Pháp luật

Đáng sợ "trẻ trâu" chen chân giang hồ

Dù còn trẻ nhưng các đối tượng ra tay hết sức manh động, tàn nhẫn, bất chấp hậu quả để lấy "số má" trong giới giang hồ

Theo Công an TP Hải Phòng, những năm gần đây, hiện tượng người trẻ tuổi phạm tội tăng lên bất thường. Một số vụ án gần đây cho thấy đối tượng ngoài liều lĩnh, manh động còn rất thủ đoạn, gian manh nhằm che mắt cơ quan điều tra.

Liều lĩnh ra tay để lấy "số"

Công an quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm 4 đối tượng trong thời gian ngắn liên tiếp gây ra hàng chục vụ cướp tài sản. Đáng chú ý, các đối tượng này tuổi chỉ mới 15, 16 nhưng phương thức, thủ đoạn phạm tội vô cùng manh động.

Bốn đối tượng gồm Hồ Minh Tâm, Lưu Mạnh Tiến, Đoàn Hoàng Long và Đỗ Văn Công, cùng ngụ quận Đồ Sơn, tụ họp lại trang bị kiếm, gậy gộc đi cướp lấy tiền để có… vốn làm ăn. Có ngày bọn chúng liên tiếp gây ra đến 3-4 vụ mà tài sản cướp được có khi là xe máy, có khi chỉ vài chục ngàn đồng.

Các đối tượng trong nhóm giang hồ nhí bị cơ quan công an bắt giữ

Tương tự, Công an quận Lê Chân cũng vừa triệt xóa nhiều ổ nhóm tội phạm có tuổi đời rất trẻ. Các đối tượng khai do muốn có "thành tích" để được giang hồ "ghi nhận" nên học đòi theo đám đàn anh bằng cách thường xuyên tham gia các vụ đánh chém, thanh toán… Điển hình trong số này phải kể đến Ngô Ngọc Chiến, tức Chiến "đầu nhọn". Mới 20 tuổi nhưng Chiến đã lập băng nhóm quy tụ hơn chục đối tượng tuổi từ 14-20, gồm cả nam và nữ, sống theo kiểu bầy đàn trong các nhà trọ. Dưới sự chỉ huy của Chiến, cả nhóm thường xuyện tụ tập tại các cửa hiệu cầm đồ, cửa hàng điện tử tổ chức đánh bạc và cầm cố tài sản. Sau đó, nhóm gây sức ép với người vay nợ, đồng thời tham gia đòi nợ thuê cho ai có nhu cầu.

Một nhóm khác không kém phần manh động do Hoàng Đại Việt, tức Việt "cồ", có 1 tiền án về tội "Cướp tài sản", cầm đầu. Nhóm này khá hiếu chiến, trang bị cả áo giáp chống đạn, sẵn sàng ra tay một cách tàn bạo để… "nảy số" với các nhóm khác.

Trong khi đó, băng nhóm do Nguyễn Tuấn Anh (SN 1988) cầm đầu thì chuyên cho vay nặng lãi, sau đó sử dụng những chiêu khủng bố tinh thần hết sức tàn độc để đòi nợ khiến người dân Hải Phòng sợ hãi khi nhắc đến chúng.

Dưới sự chỉ đạo của Tuấn Anh, đám "chiến hữu" gồm Lê Duy Khoa (SN 1987), Bùi Đức Duy (SN 1992), Hoàng Anh Tuấn (SN 1992) gây ra hàng loạt vụ khủng bố tinh thần như hắt chất bẩn vào nhà con nợ, lấy ảnh con nợ hoặc người thân in ra rải kèm những lời đe dọa…

Thực tế báo động

Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng PC45 Công an TP Hải Phòng, nhận định tuổi đời của các đối tượng trong những băng nhóm tội còn quá trẻ cho thấy một thực tế đáng báo động: Thanh thiếu niên không được giáo dục đến nơi đến chốn, thiếu hiểu biết pháp luật, không có kỹ năng sống dẫn đến có những hành vi ngang ngược, thể hiện cái tôi vượt trội không cần biết đúng sai, phải trái. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này, theo đại tá Thắng, do gia đình thiếu quan tâm, chăm sóc dẫn đến nhiều trẻ bị bỏ mặc, được tự do… Để ngăn ngừa tình trạng tội phạm ngày càng trẻ hóa, điều quan trọng nhất vẫn là sự giáo dục, uốn nắn từ trong gia đình. Về mặt xã hội, cần tăng cường giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng hiểu biết pháp luật cho thanh thiếu niên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tác giả: TRỌNG ĐỨC

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP