Thế giới

Malaysia cam kết công khai toàn bộ điều tra về MH370

Chính phủ mới của Malaysia ngày 28/5 cam kết sẽ công bố minh bạch toàn bộ báo cáo về cuộc điều tra, tìm kiếm máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.


Một máy bay của Malaysia Airlines (Ảnh: AFP)

Hãng tin Channel News Asia dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke Siew Fook cho biết, công ty tìm kiếm đại dương Ocean Infinity của Mỹ sẽ gửi báo cáo chi tiết cho chính phủ Malaysia trong thời gian sớm nhất khi cuộc tìm kiếm MH370 chính thức kết thúc vào hôm nay 29/5. Đây là công ty bắt đầu tham gia tìm kiếm MH370 từ tháng 1 năm nay với cam kết "không thấy, không lấy tiền".

Ông Loke cam kết, báo cáo sẽ được công bố công khai, chi tiết và không có bất cứ sự chỉnh sửa nào sau khi được trình lên nội các Malaysia.

"Tôi rất nghiêm túc về điều này, nhưng tôi không thể đảm bảo rằng sẽ tìm thấy chiếc máy bay. Tôi chỉ là một bộ trưởng, không phải một chuyên gia hàng không. Nhưng tôi có thể đảm bảo rằng chính phủ Malaysia sẽ công bố báo cáo một cách công khai, minh bạch, không giấu giếm, không chỉnh sửa kể cả những chi tiết gây tranh cãi", ông Loke nói với phóng viên sau khi thăm trụ sở Ủy ban Hàng không Malaysia.

Không lâu sau khi tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã chỉ đạo ngừng cuộc tìm kiếm MH370 sau hơn 4 năm tìm kiếm không hiệu quả. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Thủ tướng Mahathir nỗ lực kiểm soát chi tiêu chính phủ nhằm ứng phó với tình trạng nợ công tăng kỷ lục.

Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh cùng với 239 người trên khoang. Đây được coi là một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới.

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, nhưng mới đây, giới chức Australia đã bác bỏ giả thuyết cho rằng phi công của máy bay đã thực hiện một vụ tự sát tập thể bằng cách điều khiển máy bay lao xuống Ấn Độ Dương.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Malaysia Airlines , MH370

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP