Xã hội

Hà Tĩnh: Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ở huyện Lộc Hà

Sau khi bùng phát 3 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thì mới đây xuất hiện ổ dịch thứ 4 ở huyện Lộc Hà.

Hộ gia đình, chính quyền, cơ quan chức năng phối hợp đưa đàn lợn của ông Mai Văn Minh đi tiêu hủy.

Chiều 1/6, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, trên địa bàn vừa phát hiện một hộ chăn nuôi ở xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà có lợn dương tính với DTLCP.

Theo đó, ngày 31/5, tại hộ nuôi Mai Văn Minh (thôn Trung Sơn, xã Hồng Lộc) có một con lợn mạ bị ốm chết. Ngay sau đó gia đình đã báo cho chính quyền và cơ quan chức năng đến kiểm tra. Trong ngày, Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật huyện Lộc Hà tiến hành lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng 3 để xét nghiệm.

Sau khi lấy mẫu, gia đình phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng tiêu hủy đàn lợn 12 con (trong đó có 1 lợn mạ và 11 lợn con) của hộ nuôi Mai Văn Minh.

Sáng nay (1/6), kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu lợn của hộ nuôi này dương tính với DTLCP. Hiện tại, các biện pháp phòng, chống dịch đang được triển khai đồng bộ tại huyện Lộc Hà.

"Toàn bộ 12 con lợn đã được tiêu hủy ngay khi phát hiện, các chốt kiểm dịch liên quan đến ổ dịch được thiết lập, công tác tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng được thực hiện liên tục. Ngoài ra, đơn vị cũng chỉ đạo rà soát lại tổng đàn và tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện", ông Trần Hùng nói.

Cũng theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, tất cả các địa phương trên toàn tỉnh đều được theo dõi sát sao về tình hình dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã lấy 30 mẫu kiểm tra nhưng mới có 4 mẫu dương tính với virus DTLCP. Trong đó có 3 mẫu ở huyện Cẩm Xuyên và 1 mẫu ở Lộc Hà.

Tác giả: Hạnh Nguyên

Nguồn tin: Báo Đại đoàn kết

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP