Trong nước

Đề xuất nghỉ Tết nguyên đán 9 ngày

Theo đề xuất của Ủy ban ATGT Quốc gia, Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sẽ được nghỉ 9 ngày từ ngày 28/1 đến ngày 5/2/2014. Đề nghị nghỉ thêm 2 ngày trước Tết (28 và 29/1) sẽ được bố trí đi làm bù vào các ngày thứ 7 và Chủ Nhật trước Tết ( 25 và 26/1).

Ngày 29/11,Bộ trưởng Bộ GTVT- Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng đã chính thức có văn bản đề nghị với Thủ tướng Chính phủ về việc cho nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.

Theo đề xuất của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong những năm qua để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nghỉ đón Tết Nguyên đán, Chính phủ đã linh hoạt cho nghỉ thêm 3 ngày và làm bù vào thời gian thích hợp sau Tết.

Tết Quý Tỵ 2013, Chính phủ đã cho nghỉ Tết 9 ngày (30 Tết đến mùng 8 Tết), làm bù 1 ngày vào thứ 7 sau Tết. Tuy nhiên, do trước Tết nghỉ quá ít (1 ngày 30 Tết) nên áp lực tàu xe, áp lực về ùn tắc giao thông là rất lớn.

Sau Tết nghỉ quá dài đã dẫn tới việc uống rượu, bia vẫn điều khiển phương tiện gia tăng, làm tăng TNGT trong dịp Tết.

Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Chính phủ cho nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 trước tối thiểu 3 ngày.

Cụ thể, được nghỉ 9 ngày từ ngày 28/1 đến ngày 5/2/2014, tức là đề nghị nghỉ thêm 2 ngày trước Tết là ngày 28 và 29/1, đi làm bù vào ngày thứ 7 và Chủ Nhật trước Tết là ngày 25 và 26/1.

Sở dĩ Ủy ban ATGT Quốc gia đề xuất như trên là để giảm áp lực về tàu, xe, máy bay, giảm lưu lượng giao thông và ùn tắc giao thông trên các tuyến trọng điểm và các đô thị lớn như: TP.Hà Nội, TP.HCM các ngày trước Tết; giảm TNGT trong dịp Tết.

Cũng theo Ủy ban ATGT Quốc gia, việc sắp xếp nghỉ Tết sớm trước 3 ngày cũng tạo điều kiện cho người dân có thời gian đi mua sắm hàng hóa để đón Tết, kích cầu tiêu dùng trước Tết; tránh được tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức phải tranh thủ đi sắm Tết trong giờ làm việc, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Mặt khác tránh được tình trang hàng hóa tăng giá cao vào ngày 30 Tết như năm trước.

Vũ Điệp

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP