Tin thế giới

Rò rỉ video quay Putin "sỉ vả" quan chức cấp cao Nga

Một trang tin Nga hôm 17.4 đã cho đăng tải đoạn video chiếu cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin to tiếng chỉ trích các quan chức cấp cao tại cuộc họp giữa các bộ trưởng và thống đốc các vùng diễn ra một ngày trước đó.

Hãng tin RIA Novosti (Nga) cho biết đoạn video do trang tin Life News (Nga) công bố, được cho là quay cảnh cuộc họp bàn về các vấn đề nhà ở, diễn ra chỉ vài giờ trước khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev báo cáo trước Viện Duma quốc gia.

Trong đoạn video nói trên, ông Putin đã yêu cầu các phóng viên có mặt trong cuộc họp tắt máy quay, rồi sau đó bắt đầu phê bình các quan chức.


Trong số các quan chức cấp cao ngồi nghe ông Putin chỉ trích, có Phó Thủ tướng Dmitry Kozak, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Andrei Belousov, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov và Bộ trưởng Phát triển Vùng Igor Slyunyayev.


“Chất lượng công việc của các vị chẳng có giá trị gì cả, mọi việc đều được tiến hành rất hời hợt. Nếu chúng ta không thực hiện được, thì chúng ta sẽ phải thừa nhận rằng hoặc là tôi không làm việc hiệu quả, hoặc tất cả các vị làm việc tệ hại và nên từ chức hết đi. Và hôm nay tôi muốn các vị chú ý rằng tôi thiên về lựa chọn thứ hai”, ông Putin giận dữ phát biểu.


Sau khi đoạn video được công bố, Điện Kremlin đã lên án việc này và dọa sẽ tước các đặc quyền đăng tải thông tin của Life News, hãng tin ABC News (Mỹ) cho hay.


Đoạn video được cho là đã được công bố ngay trước khi Thủ tướng Medvedev có bài báo cáo thường niên tại Viện Duma quốc gia, làm dấy lên những phỏng đoán từ giới báo chí Nga cho rằng video này “dọn đường” cho việc ông Putin sắp giải tán toàn bộ nội các, theo RIA Novosti.


Bài viết đi kèm với đoạn video trên của Life News cũng nói rằng ông Putin đang dọa sa thải nội các chính phủ.


Báo chí Nga đã đưa ra nhiều dự đoán về khả năng nội các sẽ bị giải tán kể từ sau khi ông Medevedev chuyển từ chức tổng thống sang làm thủ tướng Nga vào tháng 5.2012, RIA Novosti cho hay.


Tuy nhiên, Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov hôm 17.4 đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn nói trên và nói rằng ông Putin chỉ phê bình các thống đốc, chứ không phải các bộ trưởng, tại cuộc họp kể trên.


Ông Peskov cũng đặt câu hỏi về tính đúng đắn của đoạn video vì nó đã được quay lén.


Phát ngôn viên này còn khẳng định rằng Tổng thống Putin thích bài báo cáo của Thủ tướng Medvedev trước Viện Duma quốc gia.


Trong khi đó, ông Ashot Gabrelyanov, CEO của Life News, viết trên Twitter rằng phóng viên của trang tin này đã bị đuổi ra khỏi phòng họp ở Điện Kremlin.


Ngoài ra, trong bài phỏng vấn với đài phát thanh Russian News Service, ông Gabrelyanov khẳng định đoạn video trên là thật và nói rằng ông Putin đã chỉ trích các bộ trưởng, chứ không phải các thống đốc.


Hoàng Uy

Thanh niên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP