Thế giới

Nga cảnh báo Mỹ về ý đồ can thiệp quân sự vào Venezuela

Ngoại trưởng Nga đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với người đồng cấp Mỹ về bất kỳ ý định nào nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, bao gồm sử dụng vũ lực.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Sergei Lavrov (Ảnh: AFP)

“Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã cảnh báo chống lại mọi sự can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, bao gồm việc Washington đe dọa sử dụng vũ lực, vốn vi phạm luật pháp quốc tế”, Bộ Ngoại giao Nga dẫn thông báo của Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm 12/2.

“Ngoại trưởng Nga sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại liên quan tới vấn đề Venezuela phù hợp với các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc”, thông báo cho biết thêm.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng này tái khẳng định rằng can thiệp quân sự vào Venezuela vẫn là “một phương án” mà Mỹ tính đến, trong bối cảnh nhiều nước đang gây sức ép buộc Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro phải từ chức.

Tổng thống Maduro cũng phải đối mặt với thách thức từ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự phong là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1. Là chủ tịch quốc hội Venezuela, ông Guaido xem việc ông Maduro tái đắc cử hồi năm ngoái là bất hợp pháp và tìm cách buộc ông Maduro phải từ chức để thành lập một chính phủ quá độ đồng thời tổ chức bầu cử tổng thống mới.

Liên minh châu Âu và một nhóm các bộ trưởng châu Âu và Mỹ Latinh đã kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới tại Venezuela, song ông Maduro đã bác bỏ đề xuất này. Mỹ mới đây đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, kêu gọi viện trợ quốc tế cho Venezuela. Nghị quyết của Mỹ cũng hối thúc Hội đồng Bảo an chính thức kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử tự do, công bằng và đáng tin cậy tại Venezuela với các quan sát viên quốc tế.

Động thái của Mỹ được cho là đã thôi thúc Nga đưa ra một dự thảo nghị quyết riêng của Moscow. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia mô tả dự thảo nghị quyết của Mỹ là “hoàn toàn thiếu cân bằng”, đồng thời cho biết Nga đang thảo luận về dự thảo nghị quyết của nước này về Venezuela.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP