Bạn cần biết

Còn nhiều bất cập khi sử dụng tài khoản VNeID làm thủ tục đi tàu bay

Hiện lượng người sử dụng VNeID đi máy bay vẫn hạn chế, tốc độ làm thủ tục bằng app VNeID lâu gấp 4 lần giấy tờ thông thường.

Ngày 26/7, thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, đơn vị vừa có báo cáo gửi Bộ GTVT về một số khó khăn vướng mắc trong việc thí điểm ứng dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (tài khoản VNeID) khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay.

Theo Cục Hàng không, đơn vị đã triển khai thí điểm ứng dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (tài khoản VNeID) đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay tại các cảng hàng không từ ngày 1/6 - 1/8/2023 đối với các chuyến bay nội địa.

Quá trình triển khai đã có những bất cập như: Sử dụng tài sản cá nhân của nhân viên hàng không để thực hiện kiểm tra VNeID.

Tại một số cảng hàng không, nhất là vùng núi, hải đảo, đường truyền sóng điện thoại, internet không ổn định.

Do đó thời gian kiểm tra bị kéo dài hơn bình thường, thậm chí có lúc không thể mở được tài khoản VNeID. Hành khách là người già thao tác trên điện thoại khó khăn.

Hành khách sử dụng tài khoản VNeID đi tàu bay và mã check-in online trên cùng một thiết bị gây khó khăn trong việc kiểm tra đối chiếu thông tin trên vé và thông tin trên giấy giấy tờ tùy thân của hành khách.

Ngày hết hạn của căn cước công dân hiện trên phần mềm VNeID cỡ chữ nhỏ, khó nhìn; đặc biệt đối với những điện thoại có kích thước màn hình nhỏ...

Tại các cảng hàng không hiện đang sử dụng phương pháp kiểm tra tài khoản VNeID bằng kiểm tra trực quan (kiểm tra bằng mắt thường).

Trường hợp đặc biệt, nếu cần kiểm tra tính thật/giả của tài khoản VNeID thì sử dụng phương pháp kiểm tra bằng cách sử dụng tài khoản của nhân viên kiểm soát an ninh hàng không để quét mã QR code.

Theo số liệu của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tỷ lệ trung bình hành khách sử dụng tài khoản VNeID để đi tàu bay (các chuyến bay nội địa) là 0,64%.

Thời gian kiểm tra trực quan bằng mắt trung bình là 20 giây. Thời gian kiểm tra bằng cách sử dụng tài khoản VNeID của nhân viên kiểm soát an ninh hàng không để quét mã QR code tài khoản VNeID của hành khách trung bình là 24 giây.

Trong khi nếu hành khách sử dụng giấy tờ đi tàu bay thông thường qua việc kiểm tra trực quan bằng mắt trung bình hết 6 giây.

Để bảo đảm quyền của hành khách theo quy định tại Nghị định số 59/2022 của Chính phủ, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT áp dụng việc chấp nhận tài khoản VNeID đối với hành khách đi tàu bay như phương án thí điểm và đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động tìm giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc phát sinh, theo chức năng, nhiệm vụ.

Tác giả: Bảo Hân

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

  Từ khóa: VNEID , sân bay , hành khách

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP