Pháp luật

Hacker Nhâm Hoàng Khang lĩnh 10 năm tù

Hôm nay (6/1), TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nhâm Hoàng Khang (SN 1987, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) 10 năm tù, về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, ông Vũ Ngọc Châu (bị hại vụ án) là chủ website https://t-rex.exchange (sàn T-Rex) tại Việt Nam. T-Rex hoạt động với mục đích là tạo ra không gian để người có nhu cầu mua bán các đồng tiền mã hóa gồm Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), USDT kết nối với nhau, thực hiện giao dịch mua bán và sàn T-Rex sẽ thu phí dịch vụ.

Nhâm Hoàng Khang tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: Tân Châu.


Bị cáo Nhâm Hoàng Khang truy cập vào sàn T-Rex đăng ký mở nhiều tài khoản và sau đó chiếm quyền điều khiển với tài khoản của nhân viên sàn T-Rex, chiếm đoạt được gần 29.672 36126 USDT (giá trị giao dịch trên sàn tại thời điểm này 685 triệu đồng).

Bị sàn T-Rex khóa tài khoản, Khang vào Group Telegram của sàn T-Rex yêu cầu mở tài khoản, trả lại số tiền Khang đã nạp vào khi mở tài khoản và yêu cầu trả lại 29.672 36126 USDT. Sau đó Nhâm Hoàng Khang truy cập vào sàn T-Rex lấy thông tin 29.000 khách hàng, tạo truy cập giả với số lượng lớn, liên tục làm những lệnh rút tiền từ sàn T-Rex và nhắn tin vào Group Telegram của sàn T-Rex đe dọa, uy hiếp sẽ làm sập sàn T-Rex, yêu cầu phải đưa 20.000 USD mới cung cấp thông tin để khắc phục lỗi, nếu không sẽ công bố cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công.

Cáo trạng nêu, phía ông Vũ Ngọc Châu đã chuyển khoản cho Nhâm Hoàng Khang số tiền 433 triệu đồng.

Dẫn giải Nhâm Hoàng Khang về trại tạm giam sau khi tòa tuyên án.


Tại phiên tòa, bị cáo Nhâm Hoàng Khang không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy buộc. Bị cáo trình bày với HĐXX rằng bị cáo không chiếm quyền điều khiển truy cập sàn, mà do khi phát hiện sàn T-Rex có lỗi, Khang đã liên hệ với sàn để thông báo lỗi và yêu cầu sàn này phải trả lại cho bị cáo 10 triệu đồng mà bị cáo đã nộp trước đó. Nhân viên sàn đã liên hệ với Khang. Sau đó hai bên thỏa thuận tiền công cung cấp thông tin các lỗi của sàn T-Rex.

Theo bị cáo Khang, thực chất bị cáo và sàn mặc cả dịch vụ chứ bị cáo không cưỡng đoạt tài sản của ông Châu.

Đại diện Viện KSND TPHCM tại phiên tòa cho rằng, dù bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ... đã có đủ cơ sở khẳng định Nhâm Hoàng Khang phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Tòa tuyên phạt Nhâm Hoàng Khang từ 8-9 năm tù.

HĐXX cho rằng, qua hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, đủ căn cứ khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Nhâm Hoàng Khang là đúng người, đúng tội, không oan sai. HĐXX cho rằng bị cáo Nhâm Hoàng Khang không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải, có nhân thân xấu nên cần phải xử lý nghiêm.

Bản án ngoài tuyên phạt tù Nhâm Hoàng Khang, còn tuyên kiến nghị Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi xâm nhập trái phép mạng máy tính; Tuyên tịch thu số tiền mà bị cáo chiếm đoạt.


Tác giả: Tân Châu

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP