Pháp luật

Hà Tĩnh: Chủ hiệu vàng ngăn chặn thành công vụ lừa đảo tinh vi

Công an xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, một chủ hiệu vàng trên địa bàn đã trình báo Công an, giúp ngăn chặn giao dịch lừa đảo người dân hơn 76 triệu đồng.

Công an xã Kỳ Phong trao đổi với bà M ngay tại hiệu vàng của chị Hồng. Ảnh: CACC


Trưa 25-2, bà H.T.M (66 tuổi, trú thôn Đông Sơn, xã Kỳ Phong) đi đến cửa hàng vàng bạc H.T trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh để nhờ chuyển 76,5 triệu đồng vào số tài khoản cá nhân mang tên Nguyễn Mạnh Thắng.

Thấy hành động của bà M, chủ hiệu vàng là chị Trần Thị Hồng nghi ngờ bà đã bị kẻ xấu lừa đảo. Một mặt chị Hồng không chuyển tiền, mặt khác chị dò hỏi rồi âm thầm nhắn tin báo Công an xã Kỳ Phong.

Nhận được tin báo, Công an xã Kỳ Phong ngay lập tức vào cuộc xác minh. Trao đổi với cơ quan công an, bà M trình bày, sáng 25-2, bà nhận được tin nhắn qua mạng xã hội của con gái đang lao động ở nước ngoài với nội dung “một người bạn đang làm việc với con có người thân đang nhập viện”.

Tiếp theo bà nhận được tin nhắn “người thân của bạn con phải lên bàn mổ nên bạn có bắn tiền cho con để con chuyển về cho mẹ rồi nhờ mẹ chuyển khoản vào số tài khoản 1058xxxxx (mang tên Nguyễn Mạnh Thắng)".

Sau đó, bà M nhận được tin nhắn kèm hình ảnh chụp màn hình đã chuyển tiền thành công 76,5 triệu đồng vào tài khoản bà M rồi yêu cầu bà chuyển số tiền này vào tài khoản nêu trên.

Tình huống bất ngờ khẩn cấp này làm cho bà M không kịp suy nghĩ. Khi bà M gọi điện để xác nhận thì "con gái" nói “con đang bận làm việc, không nghe máy được"... Bà M tin tưởng là con nhắn nên đã chạy ra hiệu vàng nhờ chuyển tiền.

Quá trình điều tra xác định, đối tượng lừa đảo đã lập một tài khoản Facebook giả danh con bà M, lấy hình của con gái bà làm ảnh đại diện rồi nhắn tin. Đối tượng lừa đảo đã dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh tạo bill chuyển tiền vào số tài khoản rồi gửi cho bà M. Thực tế tài khoản bà M không nhận được số tiền trên./.

Tác giả: Hà Phương

Nguồn tin: dangcongsan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP