Pháp luật

Phó chánh án vòi 80 triệu chạy án bị tuyên 12 tháng tù

Sáng nay, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Hoa (nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar) 12 tháng tù giam về tội nhận hối lộ.

Sau khi tòa tuyên án, ông Nông Văn Thụt (người tố cáo) đã làm đơn kháng cáo nộp trực tiếp tại toà.

Bị cáo Trương Thị Hoa tại phiên xét xử

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm vị đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị mức án đối với bị cáo Hoa từ 18 đến 24 tháng tù giam, vì bị cáo mới phạm tội lần đầu, có thân nhân tốt, gia đình có công với cách mạng, có nhiều đóng góp, thành tích trong ngành tòa án…

Các luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho ông Nông Văn Thụt cho rằng, căn cứ những lời khai có trong hồ sơ vụ án cho thấy, ông Trần Văn Ly (Chánh án) và ông Hoàng Trí Lý (Thư ký TAND huyện Ea Kar) biết rất rõ hành vi phạm tội của của bị cáo Trương Thị Hoa, nhưng lại không chủ động tố giác tội phạm.

Luật sư đề nghị HĐXX khởi tố tại tòa đối với chánh án và thư ký này về tội che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Ông Nông Văn Thụt, người tố cáo bà Hoa

Luật sư cũng cho rằng, năm 2005, bị cáo Hoa từng vi phạm pháp luật nên đã bị giáng chức từ chánh án xuống làm thư ký, nhưng không có trong hồ sơ vụ án…

Theo luật sư Lê Anh Xuân Phú (Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk), bị cáo Hoa khi còn đương chức biết rất rõ về luật pháp. Với hành vi vi phạm của ông Thụt chỉ nằm ở mức án từ 1 đến 5 năm tù. Bị cáo Hoa nói với ông Thụt từ 5 đến 15 năm tù là có hành vi đe doạ và thủ đoạn gian dối, xảo quyệt, cần phải xem xét áp dụng hình thức xử phạt tăng nặng mới đủ sức răn đe.

Như VietNamNet đã thông tin, bị cáo Trương Thị Hoa khi còn đương chức được giao thụ lý xét xử vụ án ông Nông Văn Thụt tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nông Văn Thụt ký đơn kháng cáo nộp ngay tại tòa

Khi ông Thụt gặp bà Hoa hỏi về vụ án, bà này đã “ra giá” 120 triệu đồng để chạy án treo. Sau đó thì hạ xuống 80 triệu đồng.

Ngày 5/12/2016, vợ chồng ông Thụt đến nhà bà Hoa đưa 80 triệu đồng, quay lại clip rồi làm đơn tố cáo hành vi sai trái của bà Hoa gửi cơ quan chức năng.

Về ông Nông Văn Thụt, đã bị TAND tỉnh Đắk Lắk xử phúc thẩm vắng mặt 12 tháng tù giam. Ông Thụt hiện đang chấp hành án tại trại giam Đắk Trung (Tổng cục 8, Bộ Công an) đóng tại huyện Cư M’gar, Đắk Lắk.

Tác giả: Trùng Dương

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP