Chăm sóc sức khỏe

Hà Tĩnh: Thực hiện thành công ca mổ mở ống tụy lấy sỏi nối tụy ruột

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca mổ mở ống tụy lấy sỏi, nối tụy ruột. Đây là kỹ thuật khó và lần đầu tiên được tiến hành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trước đây những trường hợp bị sỏi tụy đều phải tiến hành phẫu thuật ở tuyến Trung ương.

Bệnh nhân Trần Văn T (53 tuổi) trú tại xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang có tiền sử uống rượu. Cách đây vài năm bệnh nhân hay bị đau bụng âm ỉ khó chịu, đau vùng thượng vị đã được gia đình đưa đi khám ở Bệnh viện tuyến Trung Ương phát hiện bị sỏi tụy và viêm tụy mãn, được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Nhưng vì điều kiện kinh tế gia đình hết sức khó khăn nên gia đình xin về. Gần đây, các cơn đau bụng, đau vùng thượng vị tăng dần lên nên gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh để điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Đoàn – Khoa điều trị theo yêu cầu, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân T cho biết: Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, chúng tôi đã tư vấn cho người nhà về tình trạng bệnh của bệnh nhân và khuyên nên mổ sớm để tránh cơn đau kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ gây ra biến chứng khó điều trị và người nhà đã đồng ý phẫu thuật ngay tại Bệnh viện. Các bác sĩ đã tiến hành mổ mở ống tụy để gắp sỏi trong ống tụy chính ra sau đó thực hiện nối tụy ruột cho bệnh nhân. Sau mổ 3 ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định, hết đau thượng vị, ăn uống tốt, tiểu tiện bình thường. Hiện tại sau gần 2 tuần bệnh nhân đã xuất viện về nhà..

Các bác sĩ tiến hành mổ mở ống tụy lấy sỏi và nối tụy ruột

Bệnh viêm tụy mãn xảy ra khi các men tiêu hóa tấn công phá hủy tuyến tụy và các mô lân cận, gây đau và hình thành mô sẹo. Viêm tụy mãn thường xảy ra khi uống rượu nhiều trong nhiều năm. Tổn thương do nghiện rượu có thể không biểu hiện trong nhiều năm và sau đó xuất hiện đột ngột bằng một đợt viêm tụy cấp. Đa số bệnh nhân viêm tụy mãn có đau bụng, đau nặng hơn sau khi ăn uống, lan ra sau lưng hoặc đau liên tục khiến bệnh nhân không thể sinh hoạt bình thường. Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, nôn ói, sụt cân và tiêu phân mỡ. Sụt cân xảy ra do cơ thể không tiết đủ men tụy để tiêu hóa thức ăn, do đó chất dinh dưỡng không được hấp thu đầy đủ. Tiêu hóa kém dẫn đến bài tiết chất mỡ, chất protein và chất đường trong phân. Dấu hiệu của viêm tụy mãn đó là vôi hóa tụy, mô tuyến tụy xơ cứng do kết tủa các muối calcium không hòa tan. Như trường hợp trên cần điều trị phẫu thuật can thiệp để dẫn lưu ống tụy dãn to do tắc nghẽn. Đối với trường hợp cơn xảy ra thưa và nhẹ hơn bệnh nhân cần bỏ rượu, tuân thủ chế độ ăn và uống thuốc đầy đủ, bác sĩ Đoàn khuyến cáo./.

Tuấn Dũng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP