Mới đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một loại bưởi vàng bóng, trọng lượng 2-3 kg/quả mà dân buôn thường giới thiệu là “bưởi quê”. Tuy nhiên, tiết lộ với báo chí, một tiểu thương một đầu mối bỏ sỉ hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) khẳng định loại bưởi này không phải bưởi quê hay bưởi Việt Nam như quảng cáo mà nhập từ Trung Quốc.
Đây là loại bưởi được trồng nhiều ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), mùa thu nở rộ từ tháng 10-12 dương lịch. Thế nên thời điểm này bưởi vàng Trung Quốc mới ồ ạt với giá khá rẻ.
Người này cũng cho hay bưởi Trung Quốc khi nhập về Việt Nam phân làm hai loại, một loại tép trắng và một loại tép đỏ. Loại tép đỏ thường mắc gấp đôi loại tép trắng.
Loại bưởi nhập vào với giá khá rẻ. Theo đó, giá bỏ sỉ bưởi tép trắng cào bằng chỉ 12.000 đồng/quả, bưởi tép đỏ giá bỏ sỉ là 18.000 đồng/quả. Bưởi được đóng vào bao tải lưới nên khách mua sỉ thường phải lấy cả bao (mỗi bao 12-15 quả).
Bưởi Trung Quốc có màu vàng tươi, giá lại khá rẻ, được giới thiệu là bưởi quê. |
Chị Đào Ngọc Quỳnh (Lào Cai) rao bán trên mạng xã hội Facebook: "Bưởi Trung Quốc quả to vật từ 1,5-1,8 kg nhưng chỉ giá 30.000 đồng/quả. Còn bưởi da xanh-bưởi ngon nhất Việt Nam, em bán loại 0,8-1 kg thì 50.000 đồng/quả và 480.000 đồng/chục". Với giá bưởi khá rẻ, số bưởi chị nhập về nhanh chóng được bán hết.
Tương tự như chị Quỳnh, chị Tuyết Hưởng (Thái Bình) - một người bán hàng qua mạng xã hội Facebook cũng rao bán loại quả này cho hay mặc dù là bưởi Trung Quốc nhưng "an toàn, không nguy hiểm"!
Dù người bán trấn an như vậy nhưng nhiều người vẫn lo ngại về chất lượng, an toàn bưởi "lạ" Trung Quốc. Đặc biệt nhiều người lo ngại không biết sản phẩm này có sử dụng hóa chất độc hại để bảo quản hay không nên vừa ăn vừa lo bị... ngộ độc.
Giá bưởi chỉ 30.000 đồng/quả 1.5-1.8 kg, tức chỉ khoảng trên dưới 20.000 đồng/kg. |
Ông Lê Sơn Hà - Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) trả lời trên VietNamnet rằng bưởi Trung Quốc vẫn được nhập về Việt Nam nhưng số lượng không nhiều. Từ đầu năm 2018 đến nay, chỉ có khoảng 60 tấn bưởi Trung Quốc được nhập về. Số lượng bưởi nhập về chủ yếu qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Lý do nhập là Việt Nam trồng được nhiều loại bưởi, sản lượng cung cấp ra thị trường cực kỳ lớn.
Tác giả: Nguyên Hà
Nguồn tin: Báo Pháp luật TP HCM