Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Hồ chứa nước hơn 50 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng

Được đầu tư với số tiền 112 tỷ đồng, hoàn thành từ cuối năm 2016, do vướng một số thủ tục chưa được bàn giao, đến nay Tiểu dự án hồ chứa Khe Giao (xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất hiện nhiều biểu hiện lo ngại về chất lượng. Công trình có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng nặng...

Tiểu dự án hồ chứa nước Khe Giao (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) thuộc hệ thống thủy lợi Khe Giao do UBND huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư với 112 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và nguồn huy động khác. Liên danh công ty Cổ phần xây dựng số 3 và Công ty Cổ phần xây dựng 412 (đều đóng tại địa bàn TP. Hà Tĩnh) là nhà thầu thi công.

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2012 với 2 công trình chính là đập chứa nước (có sức chứa 2,8 triệu m3, tổng mức đầu tư hơn 50 tỷ đồng); đập dâng và hệ thống mương thủy lợi. Mặc dù được hoàn thành từ đầu năm 2016 nhưng do vướng phải nhiều thủ tục nên dự án vẫn chưa được bàn giao.

Hồ chứa nước Khe Giao

Thời gian gần đây, theo phản ánh của nhiều hộ dân ở xã Thạch Ngọc, công trình đập chứa nước đã có những biểu hiện xuống cấp, nứt nẻ từng mảng, nhiều hạng mục hư hỏng nặng. Điều này khiến cho hàng trăm hộ dân ở 2 xã Thạch Ngọc và xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà) nghi ngại về chất lượng và lo sợ cho sự an toàn của họ.

Bà Lê Thị Châu (xã Thạch Ngọc) lo lắng: “Công trình làm chưa bàn giao nhưng đã bị nứt rồi. Không biết mai mốt bàn giao và đưa vào sử dụng, liệu hồ nước mấy triệu m3 này có đảm bảo an toàn?”

Trước những lo ngại của người dân, PV Dân trí đã có mặt tại công trình đập chứa nước Khe Giao để ghi nhận thực tế những vấn đề được phản ánh. Tại đây, theo quan sát của PV, phía trước thân đập xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài hàng chục mét ở những mảng bê tông kè mái. Những vết nứt ở khu vực cửa tràn thì đã được đơn vị thi công vá víu lại nhưng đường nứt vẫn hoác ra. Toàn bộ khu vực tràn đều xuất hiện những vết nứt gãy bê tông lớn nhỏ.

Ngoài ra, tại hệ thống thành chắn sóng, việc đổ bê tông không đảm bảo khiến phần lõi thép lộ thiên, sét gỉ. Hệ thống lưới thép giằng đá hộc dưới chân tràn đã bị đứt gần hết khiến đá trôi ra xa.

PV sau đó đã có buổi làm việc với ông Trần Đình Nghị - Trưởng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Thạch Hà (Ban A) để trao đổi về các vấn đề.

Đối với những vết nứt, ông Nghị khẳng định: “Tất cả những vết nứt đơn vị đã kiểm định đầy đủ. Nếu đó là nứt đập hay có vấn đề về an toàn thân đập thì đã thấy rồi. Công trình chưa bàn giao nên vẫn đang được theo dõi, trong quá trình bàn giao, nếu có gì không đảm bảo chất lượng, chắc chắn đơn vị chức năng sẽ không nhận bàn giao”.

“Về chất lượng công trình, có những biểu hiện cảm nhận bằng mắt thường tưởng chừng như ảnh hưởng, nhưng tôi khẳng định là hồ đập sẽ đảm bảo chất lượng” – vị trưởng phòng khẳng định.

Ông Nghị cũng khuyến cáo, người dân có thể yên tâm vì công trình đang còn rất nhiều bước kiểm tra trước khi bàn giao và đưa vào sử dụng.

Một số hình ảnh được PV ghi lại tại công trình hồ chứa nước Khe Giao:

Phần trước thân đập, những tấm bê tông kè mái xuất hiện các vết nứt kéo dài hàng chục mét.

Khe nhiệt...

kết cấu bê tông của thành chắn sóng làm rất ẩu, để lộ hết phần lõi thép ra ngoài, sét gỉ.

Một số hạng mục nứt gãy, hở hoác.

Cửa tràn nứt từng mảng được đơn vị thi công vá sửa nhưng vẫn thấy rõ những vết nứt.

Hệ thống lưới giằng đá hộc dưới chân tràn có sự khác biệt chất liệu...

...dẫn đến đứt gãy khiến đá trôi ra ngoài.Tác giả: Tiến Hiệp - Văn Dũng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP