Kinh tế

Chậm nộp tiền điện, cả chung cư bị cắt điện tối om

Tối 26-6, người dân tại chung cư Nguyễn Quyền ở quận Bình Tân đã bị cắt điện khiến thang máy không hoạt động, không có nước, cả chung cư tối om.

Chung cư Nguyễn Quyền ở quận Bình Tân bị cắt điện tối om vào tối 26-6 do chủ đầu tư chưa đóng tiền điện khiến người dân vạ lây - Ảnh: T.K.

Chủ đầu tư chậm nộp tiền điện, cư dân vạ lây

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 26-6, người dân tại chung cư Nguyễn Quyền (số 279 Phan Anh, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết cả chung cư đã bị cúp điện khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Theo đó, từ 11h trưa, chung cư bị cắt điện, toàn bộ các thiết bị điện ngưng hoạt động.

Đáng nói, hệ thống thang máy cũng dừng, máy bơm nước tổng cũng "đứng hình" khiến nước sinh hoạt không bơm đến từng hộ gia đình.

"Sống giữa TP mà quá cực khổ, nhiều lần bị cắt điện rồi chứ không phải lần đầu khiến cuộc sống người dân rất bất ổn", bà N. (một cư dân) chia sẻ.

Theo các cư dân, Công ty TNHH Nguyễn Quyền (chủ đầu tư chung cư) chưa lắp đặt trạm biến áp cho chung cư để bàn giao điện kế cho Công ty Điện lực Bình Phú, hiện các điện kế bán điện cho các căn hộ đều do Công ty Nguyễn Quyền lắp đặt và thu tiền điện.

Hằng tháng, các hộ dân đều trả tiền điện cho Công ty Nguyễn Quyền song việc thanh toán từ công ty cho phía điện lực không xuyên suốt khiến người dân chịu vạ lây.

"Việc nhiều lần bị cắt điện đã gây thiệt hại cho người dân, xáo trộn cuộc sống sinh hoạt, gây tâm lý hoang mang lo sợ cho 170 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu đang sinh sống tại chung cư, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại chung cư và địa phương", ông T. (cư dân chung cư) nói.

Chung cư bị cắt điện, hệ thống thang máy, máy bơm nước không hoạt động - Ảnh: T.K.


Thời gian qua, người dân đã nhiều lần tụ tập, căng băng rôn để yêu cầu đảm bảo quyền lợi cho cư dân.

Ông T. cho biết vào tối 26-6, các cơ quan chức năng tại địa phương đã đến làm việc và đến 20h cùng ngày, điện đã được cấp trở lại để đảm bảo sinh hoạt cho người dân cũng như các học sinh đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT.

Vì sao bị cắt điện?

Theo tìm hiểu, việc Công ty Điện lực Bình Phú cắt điện tại chung cư Nguyễn Quyền xuất phát từ việc chung cư này nhiều lần nợ tiền điện.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Công ty Điện lực Bình Phú cho biết trong quá trình dùng điện, Công ty Nguyễn Quyền thường xuyên chậm thanh toán, khi nhận được thông báo nhắc nợ hoặc thông báo ngừng cấp điện thì công ty này lại gửi đơn xin chậm thanh toán tiền điện với lý do như gia đình có người mắc COVID mất, thu tiền điện bị hao hụt không đủ thanh toán cho Công ty Điện lực Bình Phú… hoặc khiếu nại với một số nội dung lặp đi lặp lại để trì hoãn việc thanh toán tiền điện.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công ty Điện lực Bình Phú đã có nhiều văn bản gửi Công ty Nguyễn Quyền về việc đề nghị thanh toán tiền điện và phản hồi kết quả giải quyết các yêu cầu của Công ty Nguyễn Quyền.

Theo Công ty Điện lực Bình Phú, qua quá trình làm việc, phía điện lực đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhưng Công ty Nguyễn Quyền vẫn tìm đủ mọi lý do để trì hoãn việc thanh toán tiền điện.

Tính đến ngày 15-6, Công ty Nguyễn Quyền còn nợ tổng cộng 8 hóa đơn tiền điện với tổng số tiền là hơn 400 triệu đồng, buộc phía Điện lực Bình Phú phải cắt điện như đã thông báo.

Doanh nghiệp thừa nhận cúp điện ảnh hưởng đến đời sống người dân

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc chung cư bị cắt điện, ông Ngô Văn Xuân - đại diện Công ty Nguyễn Quyền - chỉ nói gọn rằng "có tranh chấp với bên điện lực thời COVID năm 2021" và cung cấp đơn cầu cứu của doanh nghiệp này.

Trong đơn, doanh nghiệp này nêu nhiều vấn đề "tranh chấp" liên quan đến việc doanh nghiệp này không thống nhất số tiền điện, song thừa nhận việc bị cắt điện ảnh hưởng đến đời sống của người dân chung cư.

Liên quan đến vấn đề này, các cư dân chia sẻ với Tuổi Trẻ Online rằng người dân không đáng để trở thành "con tin" và đề nghị giải quyết dứt điểm.

Tác giả: NGỌC HIỂN

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP