Theo đó, tòa tuyên phạt Kim Jong Wook (43 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) ba năm sáu tháng tù, Lee Jae Myeong (62 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) ba năm tù, Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) ba năm tù, Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, quê xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) 30 tháng tù về tội vi phạm quy định về an toàn lao động.

hatin
 Bốn bị cáo đứng trước vành móng ngựa nghe tòa tuyên án.

HĐXX sơ thẩm nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nề nên cần xử phạt nghiêm minh để răn đe phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, các bị cáo và Công ty Samsung C&T đã kịp thời bồi thường cho các bị hại (hơn 14 tỉ đồng). Gia đình nạn nhân, các công nhân bị thương đều xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã hai lần gửi công hàm đề nghị xem xét trên cơ sở nhân đạo, mối quan hệ hữu nghị, tạo điều kiện tốt nhất, khoan hồng xem xét phạt mức phạt thấp nhất cho các bị cáo… Do vậy, các bị cáo được xem xét giảm nhẹ hình phạt.


Toàn cảnh phiên tòa. 

HĐXX cũng ghi nhận sự thỏa thuận, tự nguyện hỗ trợ thêm của các công ty đối với người thân nạn nhân và các công nhân bị thương nặng.

Liên quan đến vụ án này có Công ty Bygging Uddemann AB (Thụy Điển) là đơn vị thiết kế, sản xuất, lắp đặt giàn giáo Lane 2 cho Công ty Samsung C&T. Tuy nhiên, công ty này không có đại diện tại Việt Nam và không cử đại diện sang làm việc nên chưa có căn cứ để xử lý, cơ quan điều tra đã tách nội dung này để tiếp tục điều tra.

HĐXX đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, xử lý Công ty Bygging Uddemann AB. Đồng thời, đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh xử lý hai công ty Samsung C&T và  Nibelc (cung cấp công nhân) vì có một số vi phạm, thiếu sót trong việc chấp hành quy định về huấn luyện an toàn lao động.


Sau khi tòa tuyên án, nhiều người thân của các công nhân khóc và cho rằng tòa tuyên mức án hơi nặng cho cả bốn bị cáo. 

ĐẮC LAM/PLO