Chăm sóc sức khỏe

Cứu sống cụ bà 90 tuổi bị vỡ túi phình động mạch chủ bụng

Bệnh nhân 90 tuổi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp, trụy mạch do sốc mất máu cấp vì vỡ túi phình động mạch chủ bụng vừa được cứu sống.

Cụ bà V.T.C (90 tuổi, quận 10, TP.HCM) có túi phình động mạch chủ bụng hình thoi kích thước 52x62mm, ổ bụng nạn nhân chứa nhiều dịch, với triệu chứng tiếp xúc chậm, sốc mất máu. Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật khẩn cấp với hy vọng có thể kịp cứu tính mạng người bệnh.

Các bác sĩ bệnh viện Bình Dân, TP.HCM đánh giá đây là một trường hợp đại phẫu trên bệnh nhân cao tuổi, có tiền sử tăng huyết áp và đang sốc mất máu, suy đa cơ quan với tiên lượng nặng, kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức phải chuẩn bị cực kỳ chu đáo và nhanh chóng.

Để tiếp cận nhanh nhất túi phình đã vỡ, kiểm soát tình trạng mất máu, các bác sĩ phẫu thuật thực hiện ngay đường mổ mở và tiến hành đặt ống ghép bằng chất liệu tổng hợp (dacron) thẳng động mạch chủ bụng, thay thế cho đoạn động mạch phình vỡ.

Tổng lượng máu chảy tràn trong ổ bụng gần 2500 ml khiến người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu cấp. Kíp gây mê hồi sức nhanh chóng bồi hoàn lượng máu mất cho người bệnh với 6 đơn vị máu, 4 đơn vị huyết tương đã được sử dụng (tương đương 2500ml). Sau gần 4 tiếng đồng hồ phẫu thuật như chạy đua với thời gian, các bác sĩ đã giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy tử.

Cụ bà 90 tuổi được cứu sống kịp thời (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Các bác sĩ khoa Lồng ngực-Mạch máu-Bướu cổ tham gia kíp mổ cho biết: “Bệnh nhân đã cực kỳ may mắn vì được người nhà phát hiện và được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Các bác sĩ khoa Lồng ngực-Mạch máu-Bướu cổ đã thuần thục trong thao tác cấp cứu người bệnh phình động mạch chủ vỡ. Bên cạnh đó, sự phối hợp nhịp nhàng với kíp gây mê hồi sức và các trang thiết bị hỗ trợ chuyên sâu tại Bệnh viện Bình Dân. Đối với vỡ phình động mạch chủ bụng, tiên lượng người bệnh thường rất nặng và tử vong ngay nếu không được can thiệp kịp thời”.

Sau phẫu thuật, cụ bà C. đã tỉnh táo, có thể trò chuyện với người xung quanh, vận động nhẹ và ăn uống tốt. Dự kiến cụ có thể xuất viện trong vài ngày tới. Cụ C. vốn đã được phát hiện có túi phình động mạch chủ bụng và được theo dõi theo định kỳ tại bệnh viện Bình Dân từ 2 năm nay.

Lần tái khám gần nhất, bác sĩ thấy túi phình phát triển nhanh và có nguy cơ vượt giới hạn theo dõi thông thường, nên yêu cầu người nhà phải theo sát lịch tầm soát bằng siêu âm doppler khối phình này và cân nhắc việc can thiệp nội mạch chủ động.

Tuy nhiên, người nhà cho biết do dịp gần Tết công việc bận rộn nên chưa đưa bà đến bệnh viện theo lịch hẹn của bác sĩ. Không ngờ, túi phình đã phát triển quá mức và vỡ bất ngờ khiến cụ lâm vào nguy kịch.

Trao đổi với PV, bác sĩ CK2 Trần Công Quyền, Trưởng khoa Lồng Ngực –Mạch máu –Bướu cổ, bệnh viện Bình Dân cho biết: “Người bị tăng huyết áp và xơ vữa động mạch, hút thuốc lá và tuổi hơn 60 là đối tượng có nguy cơ bị phình động mạch… Đối với bệnh nhân đã phát hiện có túi phình như trường hợp cụ C., cần phải tuân thủ việc theo dõi định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ”.

Người nhà bệnh nhân cho biết họ rất hốt hoảng vì diễn biến của cụ bà C. nhanh như tia chớp. Trước khi có biểu hiện túi phình động mạch vỡ, cụ bà được người thân dìu ra ghế nghỉ ngơi như bình thường, chỉ trong vòng chưa đến 15 phút, người nhà phát hiện các triệu chứng xuất hiện như: bụng to dần lên trông thấy, đau bụng, choáng và lơ mơ dần, trên cơ thể dần xuất hiện mảng tím như nổi bông… Thấy vậy, người nhà vội vã đưa cụ bà đến cấp cứu tại bệnh viện Bình Dân.

Hiện sức khỏe cụ bà đã hồi phục, người nhà rất phấn khởi.

Lành Nguyễn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP