Trong nước

84 lãnh đạo, cán bộ ở Hà Nội phải thi sát hạch vì "tồn tại tuyển dụng"

Để khắc phục tồn tại trong công tác tuyển dụng trước đây, Hà Nội đã thành lập Hội đồng Kiểm tra, sát hạch, tổ chức làm bài sát hạch cho 84 lãnh đạo, công chức ở nhiều sở, ngành, địa phương.

Theo tài liệu mà PV Dân trí có được, nội dung sát hạch là các tài liệu và nội dung liên quan đến các Chương trình công tác Thành ủy Hà Nội, giai đoạn 2021-2025 (trừ Chương trình số 09-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội).

Hà Nội thành lập Hội đồng Kiểm tra, sát hạch và tổ chức làm bài sát hạch cho 84 lãnh đạo, công chức, viên chức ở nhiều sở, ngành, địa phương (Ảnh: Nguyễn Trường).


Từ chuyên viên đến lãnh đạo Sở đều phải đi sát hạch

Các cán bộ, công chức thành phố Hà Nội (được Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt đủ điều kiện) đã thực hiện một bài viết theo yêu cầu của Hội đồng Kiểm tra, sát hạch khắc phục tồn tại trong tuyển dụng; thời gian làm bài là 180 phút, chấm điểm theo thang điểm 100. Bài viết từ 50 điểm trở lên là đạt yêu cầu sát hạch.

Theo kế hoạch, việc sát hạch được tổ chức tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ, thuộc Sở Nội vụ TP Hà Nội (ở địa chỉ 20 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội). Các "sĩ tử" có 180 phút để làm bài tự luận. Danh sách cán bộ, công chức tham gia sát hạch gồm 84 người.

Danh sách sát hạch thể hiện, tại Sở Giao thông vận tải (GTVT) có 10 người thuộc diện "được khắc phục tồn tại", gồm chuyên viên, lãnh đạo các phòng và một lãnh đạo Sở này.

Riêng tại quận Thanh Xuân có đến 21 người thuộc diện sát hạch, nằm rải rác ở 9 phường: Hạ Đình, Khương Mai, Thanh Xuân Bắc, Phương Liệt, Thượng Đình, Nhân Chính, Khương Trung, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam và ở Văn phòng Quận ủy Thanh Xuân, Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân…

Ngoài ra, còn các lãnh đạo, cán bộ, công chức, chuyên viên của các cơ quan: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; Thanh tra Thành phố; Sở Kế hoạch và Đầu Tư; Sở Nội vụ; Ban Quản lý các dự án của thành phố; Liên đoàn Lao động thành phố; cán bộ, viên chức đang công tác tại các phòng thuộc UBND thị xã Sơn Tây, UBND huyện Đan Phượng, Hoài Đức…

Về độ tuổi, "sĩ tử" trẻ nhất là một nữ cán bộ 32 tuổi, hiện giữ chức vụ lãnh đạo ở Văn phòng Quận ủy Thanh Xuân; lớn tuổi nhất là chuyên viên 59 tuổi ở Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Đống Đa.

Vừa được bổ nhiệm vẫn thuộc diện phải "khắc phục tồn tại"

Đáng chú ý, theo kế hoạch sát hạch, nhiều nhân sự dù vừa mới nhận quyết định bổ nhiệm giữ vị trí lãnh đạo nhưng vẫn thuộc diện phải "khắc phục tồn tại" trong tuyển dụng.

Cụ thể, đó là trường hợp của 3 lãnh đạo ở "siêu ban" quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP và ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP. Cả 3 trường hợp nêu trên đều là nhân sự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm vào ngày 16/5 vừa qua.

Trước đó, vào năm 2021, UBND TP Hà Nội cũng công bố quyết định bổ nhiệm một lãnh đạo Sở GTVT và trường hợp này cũng thuộc diện làm bài sát hạch.

PV Dân trí đã liên hệ qua điện thoại với vị lãnh đạo Sở GTVT này nhằm tìm hiểu lý do vì sao đã kinh qua nhiều vị trí, có nhiều năm công tác trong ngành và đã được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở GTVT mà vẫn thuộc diện "khắc phục tồn tại". Tuy nhiên, vị này từ chối giải đáp các thắc mắc vì chưa được cấp có thẩm quyền cho phép phát ngôn với báo chí.

Từ chuyên viên đến lãnh đạo Sở đang công tác tại nhiều địa phương, lĩnh vực ở thành phố Hà Nội vừa đi làm bài sát hạch tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ (Ảnh: Nguyễn Trường).


Là địa phương có trường hợp làm bài sát hạch, một lãnh đạo Phòng Tư pháp (cấp quận, huyện) cho biết, trước đó, UBND TP Hà Nội có giao Sở Nội vụ yêu cầu các địa phương, các cơ quan rà soát tất cả các cán bộ, công chức được tuyển dụng "chưa đúng quy định" ở cả khối chính quyền lẫn khối Đảng theo mốc thời gian cụ thể.

Sau đó, địa phương này phát hiện có trường hợp đang công tác nhưng trước đây được tuyển dụng "không đúng", không qua thi tuyển và được luân chuyển từ các địa phương, các ngành khác.

"Địa phương chỉ thực hiện chủ trương như vậy rồi báo cáo thành phố. Tiếp đó, Sở Nội vụ tham mưu và thành phố đã phê duyệt danh sách nên các trường hợp này được "khắc phục" bằng việc làm sát hạch" - vị này lý giải thêm.

Xử nghiêm sai phạm trong tuyển dụng cán bộ

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2022 của ngành nội vụ ngày 6/7, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long khẳng định, 6 tháng cuối năm 2022 sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, công chức thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức.

Ngành nội vụ cũng sẽ hoàn thiện thể chế về tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức, viên chức; tạo điều kiện thuận lợi và bảo vệ cán bộ, công chức, viên chức đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi nhanh với PV Dân trí bên lề cuộc họp HĐND TP Hà Nội diễn ra vào sáng 7/7, bà Vũ Thu Hà - Giám đốc Sở Nội vụ, khẳng định việc tổ chức sát hạch cho 84 lãnh đạo, công chức ở nhiều sở, ngành, địa phương nhằm "khắc phục tồn tại" được thực hiện theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư và hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Vị lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội cũng xác nhận, trong đợt sát hạch vừa được tổ chức chỉ có 82/84 trường hợp tham gia làm bài sát hạch. Trong số 2 trường hợp không tham gia làm bài sát hạch có một người là lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố. "Khi rà soát, ông này thuộc diện khắc phục bên khối Đảng" - bà Hà lý giải.

Trước đó, PV đã liên hệ công tác, để lại nội dung đề nghị cung cấp thông tin về vụ việc này với bộ phận Văn phòng Sở Nội vụ nhưng tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức.

Tác giả: Nguyễn Trường

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP