Kinh tế

Hải sản Việt bị phát hiện chất cấm khi xuất sang Australia

Lô hàng thịt cua nấu chín tiệt trùng bị nhiễm Standard plate count và lô sò trắng nguyên vỏ đông lạnh nhiễm E.coli, đều thuộc nhóm vi sinh và chất gây dị ứng.

Ảnh minh họa.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia vừa cho biết, trong tháng 7 vừa qua, Bộ Nông nghiệp nước này đã phát hiện 46 lô hàng thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng cho sức khỏe cộng đồng. Trong đó có 2 trường hợp của Việt Nam.

Cụ thể, lô hàng thịt cua nấu chín tiệt trùng bị nhiễm Standard plate count và lô sò trắng nguyên vỏ đông lạnh nhiễm E.coli. Cả hai lô hàng này đều thuộc nhóm vi sinh và chất gây dị ứng.

Cũng trong nhóm này, ngoài Việt Nam còn có lô hàng ớt nghiền của Tây Ban Nha bị nhiễm Salmonella, lô hàng phô mai của Thổ Nhĩ Kỳ và Italia đều chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes, và sò đông lạnh của Nhật Bản cũng bị nhiễm Listeria monocytogenes.

Đáng chú ý, trong số 46 lô thực phẩm nhập khẩu vào Australia, Ấn Độ là nước đứng đầu danh sách có hàng hóa chứa nhiều chất có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe (11 lô), tiếp theo là Trung Quốc (9 lô), Nhật Bản và Thái Lan (cùng có 4 lô) vi phạm. Trong đợt này, Việt Nam có 2 trường hợp vi phạm, giảm 2 trường hợp so với tháng 6.

Theo Thương Vụ Việt Nam tại Australia, những lô hàng này sẽ không được phép bán tại nước này, đồng thời nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Australia. Các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: thực phẩm , hải sản

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP