Xã hội

Chủ tịch phường xin lỗi 2 cô gái bị “nhốt oan” 10 ngày

Chỉ vì cách làm việc nóng vội, chưa làm hết trách nhiệm của cán bộ Công an, UBND phường Tam Bình, 2 cô gái trẻ đã bị đưa vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội (BTXH) thuộc diện đối tượng sinh sống nơi công cộng suốt 10 ngày. Chủ tịch UBND phường Tam Bình đã gửi lời xin lỗi, mong 2 cô gái thông cảm về những sai sót này.

Cuối ngày 29/9, ông Võ Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TPHCM đã chủ trì buổi họp báo thông tin chính thức về vụ việc chị Nguyễn Thị Tuyết N. (21 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Thị K. (16 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai) bị lập hồ sơ đưa vào Trung tâm BTXH theo diện sinh sống nơi công cộng, không nơi nương tựa ổn định.

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Công an phường Tam Bình, quận Thủ Đức tổ chức xin lỗi 2 cô gái và gia đình.

Người đứng đầu Đảng ủy phường Tam Bình đã thừa nhận, trong quá trình làm việc, cán bộ phụ trách đã có những sơ suất dẫn đến sự việc đáng tiếc. Trong khi đó, Trung tá Huỳnh Văn Dư, trưởng Công an phường Tam Bình thừa nhận, với vai trò lãnh đạo, ông nhận thiếu sót và trách nhiệm, khuyết điểm vì để xảy ra vụ việc.

Vụ việc xảy ra vào lúc 16h chiều ngày 18/9, thời điểm trên, 2 chị K. và N. có mặt tại quán cà phê MU, trên địa bàn khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức (gần chợ đầu mối Thủ Đức) thì lực lượng công an phường vào kiểm tra hành chính vì quán cà phê này tiềm ẩn nguy cơ về an ninh trật tự.

Thời điểm kiểm tra, công an phát hiện 1 số đối tượng không có giấy tờ tùy thân, trong đó có 2 cô gái trên nên đưa về phường lập biên bản. Suốt quá trình làm việc, 2 cô gái này không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ tùy thân nào. Công an phường đã yêu cầu gọi điện nhờ người thân mang giấy tờ đến để làm thủ tục bảo lãnh về nhưng cả 2 vẫn không đáp ứng được.

Hai chị K. và N. thời điểm vừa được Trung tâm BTXH cho hồi gia vào chiều ngày 27/9.

Đến 19h30 cùng ngày, ông Lê Nguyễn Trọng Quốc, Chủ tịch phường Tam Bình đã ký quyết định giao công an phường, phối hợp cùng cán bộ chuyên trách phòng chống tệ nạn xã hội của phường lập hồ sơ đưa cả 2 vào Trung tâm BTXH TPHCM theo quy định tại Quyết định 29/2017/QĐ-UBND TP.HCM.

Theo bà Lê Thị Mỹ Nghĩa (mẹ của chị N.), lúc 17h45 ngày 18/9, bà nhận được điện thoại của con báo tin đang bị giữ ở phường. Khi đang lục lọi tìm giấy tờ của con cũng như trên đường đi đến Công an phường Tam Bình bảo lãnh thì con gái gọi báo đã bị chuyển vào Trung tâm BTXH.

Bà Nghĩa cũng bày tỏ sự bức xúc khi cho rằng, những ngày sau đó, bà và mẹ của chị K. đã bổ sung đầy đủ giấy tờ, có xác nhận của chính quyền địa phương đến Trung tâm BTXH để bảo lãnh các con nhưng nơi đây không giải quyết ngay mà tiếp tục “giam giữ” 2 cô gái.

Vụ việc đã được báo chí vào cuộc phản ánh nên lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Thủ Đức đã yêu cầu phường Tam Bình báo cáo lại toàn bộ sự việc.

Qua báo cáo, lãnh đạo quận Thủ Đức đã xác định cán bộ phường Tam Bình đã chủ quan, thiếu kiểm tra, xác minh trước khi đưa vào Trung tâm là vội vàng, chưa đủ cơ sở, ảnh hưởng đến dư luận xã hội. Đồng thời chỉ đạo Bí thư Đảng ủy phường chủ trì tổ chức xin lỗi với gia đình và 2 cô gái nói trên.

Trung tâm BTXH TPHCM, nơi 2 cô gái bị "nhốt" suốt 10 ngày.

Ông Lê Nguyễn Trọng Quốc, Chủ tịch UBND phường Tam Bình đã chân thành gửi lời xin lỗi và mong gia đình cũng như 2 chị K. và N. thông cảm về những sai sót này. Đồng thời, lãnh đạo phường Tam Bình cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm của các cán bộ có liên quan, yêu cầu viết kiểm điểm giải trình và tùy mức độ vi phạm sẽ xử lý theo quy định, kể cả về mặt Đảng.

Thay mặt 2 con, bà Lê Thị Mỹ Nghĩa (mẹ chị N., quê tỉnh Tiền Giang) và bà Ngô Thị Thúy (mẹ chị K., quê tỉnh Đồng Nai) đã chấp nhận lời xin lỗi. Tuy nhiên 2 người mẹ này cũng bày tỏ sự bức xúc việc không được Trung tâm BTXH cho bảo lãnh ngay con ra ngay dù họ đã bổ sung giấy tờ, có xác nhận của chính quyền địa phương.

Văn bản do Trung tâm BTXH TPHCM gửi chính quyền tỉnh Tiền Giang nhằm xác minh về nhân thân của chị Nguyễn Thị Tuyết N.

Về bức xúc của mẹ 2 cô gái, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Trung tâm BTXH (thuộc Sở Lao động TB-XH TPHCM) khẳng định trung tâm đã thực hiện đúng theo quy định. Khi 2 đương sự đã được tiếp nhận vào trung tâm thì cán bộ đơn vị đã lập hồ sơ gởi về nơi cư trú của họ để xác minh. Dù người thân sau đó có bổ sung bất cứ giấy tờ gì thì cũng phải chờ kết quả xác minh, sau đó Trung tâm mới có cơ sở để giải quyết.

“Trường hợp của 2 cô N. và K., chúng tôi đã gởi hồ sơ xác mình nhân thân về tỉnh Tiền Giang và Đồng Nai. Ngay sau khi có kết quả xác minh, Giám đốc Trung tâm BTXH đã ký quyết định cho cả 2 hồi gia, hội nhập cộng đồng ngay trong chiều ngày 27/9”, lãnh đạo Trung tâm BTXH TPHCM thông tin.

Tác giả: Đăng Lê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP