Không tin vào mắt mình, anh Đỗ Văn Tuấn (làng chài Cửa Vạn, Hạ Long) gọi những người khác đến xem.
Khi được chứng kiến, mọi người không khỏi ngỡ ngàng khi miếng giò phát ánh sáng màu xanh dương trong khi trời tối đen lúc 1 giờ đêm. Nghi ngờ bị phủ một lớp huỳnh quang lên, miếng giò được đem ra rửa và sắt nhỏ nhưng giò vẫn phát sáng. Tiếp tục mang một miếng giò lụa mua ở nơi khác ra để so sánh thì thấy miếng giò này không phát sáng trong điều kiện tương tự.
Một số người có mặt tại đây cho rằng có thể miếng giò chứa quá nhiều hàm lượng phốt pho vượt quá tiêu chuẩn cho phép hoặc do giò bị nhiễm một loại vi khuẩn huỳnh quang.
Giò phát ánh sáng màu xanh dương bất thường trong đêm. (Ảnh: Xuân Tùng/Vietnam+)
Anh Tuấn rất hay mua giò lụa về ăn và để làm mồi câu cá đêm nhưng giò lụa phát sáng là rất bất thường và nghi ngờ về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của loại giò này.
Chiều 22/5 vừa qua, anh Tuấn mua 2 lạng giò lụa từ nguồn một người bán tạp hóa trên làng chài Cửa Vạn. Khi được hỏi, anh Nguyễn Văn Lưu, người bán tạp hóa này cho biết anh lấy giò để bán lẻ từ nguồn một gian hàng kinh doanh và sản xuất giò chả tại chợ Hạ Long 1 (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh).
Qua tìm hiểu, hàng ngày, gian hàng này bán ra vài chục kg giò chả với giá khoảng 95.000 đồng/kg.
Sáng 24/5, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hạ Long đã đến kiểm tra và lấy mẫu để kiểm nghiệm tại gian hàng này và một số cơ sở kinh doanh và sản xuất giò chả khác