Xã hội

11 trẻ ngộ độc quả hồng châu, 1 em c.h.ế.t, 3 em nguy kịch

Liên tiếp trong hai ngày 31-7 và 1-8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp nhận 11 trẻ bị ngộ độc quả hồng châu, trong đó 1 trẻ đã tử vong, 3 trẻ nguy kịch.

Quả hồng châu mọc ở khu vực núi đá thuộc dạng cây leo - Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, cho hay trong hai ngày qua bệnh viện tiếp nhận 11 trẻ ngộ độc sau khi ăn quả hồng châu.

Các bệnh nhi độ tuổi từ 3 - 12 tuổi, vào viện trong tình trạng ngộ độc nặng, gây rối loạn chuyển hóa, lúc mơ, lúc tỉnh, hô hấp kém, đau đầu, đau bụng, tổn thương thị giác.

Theo thông tin từ các gia đình, vào dịp nghỉ hè, các cháu đi cắt cỏ cho gia súc rồi rủ nhau hái quả hồng châu ăn. Sau khi ăn, các cháu đều có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn.

Mặc dù đã được điều trị tích cực nhưng do nhiễm độc nặng, tối 1-8 bệnh nhi S.T.M. (9 tuổi, huyện Đồng Văn) đã tử vong. Ba bệnh nhi chuyển nặng đã được chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi trung ương.

Các bệnh nhi còn lại tình trạng đã tạm thời ổn định, tỉnh táo, bớt buồn nôn, nôn, đau đầu, thị giác được cải thiện.

Bác sĩ Dũng thông tin các cháu bị ngộ độc là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã huy động các tổ chức, cá nhân... hỗ trợ thuốc, quần áo, thức ăn và hỗ trợ xe đưa cháu tử vong về quê.

Nhiều trường hợp ngộ độc quả hồng châu

Quả hồng châu mọc ở khu vực núi đá thuộc dạng cây leo. Quả hồng châu tròn, to gần bằng quả trứng gà, khi chín quả có màu tím (trông giống nhưng nhỏ hơn quả vú sữa của miền Nam) và thường chín rộ từ tháng 6 - 8.

Hồng châu là loại quả rất độc, khi ăn phải sẽ bị suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến tử vong.

Trước đó vào tháng 10-2021 tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, 17 em học sinh hái quả hồng châu ăn, sau đó bị ngộ độc, trong đó 1 em tử vong.

Tác giả: Linh Hân

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP