Xã hội

Hà Tĩnh: Đền Chợ Củi nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng

Sáng 29/5, trao đổi với PV, ông Phạm Quang Hòa, Trưởng Ban Quản lý (BQL) dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, tiền công đức của Đền Chợ Củi nộp vào ngân sách nhà nước hơn 14 tỷ đồng.

Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Chợ Củi. Ảnh: HN.


Cụ thể, đầu năm 2024 đến nay, Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Chợ Củi (xã Xuân Hồng, Nghi Xuân) đón hơn 60 nghìn lượt du khách thập phương tham quan, chiêm bái, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2023. Tiền công đức của đền thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng.

Số tiền này được nộp vào ngân sách qua tài khoản của BQL tại Kho bạc Nhà nước huyện Nghi Xuân để chi cho việc đầu tư, tôn tạo, tu bổ di tích và một phần sử dụng chi thường xuyên cho hoạt động của di tích theo dự toán ngân sách đã được phê duyệt.

Theo BQL dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân, đơn vị đã quản lý tiền công đức Đền Chợ Củi theo Thông tư 04/2023/TT- BTC ngày 19/1/2023 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc quản lý thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

Để quản lý tiền công đức, BQL đã thành lập tổ nội tự, tổ ghi công đức, tổ bảo vệ, tổ vệ sinh và tổ tiếp nhận, kiểm đếm công đức. Các tổ có nhiệm vụ riêng, có trách nhiệm giám sát, quản lý tiền công đức chặt chẽ, minh bạch, hiệu quả. Khi kiểm đếm công đức có sự chứng kiến của các phòng, ban cấp huyện, UBND xã, cán bộ thôn tại phòng riêng biệt có lắp camera giám sát. Tiền công đức được thu từ đóng góp trực tiếp của du khách, được ghi vào sổ, bỏ vào hòm công đức và quét mã QR code.

Được biết, từ ngày 15/1/2024, sau khi tiếp nhận quản lý khu nội tự, hòm công đức Đền Chợ Củi từ gia đình thủ nhang, BQL dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân đã tập trung chỉnh trang cơ sở hạ tầng, đổi mới các hoạt động đón tiếp du khách, siết chặt quản lý kinh doanh, dịch vụ, chú trọng vấn đề môi trường, an ninh, trật tự nhằm phục vụ tốt nhu cầu của người dân và du khách thập phương...

Tác giả: Hạnh Nguyên

Nguồn tin: Báo Đại Đoàn Kết

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP