Tin Hà Tĩnh

Trưởng BQL dự án đầu tư 'coi trời bằng vung'?

Dư luận tại Hà Tĩnh tiếp tục phản ánh bức xúc trước cách làm “không giống ai” và có biểu hiện “lợi ích nhóm” của ông Nguyễn Bá Đức, Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng công trình NN và PTNT Hà Tĩnh (viết tắt là BQL dự án đầu tư).


Ông Nguyễn Bá Đức (thứ 5 từ phải sang) không thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc kiện toàn lại các BQL dự án ngành NN-PTNT

Khi PV liên hệ làm việc, ông Nguyễn Bá Đức viện lý do bận để từ chối trả lời trực tiếp, yêu cầu gửi câu hỏi qua thư điện tử, lạ thay, người trả lời lại là ông Trần Viết Thức, Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, người hoàn toàn không đủ tư cách phát ngôn theo đúng quy định, hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Né tránh báo chí?

Trước khi viết loạt bài “Bất cập sáp nhập các BQL dự án ngành NN-PTNT Hà Tĩnh” (đã đăng tải trên các số báo 61, 62, 63), để đảm bảo tính khách quan trong việc thông tin, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Bá Đức. Mặc dù gặp trực tiếp tại phòng làm việc, song khi đề cập đến nội dung cần trao đổi, ông Đức viện lý do bận để từ chối và đề nghị PV gửi câu hỏi.

Ngay sau đó, ngày 19/3 PV gửi 6 câu hỏi vào email ông Đức, trong đó, nêu rõ các nội dung cần làm rõ như: Lý do BQL dự án đầu tư chưa thực hiện nhập nguyên trạng các dự án, con người tại ban cũ (BQL dự án ODA và BQL dự án ngành NN) theo Quyết định 3027 của UBND tỉnh Hà Tĩnh; Cơ sở để Ban tự bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng?; Hiện tại 81 lao động của các ban cũ do ai quản lý, ai trả lương, các chế độ BHXH, BHYT...?; Khi thành lập ban mới hầu hết lao động tại ban Ngàn Trươi - Cẩm Trang đều được tiếp nhận, bố trí việc làm phù hợp, trong khi lao động tại các BQL dự án ODA và BQL dự án ngành NN không được tiếp nhận, phân công vị trí việc làm mới khiến tư tưởng người lao động không yên tâm công tác? Sau hơn 6 tháng thực hiện chủ trương sáp nhập theo quyết định của Chủ tịch tỉnh, Ban mới đã tổ chức bao nhiêu cuộc họp giữa các đơn vị thuộc diện sáp nhập, cán bộ và người lao động tại các ban thuộc diện sáp nhập có được tham gia các cuộc họp không?

Dự án tăng cường khả năng tiêu thoát lũ vùng hạ du công trình thủy lợi Kẻ Gỗ là một trong những dự án “ngon ăn” vừa chuyển chủ đầu tư

Phải khẳng định tiến độ “rùa bò” trong việc tổ chức lại các BQL dự án ngành NN-PTNT đang ảnh hưởng trực tiếp đến số phận, quyền lợi của hàng chục lao động và nội dung PV đề nghị trả lời rất rõ ràng nhưng thái độ hợp tác với báo chí của ông Trưởng BQL dự án đầu tư thì cần phải xem lại. Sau nhiều lần nhắn tin, gọi điện, phải hơn một tuần sau PV mới nhận được thư trả lời từ ông Thức. Buồn thay, nội dung trả lời hoàn toàn không liên quan đến câu hỏi. Phải chăng việc ông Trưởng ban chỉ đạo cấp dưới phản hồi PV chỉ là để đối phó(?!).

Bổ nhiệm lãnh đạo kiêm nhiệm trái luật

Ngoài những việc làm trái khoáy, không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh trong việc tổ chức lại các ban của ông Nguyễn Bá Đức, vừa qua UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã thực hiện trái quy định pháp luật trong việc bộ nhiệm các lãnh đạo sở kiêm nhiệm Giám đốc BQL các dự án.

Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo kiêm nhiệm trái với thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng

Cụ thể, tại các Quyết định: Số 3077/QĐ-UBND ngày 20/10/2017, về việc bổ nhiệm ông Lê Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư giữ chức Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp; Số 3078/QĐ-UBND ngày 20/10/2017, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Trưởng BQL Khu Kinh tế tỉnh giữ chức Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế tỉnh; Quyết định 3079/QĐ-UBND ngày 20/10/2017, bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Đức, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT giữ chức vụ Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng công trình ngành NN-PTNT.

Theo hướng dẫn tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về Quản lý dự án đầu tư và xây dựng; Nghị định 42/2017/NĐ-CP ngày 5/4/2017 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP và Thông tư số 16/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP thì việc tổ chức lại các BQL dự án chuyên ngành nhằm giảm đầu mối, tinh gọn bộ máy của tỉnh Hà Tĩnh là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, quá trình lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ vừa quản lý nhà nước vừa kiêm Trưởng ban A của Hà Tĩnh đang gây nên tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Nghĩa là vừa quản lý, vừa làm chủ đầu tư, vừa tổ chức đấu thầu, chỉ định thầu, vừa trình, vừa ký (!).

Tại Khoản 3, Điều 3 của Thông tư số 16/2016/TT-BXD, ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng quy định: “Không làm gián đoạn tiến độ thực hiện dự án, không làm tăng thêm biên chế BQL dự án khi được sắp xếp, tổ chức lại hoạt động để thành lập BQL dự án chuyên ngành, khu vực. Cán bộ, viên chức trong biên chế BQL dự án chuyên ngành, khu vực không kiêm nhiệm các chức danh, nhiệm vụ công tác khác ngoài nhiệm vụ quản lý dự án được giao”.

Như vậy, sau hơn 6 tháng tiến hành tổ chức lại các BQL dự án chuyên ngành, hiệu quả đâu chưa thấy nhưng chỉ nhìn vào cách làm của Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng công trình NN-PTNT đủ để thấy hệ lụy từ việc bổ nhiệm cán bộ kiêm nhiệm như thế nào. Tâm lý người lao động hoang mang; tiến độ các dự án tại ban cũ đình trệ do thiếu vốn; các chế độ lương, thưởng, BHXH, BHYT của cán bộ, công chức, viên chức không được quan tâm...

Tại cuộc họp báo ngày 4/4 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng, quá trình tiến hành sáp nhập, bàn giao các BQL dự án ngành NN-PTNT là đúng lộ trình. Thế nhưng khi thực hiện không thể tránh khỏi những sơ suất, cần phải rút kinh nghiệm, đơn cử như vấn đề bảo đảm quyền lợi cần thiết của người lao động; vấn đề kiêm nhiệm cũng phải được thực hiện nghiêm túc theo tinh thần không kiêm nhiệm hai chức danh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Phi Quang, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh khẳng định, việc tổ chức lại 3 BQL ngành NN-PTNT là đúng với tinh thần Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Trưởng BQL dự án đầu tư phải thực hiện theo đúng chỉ đạo tại quyết định 3027 của Chủ tịch UBND tỉnh, đặc biệt là công tác tổ chức cán bộ, con người.

Tác giả: THANH NGA - A.BÌNH

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP