận lứa cầu thủ hiện tại chưa có ai nổi bật, nhưng nói họ dở thì không đúng. Mội một giai đoạn, mỗi một thời kỳ, mỗi một giải đấu có tính chất khác nhau, nên không thể so sánh các thế hệ cầu thủ thuộc các thời kỳ khác nhau được!

Cựu HLV Lê Thuỵ Hải

Vậy sự khác nhau đó cụ thể ra sao, thưa ông?

Đầu tiên, sự chuẩn bị dành cho đội trước giải U19 châu Á năm nay đã không tốt bằng các kỳ giải trước. Lấy ví dụ 4 trụ cột của đội thuộc CLB Hà Nội B phải tận sát giải mới sang tập trung với đội tuyển U19 Việt Nam, do chỉ vừa kết thúc mùa bóng 2018 của họ bằng trận play-off tranh vé thăng hạng.

Lịch thi đấu như thế rõ ràng không ủng hộ đội tuyển U19 Việt Nam. Nhóm cầu thủ đấy chắc chắn không được chuẩn bị đầy đủ về mặt thể lực, mà thể lực của nhóm trụ cột chưa hồi phục thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của đội nói chung.

Mọi HLV đều muốn có thành công, tôi tin anh Hoàng Anh Tuấn (HLV đội tuyển U19 Việt Nam – PV) cũng vậy, nhưng riêng năm nay, anh Tuấn không có điều kiện để chuẩn bị cho đội theo cách tốt nhất.

Theo quan điểm của ông Hải, đội U19 Việt Nam chưa được tạo điều kiện tốt cho giải U19 châu Á năm nay

Kết quả của đội tuyển U19 Việt Nam tại giải châu Á có phản ánh chất lượng chung của bóng đá trẻ Việt Nam so với mặt bằng quốc tế?

Đây là vấn đề không chỉ được đánh giá dựa trên lứa U19 hiện tại, mà nhiều lứa khác nhau trong vài năm qua. Về vấn đề này, theo tôi, so với chính chúng ta trước đây, bóng đá trẻ Việt Nam hiện tiến bước rất dài. Nhưng đấy là so với chính chúng ta, còn so với khu vực và châu lục, thì vẫn chưa bằng họ, vì ta tiến thì họ cũng tiến.

Tôi lấy ví dụ lứa U19 từng thắng Australia cách nay 4 năm có người có dấu hiệu chững lại, người khác thậm chí còn đi xuống. Vậy thì phải xem xét nguyên nhân, xem xét môi trường và điều kiện để các cầu thủ phát triển lên nữa, sau các lứa tuổi trẻ.

Có nghĩa là thất bại của đội tuyển U19 Việt Nam hôm nay không có nghĩa là chính lứa hiện tại sẽ thất bại trong tương lai?

Không hề! Thất bại là mẹ thành công. Không ai cứ thất bại mãi và cũng chẳng ai thành công mãi, người thất bại hôm nay vẫn có thể thành công một ngày khác. Dĩ nhiên, muốn thành công thì phải được đặt trong môi trường và trong điều kiện phát triển tốt.

Đừng đánh giá một đội bóng hoặc một thế hệ cầu thủ theo kiểu thắng thì khen đến tận mây xanh, ngược lại thua thì vùi dập!

Xin cảm ơn ông!

Tác giả: Trọng Vũ

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP