Giáo dục

Hàng chục giáo viên nguy cơ mất việc vì bị ký hợp đồng vượt chỉ tiêu biên chế

Nhiều giáo viên ở huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) gọi điện và gửi đơn kiến nghị vì bức xúc vì không trúng tuyển trong đợt tuyển dụng vì hợp đồng không rõ ràng.

Hơn 30 giáo viên (xin giấu tên), công tác tại huyện Sơn Dương phản ánh họ đều là giáo viên được ký hợp đồng hàng năm, được đóng bảo hiểm xã hội như nhau. Tuy nhiên giáo viên hợp đồng tại các huyện Yên Sơn, Hàm Yên, Yên Sơn, Chiêm Hoá, Na Hang… lại đủ điều kiện trúng tuyển.

Đơn thư của các thầy cô giáo có khả năng mất việc. Ảnh: Tiền Phong.

Trong khi đó, dù cố gắng để hoàn thành tốt mọi yêu cầu cần thiết để được xét tuyển đặc cách theo văn bản số 04/TB-HĐTD ngày 13/4 của Sở Nội vụ tỉnh Tuyên Quang (thông báo kết quả tuyển dụng đặc cách giáo viên theo hướng dẫn của Bộ Nội Vụ), hơn 30 giáo viên tại huyện Sơn Dương lại không trúng tuyển.

Thông báo này nêu năm 2015 (thời điểm xác định đối tượng được xét đặc cách), UBND huyện Sơn Dương có văn bản đồng ý ký hợp đồng với các giáo viên này.

Tuy nhiên, văn bản không ghi cụ thể là hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế hay ngoài chỉ tiêu biên chế (hợp đồng mùa vụ, thai sản, trong số lượng người làm việc còn thiếu). Tiếp đó, hợp đồng lao động do các trường thuộc huyện Sơn Dương ký với các giáo viên đã ghi hợp đồng “ngoài chỉ tiêu biên chế”.

Trước đó, bắt đầu từ năm 2020, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép các địa phương tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH trước ngày 31/12/2015 trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Theo kế hoạch, tỉnh Tuyên Quang thực hiện tuyển dụng đặc cách đối với những người đủ tiêu chuẩn, điều kiện gồm 322 chỉ tiêu trong số 746 chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên giảng dạy đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Những giáo viên trúng tuyển đặc cách phải có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT, đồng thời có thời gian công tác đóng BHXH bắt buộc theo quy định, cộng với thời gian của đối tượng ưu tiên lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu tuyển dụng.

Ông Phạm Văn Lương, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, cho biết: “Huyện và tỉnh đã làm việc với Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT, cung cấp thêm các tài liệu chứng minh về vấn đề này. Hiện tại, huyện đang làm việc, thu thập thêm thông tin để sớm có câu trả lời cho giáo viên và báo chí”.

Ông Nguyễn Thế Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng đặc cách giáo viên cũng chỉ mới cho biết “chúng tôi đang làm”.

Tác giả: VÕ HOÁ

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP