Thế giới

Tổng thống Venezuela lệnh xem lại toàn bộ quan hệ ngoại giao với Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh xem xét lại quan hệ ngoại giao với Mỹ sau khi Nhà Trắng công khai kêu gọi phe đối lập lật đổ nhà lãnh đạo quốc gia châu Mỹ này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Theo RT, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn trên các tuyến phố trong ngày hôm nay 23/1 nhằm phản đối Tổng thống Nicolas Maduro. Trước khi hoạt động này diễn ra, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã công bố một đoạn video, trong đó tái khẳng định cam kết vững chắc của Mỹ đối với việc thay đổi chính quyền tại Venezuela.

Mô tả Tổng thống Maduro là nhà lãnh đạo không nắm quyền hợp pháp tại Venezuela và là người “chưa bao giờ giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử tự do và công bằng để trở thành tổng thống”, Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố đã đến lúc người dân Venezuela nên tự quyết định các vấn đề của mình.

“Mỹ ủng hộ quyết định dũng cảm của Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, khi khẳng định quyền lực hiến pháp của cơ quan này, tuyên bố Maduro là người chiếm quyền và kêu gọi thành lập một chính phủ quá độ”, ông Pence nói trong đoạn video.

Tổng thống Maduro đã lên án bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ và chỉ trích đây là hành động can thiệp công việc nội bộ Venezuela. Ông Maduro ra lệnh xem xét lại toàn bộ quan hệ ngoại giao với Mỹ, đồng thời hứa với những người ủng hộ rằng ông sẽ công bố các biện pháp cụ thể để đối phó với Washington trong vài giờ tới.

“Đã quá đủ sự gây hấn và mưu đồ, như vậy là quá đủ”, ông Maduro nói, phản bác “chủ nghĩa can thiệp đế quốc” cũng như lời kêu gọi công khai của Mỹ về một cuộc đảo chính mà ông mô tả là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử 200 năm quan hệ Mỹ - Venezuela.

Ngày 10/1, Tổng thống Maduro đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 trong bối cảnh nhiều người chỉ trích nói rằng ghế lãnh đạo của ông là không hợp pháp sau cuộc bầu cử bị coi là gian lận vào năm ngoái.

Phó Tổng thống Pence là người dẫn đầu nhóm phản đối ông Maduro trong chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ông gọi lễ nhậm chức của Tổng thống Maduro là giả tạo và tuyên bố Mỹ không thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử tại Venezuela.

Giới chức Venezuela tuần này đã bắt giữ 27 thành viên của Lực lượng Cảnh vệ quốc gia bị cáo buộc lấy cắp vũ khí và âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro. Các cuộc biểu tình tại Venezuela diễn ra trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế và bê bối chính trị khiến nhiều người phải rời bỏ đất nước.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP