Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Địa phương xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên công bố hết dịch

Chiều 23/6, ông Trần Hữu Duyệt, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết: Thị trấn Cẩm Xuyên- địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi vào ngày 17/5, nhưng nhờ thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch, đến nay chính thức công bố chấm dứt dịch.

Đàn lợn được chăm sóc theo dõi chặt chẽ trong quá trình xảy ra dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Cẩm Xuyên

Theo đó, sau khi rà soát, tổng đàn lợn trên địa bàn thị trấn Cẩm Xuyên với số lượng 3.800 con, chính quyền địa phương đã tổ chức cho 191 hộ chăn nuôi và 15 hộ giết mổ ký cam kết thực hiện “5 không": Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa khi chưa qua xử lý nhiệt. Đồng thời vận động bà con sử dụng vôi bột, hóa chất, tăng khẩu phần ăn nhiều chất dinh dưỡng để tự bảo vệ đàn lợn của gia đình.

Chính quyền thị trấn Cẩm Xuyên nghiêm cấm hoạt động buôn bán, giết mổ từ thời điểm phát hiện ổ dịch dương tính đến ngày 10/6, theo hướng dẫn của UBND huyện Cẩm Xuyên tại Công điện số: 1260 ngày 7/6/2019. Bắt đầu từ ngày 10/6 đến nay, khi dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn cơ bản được khống chế, mỗi ngày có khoảng 8 – 10 con lợn được đưa vào giết mổ tập trung. Tuy nhiên, chủ yếu là lợn có nguồn gốc tại thị trấn và được xét nghiệm âm tính với dịch tả lợn châu Phi trước khi đưa vào lò mổ.

Thiêu hủy lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Cẩm Xuyên

Được biết, sau 30 ngày, kể từ khi tiêu hủy đàn lợn cuối cùng bị nhiễm dịch nhưng không phát hiện thêm dịch bệnh phát sinh, thì đủ điều kiện để công bố hết dịch. Vì vậy, UBND huyện Cẩm Xuyên làm thủ tục đề nghị với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra, thẩm định điều kiện công bố hết dịch theo đúng quy trình. Tuy nhiên, không được phép lơ là, chủ quan mà tiếp tục phòng chống dịch.

Cũng trong chiều nay 23/6, ông Nguyễn Đình Kỉ chủ tịch UBND xã Thiên Cầm vừa cung cấp thông tin cho PV Báo Dân sinh về diễn biến trong công tác phòng chống dịch tả lơn châu Phi ( địa phượng xuất hiện ổ dịch tả lơn châu Phi thứ 2 tại Hà Tĩnh) trong thời gian qua ở địa phương này đạt kết quà tốt.

Tính đến nay đã qua 31 ngày kể từ ngày thị trấn Thiên Cầm thiêu hủy đàn lợn bị dương tính với dịch tả lợn châu Phi không có dấu hiệu gì xảy ra nên đang làm thủ tục gửi các cơ quan chức năng kiểm tra công bố hết dịch.

Tác giả: NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Nguồn tin: Báo Dân sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP